Với việc ông Phan Văn Sáu – người vừa được Thủ tướng đề nghị miễn nhiệm chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư tỉnh uỷ Sóc Trăng, lãnh đạo đứng đầu tỉnh này là ông Nguyễn Văn Thể sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ mới. Ông Thể là “người cũ” của Bộ GTVT…

Ai là ứng viên thay ông Trương Quang Nghĩa làm Bộ trưởng GTVT?

Với việc ông Phan Văn Sáu – người vừa được Thủ tướng đề nghị miễn nhiệm chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư tỉnh uỷ Sóc Trăng, lãnh đạo đứng đầu tỉnh này là ông Nguyễn Văn Thể sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ mới. Ông Thể là “người cũ” của Bộ GTVT…

Ngày hôm nay, 24/10, tiếp tục công tác nhân sự, Quốc hội sẽ bỏ phiếu quyết định việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng GTVT với ông Trương Quang Nghĩa và chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ với ông Phan Văn Sáu theo nội dung đệ trình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cuối giờ làm việc chiều qua.

Cụ thể, đầu buổi chiều hôm nay, Quốc hội sẽ nghe Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý báo cáo kết quả thảo luận tại đoàn đại biểu Quốc hội về phê chuẩn việc miễn nhiệm ông Trương Quang Nghĩa, Phan Văn Sáu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ giải trình tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội.

2 thành viên Chính phủ được miễn nhiệm có thời gian phát biểu ý kiến nếu muốn trước khi Quốc hội bỏ phiếu kín quyết định việc miễn nhiệm.

Cuối giờ làm việc chiều, kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố và Quốc hội biểu quyết để thông qua nghị quyết về phê chuẩn miễn nhiệm ngay sau đó.

ai la ung vien thay ong truong quang nghia lam bo truong gtvt

Ông Trương Quang Nghĩa - người đang được xem xét miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng GTVT và ông Nguyễn Văn Thể - người từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT nhiệm kỳ trước.

Ông Trương Quang Nghĩa đã được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Thực tế, ông Nghĩa đã bàn giao công việc tại Bộ Giao thông cho cấp phó là Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phụ trách từ đầu tháng 10 vừa qua để chuyên tâm với nhiệm vụ được giao ở Đà Nẵng. Còn ông Phan Văn Sáu, như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông tin, đã được Bộ Chính trị đồng ý cho thôi giữ chức Tổng Thanh tra Chính phủ để tham gia vào Ban chấp hành Tỉnh uỷ, Ban Thường vụ tỉnh uỷ và giữ chức Bí thư tỉnh uỷ Sóc Trăng.

Như vậy, việc miễn nhiệm với Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ có thể chỉ là vấn đề thủ tục. Nhân sự để thay thế ngay vị trí của 2 thành viên Chính phủ này cũng đã được chuẩn bị.

Sau khi bấm nút biểu quyết thông qua nghị quyết về phê chuẩn miễn nhiệm với ông Nghĩa, ông Sáu, Quốc hội nghe tiếp tờ trình của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phê chuẩn việc bổ nhiệm Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ mới.

Theo thông lệ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành (gọi chung là thành viên Chính phủ) đều là uỷ viên Trung ương Đảng, trừ một số trường hợp hãn hữu.

Bộ GTVT hiện tại có 4 Thứ trưởng (các ông Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Văn Công, Nguyễn Nhật, Lê Đình Thọ) nhưng không ai là uỷ viên Trung ương Đảng. Ít có khả năng nguồn nhân sự “tại chỗ” được giao trọng trách gánh vác Bộ GTVT. Trong khi đó, Bí thư tỉnh uỷ đương nhiệm của Sóc Trăng, người chắc chắn sẽ được điều động cho vị trí công tác khác khi ông Phan Văn Sáu được Bộ Chính trị phân công đảm nhiệm chức vụ này, lại chính là một “người cũ” của Bộ GTVT.

Ông Nguyễn Văn Thể là uỷ viên Trung ương Đảng, là một tiến sỹ ngành giao thông và từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ GTVT trong nhiệm kỳ trước (từ năm 2013 tới 2015), trước khi được Bộ Chính trị chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng tại Đại hội Đảng lần thứ XIII của tỉnh này (tháng 11/2015).

Được biết, việc điều động, thay đổi tư lệnh ngành giao thông lần này cũng liên quan đến việc ông Trương Quang Nghĩa vào Đà Nẵng, dời ghế Bộ trưởng GTVT giữa nhiệm kỳ.

Các thông tin về ông Nguyễn Văn Thể có nhiều điểm song trùng, có thể ghép nối logic với vị trí để ngỏ của chiếc ghế Bộ trưởng GTVT. Còn nhân sự sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ, đến lúc này, chưa có thông tin thể hiện.

Danh tính các “ứng viên” sẽ thể hiện trong tờ trình của Thủ tướng trình ra Quốc hội cuối giờ chiều nay. Sau đó, sáng mai, 26/10, Quốc hội tiến hành bỏ phiếu kín quyết định việc phê chuẩn bổ nhiệm các nhân sự vào vị trí Bộ trưởng GTVT, Tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]