(Baohatinh.vn) - Sáng 26/4, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về kết quả khảo sát tại các đồn biên phòng đóng trên địa bàn khó khăn; Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp”.

Đánh giá đúng thực trạng việc lãnh đạo của Đảng đối với HĐND

Sáng 26/4, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về kết quả khảo sát tại các đồn biên phòng đóng trên địa bàn khó khăn; Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y chủ trì cuộc cuộc họp. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch, lãnh đạo Sở Nội vụ, Văn phòng Tỉnh ủy cùng dự.

danh gia dung thuc trang viec lanh dao cua dang doi voi hdnd

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y chủ trì cuộc cuộc họp.

Sau khi HĐND tỉnh tiến hành khảo sát tại 4 đồn biên phòng tuyến núi khó khăn gồm: Hòa Hải, Phú Gia, Sơn Hồng và Hương Quang, nhìn chung các đồn đều đóng quân ở những địa bàn miền núi xa xôi, hiểm trở; địa bàn quản lý, bảo vệ rộng lớn, phức tạp, cách xa trung tâm, điều kiện hoạt động hết sức khó khăn; khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tuần tra bảo vệ biên giới cũng như phát triển kinh tế - xã hội khu vực biên giới.

danh gia dung thuc trang viec lanh dao cua dang doi voi hdnd

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch: Cần có thiết chế cụ thể để giải quyết các kiến nghị của HĐND sau giám sát

Qua làm việc, các đại biểu thống nhất cần xem xét các thôn miền núi có đồn biên phòng đóng quân để đề nghị Ủy ban Dân tộc và Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh sách thôn đặc biệt khó khăn, tiếp tục hưởng chế độ theo Nghị định 116/2010/NĐ-CP là hoàn toàn phù hợp, sát với thực tế.

danh gia dung thuc trang viec lanh dao cua dang doi voi hdnd

Phó Giám đốc Sở Nội vụ Phan Thị Tố Hoa: Đề án cần đảm bảo tỷ lệ nữ đại biểu HĐND

Sau khi nghe Đề án “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HĐND các cấp” nhằm mục tiêu nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, các đại biểu cho rằng: Cơ chế Trưởng ban HĐND tỉnh chuyên trách qua thực tiễn chứng minh hoạt động hiệu quả, đúng tinh thần của luật; nên giảm đại biểu HĐND ở các cơ quan quản lý hành chính; chú trọng chất lượng đại biểu HĐND, tỷ lệ đại biểu nữ, số lượng đại biểu cấp huyện, xã. Hàng năm cần tập huấn, bồi dưỡng các đại biểu HĐND; cần có thiết chế cụ thể để giải quyết các kiến nghị của HĐND sau giám sát…

danh gia dung thuc trang viec lanh dao cua dang doi voi hdnd

Kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Đình Sơn nhấn mạnh: Đề án cần xác định việc quan trọng là phải đánh giá sát đúng thực trạng việc lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HĐND, để từ đó tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đồng thời, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Đề án cần có cơ chế đánh giá đại biểu bảo đảm đa chiều, liên tục, lượng hóa, công khai, có khảo sát.

Xung quanh vấn đề phó chủ tịch HĐND cấp huyện hiện nay, cần có điều chỉnh phù hợp; cân nhắc kỹ đối với chức danh trưởng ban chuyên trách HĐND sao cho phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng.

Về bộ máy Văn phòng HĐND tỉnh, cần đề xuất phương án cụ thể để xin ý kiến của Trung ương; cân nhắc kỹ để quyết định nên ban hành nghị quyết hay chỉ thị nhằm nâng cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh.

Lưu Thành


Lưu Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]