(Baohatinh.vn) - Những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn còn một số chức sắc, tổ chức tôn giáo trực thuộc tổ chức các hoạt động lễ nghi tôn giáo với rất đông người tham gia và không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19

Những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn còn một số chức sắc, tổ chức tôn giáo trực thuộc tổ chức các hoạt động lễ nghi tôn giáo với rất đông người tham gia và không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản gửi Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh về việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, trong đó nêu rõ: Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước và diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm.

Đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19

Trong đợt dịch đầu năm 2020, dù đang dịp lễ trọng nhưng nhà thờ Giáo xứ Văn Hạnh (TP Hà Tĩnh) vẫn đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19. Ảnh chụp vào tháng 4/2020.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh liên quan đến điểm nhóm “Hội Thánh truyền giáo phục hưng” gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, với 200 ca nhiễm, gần 1.000 F1 và 35.000 người thuộc diện theo dõi y tế. Trước hậu quả nghiêm trọng và có dấu hiệu vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, trưa ngày 30/5/2021, Công an quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “lây lan dịch bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm cho con người” liên quan đến điểm nhóm “Hội Thánh truyền giáo phục hưng”.

Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua, cả hệ thống chính trị, lực lượng y tế, lực lượng vũ trang và toàn dân đã tập trung mọi nguồn lực, gồng mình không kể ngày đêm, công sức… để phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh đã kịp thời có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các chức sắc, chức việc, giáo dân tham gia thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; cơ bản các giáo xứ, giáo họ đã chấp hành nghiêm túc nên tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang được kiểm soát.

Tuy vậy, vẫn còn một số chức sắc, tổ chức tôn giáo trực thuộc tổ chức các hoạt động lễ nghi tôn giáo với rất đông người tham gia và không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVIDD-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Giáo xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn), Giáo xứ Ngô Xá (xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên), Giáo họ Hoành Sơn (xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh).

Đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19

Đêm dâng hoa kính đức trinh nữ Maria có hàng ngàn bà con giáo dân tham gia ở giáo xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) vào tối 31/5/2021.

Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhận thấy, đây là việc làm thể hiện sự chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội; vi phạm các nguyên tắc, quy định về phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19

Sau sự việc tổ chức hành lễ đông người vào tối 31/5, linh mục Bùi Khiêm Cường - quản xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) tiếp tục bất chấp quy định phòng dịch Covid-19 khi tổ chức hoạt động đông người vào tối 1/6.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và của tỉnh Hà Tĩnh; để chủ động đối phó, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau:

Các tổ chức tôn giáo trực thuộc và các cơ sở thờ tự trên địa bàn không tổ chức các hoạt động, lễ nghi tôn giáo... với sự tham gia từ 100 người trở lên; hạn chế tổ chức các hoạt động, lễ nghi tôn giáo tập trung và có các hình thức tổ chức phù hợp, trường hợp cấp thiết phải tổ chức các hoạt động, lễ nghi tôn giáo thì yêu cầu phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định (thực hiện nghiêm yêu cầu 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 2m, hạn chế sử dụng không gian kín, phòng điều hoà nhiệt độ… để tổ chức các hoạt động, lễ nghi tôn giáo).

Đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh chỉ đạo các tổ chức tôn giáo thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch Covid-19

Đêm lễ đông người của bà con giáo dân giáo họ Hoành Sơn (xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh) diễn ra tối 30/5.

Phối hợp với chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của chức sắc, chức việc, tín đồ trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuân thủ việc đeo khẩu trang nơi, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng (bao gồm cả nơi thực hành các nghi lễ tôn giáo); tăng cường cài đặt ứng dụng Bluezone và thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế); khuyến cáo các chức sắc, chức việc, tín đồ không đến vùng có dịch và chấp hành nghiêm, kịp thời việc khai báo y tế sau khi đi từ ngoại tỉnh về.

Phối hợp với chính quyền các cấp kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ nhiễm dịch COVID-19 tại cộng đồng, người đến/về từ vùng dịch để có giải pháp phòng, chống phù hợp, không để các trường hợp đến/về từ vùng dịch tham gia các hoạt động lễ nghi tôn giáo; nhắc nhở, phê bình, xử lý các chức sắc, chức việc, tổ chức tôn giáo trực thuộc tổ chức các hoạt động lễ nghi tôn giáo tập trung đông người, không thực hiện 5K theo hướng dẫn của ngành Y tế và phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Tin liên quan:

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]