(Baohatinh.vn) - Tất cả hoạt động nghiệp vụ và các khâu quản lý nhà nước của Cục Hải quan Hà Tĩnh đều đã được tin học hóa và thực hiện bằng phương pháp điện tử để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước.

Hải quan Hà Tĩnh ứng dụng 27 hệ thống CNTT hiện đại hóa nền hành chính

Tất cả hoạt động nghiệp vụ và các khâu quản lý nhà nước của Cục Hải quan Hà Tĩnh đều đã được tin học hóa và thực hiện bằng phương pháp điện tử để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng thu ngân sách nhà nước.

Hải quan Hà Tĩnh ứng dụng 27 hệ thống CNTT hiện đại hóa nền hành chính

Hoạt động nghiệp vụ của Cục Hải quan Hà Tĩnh đều được xử lý qua hệ thống công nghệ thông tin.

Tháng 4/2014, Cục Hải quan Hà Tĩnh chính thức triển khai hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS. Qua VNACCS/VCIS, doanh nghiệp, người nộp thuế chỉ cần có mạng internet là mọi lúc, mọi nơi đều có thể mở tờ khai hải quan, nhờ vậy tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và thông quan nhanh chóng.

Hiện tại, tỷ lệ tờ khai, kim ngạch thực hiện thủ tục hải quan điện tử trên hệ thống VNACCS/VCIS đạt 99,8%. Hơn 8 tháng đầu năm 2020, hệ thống VNACSS/VCIS đã tiếp nhận và thông quan cho 6.860 tờ khai của 366 doanh nghiệp với kim ngạch đạt hơn 1,96 tỷ USD; qua đó nộp ngân sách nhà nước hơn 3.200 tỷ đồng.

Hải quan Hà Tĩnh ứng dụng 27 hệ thống CNTT hiện đại hóa nền hành chính

Doanh nghiệp dễ dàng đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu qua hệ thống VNACSS/VCIS.

Ông Đào Chí Thành – Trưởng phòng Nghiệp vụ, Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS là một trong 20 hệ thống phần mềm công nghệ thông tin (CNTT) được Cục Hải quan Hà Tĩnh ứng dụng triển khai nhằm phục vụ hoạt động nghiệp vụ hải quan. Hiện nay, công tác ứng dụng CNTT được Hải quan Hà Tĩnh đẩy mạnh ở tất cả các khâu quản lý nghiệp vụ. Trong đó, tập trung triển khai thanh toán điện tử, thực hiện quản lý hải quan tự động, quản lý thuế xuất nhập khẩu, quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan, xử lý vi phạm và quản lý phương tiện vận tải”.

Một số hệ thống phần mềm đang được ngành khai thác phục vụ đắc lực cho hoạt động nghiệp vụ hải quan như: Hệ thống quản lý phương tiện đường biển (E-manifest); hệ thống thông tin nghiệp vụ hải quan (Ecustoms-V5); hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM)...

Hải quan Hà Tĩnh ứng dụng 27 hệ thống CNTT hiện đại hóa nền hành chính

Cán bộ hải quan phối hợp với biên phòng kiểm tra hàng và phương tiện xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo.

Trong thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp thanh toán điện tử, từ năm 2017, Cục Hải quan Hà Tĩnh bắt đầu triển khai hệ thống nộp thuế điện tử 24/7. Đặc biệt, từ năm 2019, đơn vị triển khai chương trình nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu.

Qua nộp thuế điện tử doanh nghiệp nhờ thu, người nộp thuế chỉ mất 1 phút là hoàn thành việc nộp ngân sách nhà nước thay vì mất 2 ngày như trước đây.

Hải quan Hà Tĩnh ứng dụng 27 hệ thống CNTT hiện đại hóa nền hành chính

Các văn bản chỉ đạo, điều hành công việc của đơn vị đều triển khai trên các hệ thống công nghệ thông tin.

Ngoài ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ, công tác quản lý hoạt động của ngành cũng được Cục Hải quan Hà Tĩnh từng bước hiện đại hóa. Toàn Cục hiện đang triển khai 7 hệ thống phần mềm phục vụ công tác, bao gồm: Quản lý cán bộ, thi đua khen thưởng, kế toán tài vụ, hệ thống quản lý và điều hành qua mạng CloudOffice, hệ thống quản lý trực ban...

Chị Nguyễn Khánh Chi – cán bộ Văn phòng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Toàn đơn vị hiện ứng dụng 27 hệ thống CNTT để phục vụ hoạt động nghiệp vụ và quản lý nhà nước. Việc ứng dụng CNTT thời gian qua không chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh tế, tiết kiệm thời gian, chi phí cho ngành hải quan và doanh nghiệp mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vì người dân và doanh nghiệp không cần phải trực tiếp đến trụ sở cơ quan hải quan”.

Hải quan Hà Tĩnh ứng dụng 27 hệ thống CNTT hiện đại hóa nền hành chính

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Vũng Áng.

Theo đó, người dân và doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ qua hệ thống từ thiết bị có kết nối mạng internet. Việc tiếp nhận, xử lý, trả kết quả đều được thực hiện thông qua hệ thống, nhờ đó, có thể giảm được sự tiếp xúc trực tiếp của người làm thủ tục và công chức, giúp cho quá trình thực hiện được công khai, minh bạch, không có sự phiền hà, sách nhiễu, can thiệp từ công chức hải quan; đặc biệt là giảm sự tiếp xúc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hiện đại hóa nền hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Thời gian tới, Cục Hải quan Hà Tĩnh sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hoàn thiện hải quan điện tử.

Mục tiêu trước mắt của ngành là đồng bộ, kết nối các hệ thống để phục vụ tốt hơn cho hoạt động nghiệp vụ hải quan, từ đó tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh Đinh Văn Hòa
Tin liên quan:

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]