(Baohatinh.vn) - Với 89,72/100 điểm, Cục Hải quan Hà Tĩnh xếp thứ 2 toàn tỉnh về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Hà Tĩnh. Kết quả trên đánh dấu sự nỗ lực trong cải cách vì một nền hành chính công khai của ngành Hải quan.

Hải quan Hà Tĩnh: Vì một nền hành chính công khai

Với 89,72/100 điểm, Cục Hải quan Hà Tĩnh xếp thứ 2 toàn tỉnh về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2018 của khối các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn Hà Tĩnh. Kết quả trên đánh dấu sự nỗ lực trong cải cách vì một nền hành chính công khai của ngành Hải quan.

Giảm thời gian thông quan

Nếu như năm 2017, thời gian trung bình để giải phóng hàng hóa xuất khẩu (từ khi mở tờ khai đến khi quyết định thông quan) mất hơn 19 tiếng thì năm 2018, thời gian này đã cắt giảm xuống còn 13 tiếng. Nhờ vậy, doanh nghiệp không chỉ rút ngắn được quá trình xử lý, thông quan nhanh gọn mà còn giảm được nhiều chi phí.

Ông Nguyễn Bá Chương – Giám đốc Công ty TNHH Đông Nam Á cho biết: “So với trước đây, thời gian để giải phóng hàng hóa cắt giảm được nhiều. Thông quan nhanh gọn nên chúng tôi không phải mất chi phí để thuê mặt bằng, kho bãi…”.

Hải quan Hà Tĩnh: Vì một nền hành chính công khai

Cán bộ hải quan kiểm tra hàng hóa thông quan tại Cửa khẩu cảng Vũng Áng

Không chỉ giảm thời gian thông quan, thời gian qua, Hải quan Hà Tĩnh còn bãi bỏ 88 thủ tục hành chính (TTHC), đưa số TTHC hiện hành chỉ còn 181 thủ tục. Đặc biệt, qua rà soát 247 văn bản quy phạm pháp luật, Hải quan Hà Tĩnh đã kịp thời phát hiện 182 văn bản hết hiệu lực, đề nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ 32 văn bản, góp phần hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng hệ thống pháp luật công khai, minh bạch, tạo điều kiện để mỗi doanh nghiệp, người dân tiếp cận được thuận tiện, dễ dàng.

Ứng dụng CNTT nhằm cải cách hành chính

Hướng đến một nền hành chính hiện đại, Hải quan Hà Tĩnh đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, quản lý, chỉ đạo điều hành. Hiện nay, toàn ngành đang khai thác và sử dụng 25 phần mềm các loại góp phần nâng cao hiệu quả và rút ngắn thời gian giải quyết công việc. Trong đó, hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và các hệ thống CNTT phục vụ thực hiện quy trình thủ tục hải quan, thu nộp thuế bằng phương thức điện tử đã mang lại nhiều tiện ích cho doanh nghiệp.

Hải quan Hà Tĩnh: Vì một nền hành chính công khai

Ứng dụng phần mềm quản lý phương tiện xuất nhập cảnh tại Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

Chị Nguyễn Khánh Chi – cán bộ Văn phòng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Riêng năm 2018, đơn vị đã hoàn thành thủ tục tự công bố Hệ thống quản lý chất lượng ISO phù hợp ISO TCVN 9001:2008 theo quy định tại Quyết định số 19/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, Hải quan Hà Tĩnh đang thực hiện cập nhật, chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2008 sang hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001-2015 theo lộ trình và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan”.

Với những nỗ lực trong cải cách hành chính, từ năm 2015 đến nay, Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh luôn giữ vững vị trí là một trong những đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về Chỉ số PAR IDEX (Chỉ số cải cách hành chính). Những nỗ lực đơn giản hóa TTHC, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí... không chỉ hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp mà còn góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, từ đó thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.

Hải quan Hà Tĩnh: Vì một nền hành chính công khai

Đầu năm 2019, Hải quan Hà Tĩnh đã mở lớp bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp ứng xử cho cán bộ công chức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

“Chúng tôi xác định cải cách hành chính phải gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Vì vậy, trong năm 2019, chúng tôi sẽ tập trung cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Bên cạnh đó, đơn vị sẽ tiếp tục trang bị các thiết bị, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin phục vụ tại Bộ phận một cửa tại Cục và các Chi cục nhằm đảm bảo mục tiêu hiện đại hóa hải quan trong giai đoạn hiện nay” – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh Đinh Văn Hòa nhấn mạnh.

Tin liên quan:

Quang Minh - Ngọc Hà


Quang Minh - Ngọc Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]