Lễ tưởng niệm như lời nguyện cầu cho vong linh những người đã mất vì dịch bệnh được siêu thoát và cũng để nhắc nhớ mỗi chúng ta không quên nỗi đau trong đại dịch.

Lễ tưởng niệm người tử vong vì COVID-19: Lời tiễn biệt tới hơn 23.000 đồng bào, đồng chí vĩnh viễn ra đi

Lễ tưởng niệm như lời nguyện cầu cho vong linh những người đã mất vì dịch bệnh được siêu thoát và cũng để nhắc nhớ mỗi chúng ta không quên nỗi đau trong đại dịch.

Những mất mát, đau thương đến tận cùng trong đại dịch

Tối 19/11, Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 đã diễn ra trang trọng tại 2 điểm cầu: Hội trường Thống nhất (TP Hồ Chí Minh và Công viên Thống nhất (Hà Nội).

Chương trình do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các địa phương trong cả nước tổ chức.

Tham dự chương trình có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, đại diện các Bộ, Ban, Ngành trung ương và địa phương, các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các đơn vị, lực lượng tham gia phòng chống dịch. Đặc biệt, lễ tưởng niệm có sự tham dự của đại diện thân nhân, gia đình của đồng bào và cán bộ, chiến si hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Lễ tưởng niệm người tử vong vì COVID-19: Lời tiễn biệt tới hơn 23.000 đồng bào, đồng chí vĩnh viễn ra đi

Lẵng hoa của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Lễ tưởng niệm người tử vong vì COVID-19: Lời tiễn biệt tới hơn 23.000 đồng bào, đồng chí vĩnh viễn ra đi

Tại Hội trường Thống Nhất, các tầng lớp nhân dân TP Hồ Chí Minh thành kính mặc niệm tưởng nhớ đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã tử vong, hy sinh trong đại dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Kể từ khi càn quét Ấn Độ rồi lan rộng ra toàn cầu, biến thể Delta đặt thế giới trước những thách thức rất lớn. Cuối tháng 4 năm nay, dịch bùng phát ở Bắc Giang, Bắc Ninh, rồi sau đó là TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác. Toàn quốc căng mình chống dịch, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì sự an toàn và tính mạng của người dân.

Nhưng đại dịch đã để lại những sự mất mát đến tận cùng. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 23.000 ca tử vong do mắc COVID-19.

Lễ tưởng niệm được tổ chức nhằm tưởng nhớ những người đã không may qua đời vì COVID-19, chia sẻ những nỗi đau, mất mát với gia đình và người thân của họ. Tưởng niệm đồng bào và cán bộ chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 là hoạt động đầy ý nghĩa để an ủi cho những mất mát, đau thương trong đại dịch. Trên cả nước, hàng chục ngàn gia đình mất đi người thân yêu, hàng nghìn trẻ em mồ côi cha, mẹ.

Đây là nguyện vọng, mong muốn của nhân dân, là tình cảm thiêng liêng của mỗi người, và là sự quan tâm, sẻ chia, động viên của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với nỗi đau của đồng bào.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam cho biết, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 23.000 đồng bào, đồng chí là những công dân mẫu mực, những người lao động rất đỗi yêu thương, những cán bộ, thầy thuốc, nhân viên tận tụy với công việc, những chiến sỹ dũng cảm, những nhà thiện nguyện, tình nguyện viên nhiệt huyết, hết lòng, hết sức vì cộng đồng: “Nỗi đau đến tột cùng khi nhiều người đến lúc”nhắm mắt xuôi tay“không có người thân ở bên cạnh, không có một lời trăng trối; nhiều gia đình có 2-3 người tử vong, có những người đại dịch đã cướp đi cả cha mẹ và những người ruột thịt; có những em bé sinh ra không được nằm trong vòng tay yêu thương của mẹ, không được uống giọt sữa đầu đời - thật là đau xót! Đại dịch tàn ác đã phá vỡ hạnh phúc của biết bao gia đình đang êm ấm: Cháu mất ông bà, cha mẹ mất con, vợ chồng mất nhau, con mất cha mẹ. Đại dịch”tràn qua“, để lại hàng ngàn người già yếu không còn nơi nương tựa, hơn 2.600 trẻ em mất cha mẹ, nhiều em còn quá nhỏ, trên đầu chít khăn tang nhưng vẫn hồn nhiên, thơ dại, chưa cảm nhận được sự mất mát quá lớn trong cuộc đời - thật là xót thương, nhói lòng, rơi lệ”.

“Do dịch bệnh quá ác liệt, nguy hiểm nên mặc dù rất cố gắng, nhưng có nhiều người khi mất chưa được tổ chức lễ tang chu đáo theo phong tục, tập quán, để lại nỗi day dứt trong lòng người thân và đồng đội. Trong giờ phút thiêng liêng này, xin thắp nén tâm nhang tưởng nhớ và kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt đồng bào, đồng chí và kiều bào ta ở nước ngoài đã tử vong và hy sinh vì dịch bệnh. Cầu cho các linh hồn được siêu thoát; dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nữa...” - ông Đỗ Văn Chiến chia sẻ.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dâng hương tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 (Ảnh: Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam)

Lễ tưởng niệm người tử vong vì COVID-19: Lời tiễn biệt tới hơn 23.000 đồng bào, đồng chí vĩnh viễn ra đi

Các đại biểu dành phút tưởng niệm đến những người đã khuất tại điểm cầu thành phố Hà Nội (Ảnh: Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam)

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ các lực lượng vũ trang, đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, đề cao ý thức phòng chống dịch bệnh, không được lơ là, chủ quan nhưng cũng không hoang mang, hốt hoảng. Mọi nhà, mọi người chủ động, tự giác thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và cộng đồng.

“Những em bé sinh ra trong thời kỳ bùng phát đợt dịch thứ ba, thứ tư đã biết lẫy, biết ngồi; cuộc sống tiếp tục sinh sôi, nảy nở; đang dần trở lại trạng thái bình thường trong điều kiện mới. Chúng ta tin tưởng sâu sắc rằng, với sự nỗ lực cao độ của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quân và dân cả nước sẽ biến đau thương thành hành động, chung sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, trở ngại, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, vừa nỗ lực khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết hậu quả nặng nề của dịch bệnh. Nhất định đất nước ta sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục phát triển hơn nữa, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân” - ông Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Những giọt nước mắt của người ở lại (Ảnh: Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam)

Những nén tâm nhang, hoa đăng nhắc nhớ chúng ta không quên nỗi đau vì COVID-19

Vào 20h30, nghi thức tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 đã chính thức diễn ra. Các đại biểu đã dành một phút tưởng niệm, dâng hương, hoa để tưởng nhớ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ hi sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Trong không khí trang nghiêm, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cầm bó hoa trắng thắt nơ đen đặt lên bàn, thắp nhang thực hiện nghi thức tưởng niệm. Tiếp đó, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại phía Nam, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận cùng tiến lên thực hiện nghi thức tưởng niệm.

Bên cạnh đó, tại nhiều nơi ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội đồng loạt diễn ra các hoạt động thắp nến, dâng hương, thả đèn hoa đăng.

Các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ…) cùng đánh chuông; các tàu, thuyền, sàn lan… đang lưu đậu tại các khu vực cảng đồng loạt kéo còi tưởng niệm; tại nhiều khu vực công cộng, đường đi bộ, công viên, khu dân cư, khách sạn, văn phòng, nhà dân… tắt đèn và thắp nến.

Trên tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè và Tàu Hủ-Bến Nghé đi qua các Quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, nhiều người dân đã tổ chức thả đèn hoa đăng tại để tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sỹ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Ở chùa Pháp Hoa - một địa điểm tâm linh nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh, lễ cầu siêu cũng đã diễn ra với mong muốn cầu siêu cho vong linh những người đã khuất.

Tiếng chuông chùa ngân vang giúp vong linh những đồng bào và cán bộ, chiến sĩ tử vong và hi sinh do đại dịch được siêu thoát, giải tỏa mọi muộn phiền, khổ đau. Tiếng chuông cũng như một sự cảnh tỉnh, giúp những người đang sống không được lơ là, chủ quan vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến khôn lường.

Ở các cơ sở tôn giáo khác của TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng đã diễn ra các hoạt động tưởng niệm. Ở các bến tàu, đồng loạt tiếng còi đã vang lên để hia sẻ với những mất mát đau thương nhưng cũng là quyết tâm vượt lên nỗi đau để đồng lòng chống dịch, đưa cuộc sống trở lại trong bình thường mới.

Những nén tâm nhang, hoa đăng… như để cầu mong cho vong linh những người đã mất vì dịch bệnh được siêu thoát, và cũng để nhắc nhớ mỗi chúng ta không quên nỗi đau trong đại dịch.

Khó kể hết những hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu chống dịch, biết bao ngày đêm chiến đấu giành giật sự sống cho người bệnh COVID-19 của đội ngũ thầy thuốc, những thanh niên tình nguyện, cán bộ chiến sỹ công an, quân đội đã gác lại hạnh phúc riêng tư… để lao vào tâm dịch với quyết tâm cùng chiến thắng dịch bệnh.

Sự hi sinh của họ sẽ không bao giờ bị lãng quên, bởi đó sẽ là động lực để tinh thần đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết của người dân Việt Nam phát huy cao độ với mục tiêu chiến thắng dịch bệnh.

Tin liên quan:

Theo VTV


Theo VTV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]