
Xã Việt Tiến (Thạch Hà) là một trong những địa phương có tỉ lệ hồ sơ trực tuyến thấp nhất tỉnh, với 16,16%. Nguyên nhân là do hạ tầng mạng còn kém, không ổn định, nên có thời điểm thực hiện dịch vụ công trực tuyến mất nhiều thời gian và khá khó khăn. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là do sự trễ nải trong công việc của cán bộ được giao nhiệm vụ này.
Ông Lê Ngọc Nuôi - công chức tư pháp - hộ tịch xã Việt Tiến thừa nhận: “Có những lúc tôi chưa thực sự tròn vai, trọn việc, dẫn đến công việc trì trệ, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến đạt thấp”.
Công tác lãnh đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ này ở xã Việt Tiến cũng chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến hiệu quả công tác cải cách hành chính chưa cao, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến không đạt yêu cầu. Ông Lê Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến (Thạch Hà) thừa nhận: “Trong quá trình lãnh đạo, điều hành liên quan đến dịch vụ công trực tuyến cũng như các hoạt động của bộ phận giao dịch một cửa, có khá nhiều vấn đề khách quan và chủ quan dẫn tới tình trạng hồ sơ đạt thấp. Bản thân tôi cũng rút kinh nghiệm và sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo.”
Tương tự, tại xã Thạch Trị, TP Hà Tĩnh, 5 tháng đầu năm, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến mới chỉ đạt 36,63%. Tại địa phương này, hồ sơ nộp trực tuyến chủ yếu rơi vào lĩnh vực tư pháp hộ tịch. Anh Lê Hữu Lĩnh, công chức tư pháp - hộ tịch, UBND xã Thạch Trị (TP Hà Tĩnh) thừa nhận, trong quá trình thực hiện, do chủ quan đã thực hiện sót quy trình. Điều này dẫn tới tỉ lệ hồ sơ trực tuyến của xã thấp.
Cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và người đứng đầu có vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của công tác cải cách hành chính, là “chìa khóa” trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp xã. Nơi nào cán bộ, công chức tận tâm, trách nhiệm, người đứng đầu quyết liệt, sâu sát thì nơi đó công tác cải cách hành chính, tỉ lệ hồ sơ trực tuyến đạt cao và ngược lại.

Theo báo cáo của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, 5 tháng đầu năm nay, tình hình cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp xã đạt kết quả thấp. Toàn tỉnh có đến 106 đơn vị cấp xã không đạt tỉ lệ 70% theo kế hoạch; trong đó có thể kể tên là Thạch Hà, Can Lộc, TP. Hà Tĩnh… Tại huyện Thạch Hà, các xã Việt Tiến chỉ đạt 16,16%, Ngọc Sơn 26,2%, Thạch Ngọc 23,4%, Thạch Long 33,67%, Thạch Sơn 39,66%, Tân Lộc 50,69%.
Ông Hoàng Tùng Phong - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cho rằng, thực trạng này rất đáng lo ngại nên cần chấn chỉnh sớm. Tiếp tục tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ, tận dụng sự hỗ trợ của các lực lượng thành thạo thông tin, đồng thời hướng dẫn người dân, thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công.
Với thực tế hiện nay, để cải thiện tỉ lệ hồ sơ trực tuyến là điều không hề đơn giản, đòi hỏi cấp xã phải nhìn nhận thẳng vào những nguyên nhân để có giải pháp khắc phục. Ông Cù Huy Cẩm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho rằng cần đổi mới tư duy phục vụ; nếu cán bộ, công chức vi phạm, người dân tố giác thì cơ quan chức năng sẽ thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra xác minh, làm rõ các nội dung và xử lý nghiêm.