Trong khi đang cải cách hành chính mạnh mẽ thì có luật đưa ra lại “đẻ” thêm thủ tục, quyền hạn của Bộ mình, ngành mình, “phải qua mình”.

Thủ tướng: "Có luật đưa ra “đẻ” thêm quyền hạn của bộ mình"

Trong khi đang cải cách hành chính mạnh mẽ thì có luật đưa ra lại “đẻ” thêm thủ tục, quyền hạn của Bộ mình, ngành mình, “phải qua mình”.

Sáng nay (22/8) tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật. Theo chương trình, các thành viên Chính phủ cho ý kiến vào 9 dự án luật, nghị định, báo cáo.

thu tuong co luat dua ra de them quyen han cua bo minh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng nêu rõ, một trong những điểm nghẽn của sự phát triển đất nước là thể chế.

Thời gian vừa qua, Chính phủ đã trình Quốc hội nhiều văn bản luật, đáp ứng một phần yêu cầu thực tế. Trong các phiên họp thường kỳ, Chính phủ cũng đã ưu tiên công tác xây dựng, sửa chữa, bổ sung thể chế trước khi bàn về kinh tế - xã hội. Tuy vậy, thực tế yêu cầu xây dựng, sửa đổi, bổ sung thể chế vẫn còn lớn. Do đó, Chính phủ tổ chức phiên họp này để các thành viên tiếp tục cho ý kiến vào 9 nội dung quan trọng.

Nêu ví vụ Luật Đầu tư công tuy xây dựng công phu, nhưng thủ tục vẫn rất phức tạp nên khó giải ngân, Thủ tướng cho rằng, thực tế nhiều luật vẫn có sự trói buộc lẫn nhau. Và đặc biệt khi chúng ta đang thực hiện cải cách hành chính rất mạnh mẽ, thì có luật đưa ra lại “đẻ” thêm thủ tục, quyền hạn của Bộ mình, ngành mình, “phải qua mình”, nên thủ tục chồng chất nhiều. Một số nội dung chưa sát với thực tiễn.

Do đó, Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ quan trọng là phải tháo gỡ để thể chế pháp luật, chính sách sát hơn cuộc sống, thực hiện đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

thu tuong co luat dua ra de them quyen han cua bo minh

Thủ tướng cho rằng nhiệm vụ quan trọng là phải tháo gỡ để thể chế pháp luật, chính sách sát hơn cuộc sống

Theo chương trình làm việc, các thành viên Chính phủ sẽ cho ý kiến vào Dự án Luật cạnh tranh sửa đổi; Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Nghị định xây dựng Dự án Luật chứng khoán sửa đổi; cho ý kiến về đề nghị xây dựng các nghị định gồm: Nghị định quy định về công tác bảo vệ vận chuyển hàng đặc biệt của nhà nước; Nghị định quy định về quản lý và tổ chức lễ hội.

Các thành viên Chính phủ cũng sẽ cho ý kiến vào báo cáo tổng hợp kết quả rà soát và đề xuất của các Bộ, cơ quan và ý kiến thẩm tra về đề nghị xây dựng các dự án luật để sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư, kinh doanh và quy hoạch; báo cáo về việc rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật đầu tư công được giao tại Nghị quyết số 61 của Chính phủ; báo cáo về kết quả rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]