(Baohatinh.vn) - Chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Chính vì vậy, BHXH Hà Tĩnh luôn chủ động các giải pháp nhằm giảm tối đa tình trạng nợ đọng.

Chủ động các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Tĩnh

Chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ gây khó khăn cho việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Chính vì vậy, BHXH Hà Tĩnh luôn chủ động các giải pháp nhằm giảm tối đa tình trạng nợ đọng.

Năm 2022 mặc dù các chỉ tiêu trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra được giao với số lượng lớn (tăng gấp 3 lần so với năm 2021) và trong những tháng đầu năm tiếp tục bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng Phòng Thanh tra - Kiểm tra BHXH tỉnh đã chủ trì thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn.

Chủ động các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Tĩnh

Liên ngành LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh và BHXH phối hợp tổ chức đối thoại để giải quyết đơn khiếu nại của người lao động.

Tính đến hết tháng 12/2022, đã hoàn thành trên 100% chỉ tiêu theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra do BHXH Việt Nam giao, riêng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN đạt 177%. Đã tổ chức 31 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 493 đơn vị sử dụng lao động, cơ quan BHXH, đơn vị quản lý đối tượng và cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; phối hợp Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế tổ chức 2 cuộc thanh tra liên ngành tại 25 đơn vị sử dụng lao động và 5 cơ sở khám chữa bệnh.

Trong đó, trên lĩnh vực thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN đã thu hồi hơn 27,4 tỷ đồng tiền nợ tại 389 đơn vị; truy đóng 1,6 tỷ đồng đối với 300 lao động đóng thiếu mức quy định; yêu cầu các đơn vị làm thủ tục đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với 941 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian và truy đóng số tiền là 1,9 tỷ đồng.

Chủ động các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Tĩnh

Đoàn thanh tra BHXH tỉnh làm việc với đơn vị sử dụng lao động tại huyện Thạch Hà.

Trên lĩnh vực kiểm tra công tác quản lý, thực hiện các chế độ BHXH, BHYT, đã chấn chỉnh, xử lý nhiều tồn tại, sai sót về công tác quản lý, giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN tại 65 đơn vị sử dụng lao động, đơn vị quản lý đối tượng; thu hồi 109,4 triệu đồng đối với 60 trường hợp hưởng chế độ BHXH sai quy định. Kiểm tra việc thực hiện hợp đồng KCB BHYT tại 5 cơ sở KCB BHYT đã phát hiện và kiến nghị xử lý nhiều tồn tại việc thực hiện KCB BHYT, từ chối thanh toán số tiền 625,5 triệu đồng chi phí KCB BHYT không đúng quy định.

Trên lĩnh vực thanh tra liên ngành, đã phối hợp với Sở LĐ-TB&XH thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội tại 25 đơn vị sử dụng lao động, thu hồi 1,8 tỷ đồng nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN là 1,8 tỷ; phối hợp Sở Y tế thanh tra việc chấp hành pháp luật BHYT tại 5 cơ sở khám chữa bệnh BHYT, từ chối thanh toán số tiền 69.923.237 đồng chi phí khám chữa bệnh BHYT không đúng quy định.

Chủ động các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Tĩnh

Đoàn thanh tra BHXH tỉnh làm việc tại Công Ty TNHH May mặc Xuất khẩu Appareltech Hà Tĩnh.

Ông Lê Xuân Hội – Phó trưởng Phòng Thanh tra - Kiểm tra (BHXH tỉnh) cho biết: “Bên cạnh việc thanh tra, kiểm tra, chúng tôi cũng tích cực phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Trong năm 2022, giám đốc BHXH tỉnh đã ban hành 7 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 đơn vị về hành vi chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 264.241.000 đồng. Chuyển hồ sơ cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh kiến nghị khởi tố vụ án hình sự về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự đối với 1 đơn vị. Kết quả, đơn vị này đã đóng nộp ngay toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an tỉnh làm việc với 25 đơn vị có dấu hiệu vi phạm về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Qua đó, đã thu hồi 1.032.979.527 đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN; thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ đối với một số đơn vị có dấu hiệu vi phạm để làm cơ sở cho việc điều tra, khởi tố hình sự”.

Tính đến cuối năm 2022, số tiền nợ đọng BHXH là 83,67 tỷ đồng chiếm 2,74% tổng số phải thu. Để tiếp tục xử lý giảm nợ đọng BHXH 2022 và hạn chế tối đa phát sinh nợ đọng trong năm 2023, Phòng Thanh tra - Kiểm tra sẽ tiếp tục tham mưu giám đốc phối hợp với các cơ quan, sở, ngành có liên quan xây dựng, rà soát tránh chồng chéo, tổ chức hoạt động thanh tra kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Ngoài việc thanh tra kiểm tra theo kế hoạch, BHXH tỉnh chủ động linh hoạt, bổ sung các giải pháp, tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất, thanh tra kiểm tra chuyên đề theo từng tháng, từng quý và thực hiện ngay khi có dấu hiệu vi phạm, bất thường, trong đó chú trọng việc ứng dung công nghệ thông tin xử lý dữ liệu trong hoạt động thanh tra kiểm tra. Đồng thời theo dõi, đôn đốc thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, tổ chức kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra kiểm tra theo quy định.

Chủ động các giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Tĩnh

BHXH tỉnh phối hợp với phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh thanh tra chuyên ngành đơn vị sử dụng lao động ở TP Hà Tĩnh.

Ông Trần Đình Giáp - Trưởng Phòng Thanh tra - Kiểm tra (BHXH tỉnh) chia sẻ: “Với mục tiêu không để số nợ phát sinh lớn, số tháng chậm đóng kéo dài nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, BHXH tỉnh kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN và tổ chức cưỡng chế thi hành đối với đơn vị không chấp hành quyết định xử phạt.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh đẩy mạnh việc đối thoại, tiếp công dân, kịp thời xử lý đơn thư khiếu nại…không để tình trạng đơn thư kéo dài. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, các đơn vị sử dụng lao động và người lao động về chấp hành pháp luật BHXH, BHYT… từng bước thực hiện hiệu quả việc thu hồi và xử lý nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN”.

Tin liên quan:

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]