(Baohatinh.vn) - Tổ công tác triển khai Đề án 06 tiếp tục phối hợp với các địa phương ở Hà Tĩnh lấy mẫu ADN thân nhân các liệt sỹ chưa xác định danh tính tại cụm số 3 và cụm số 4.
Các đại biểu tham dự chương trình
Sáng 25/3, Tổ công tác triển khai Đề án 06 phối hợp với huyện Đức Thọ tổ chức lấy mẫu ADN mẹ đẻ liệt sỹ và thân nhân các liệt sỹ chưa xác định danh tính tại cụm số 3 gồm các huyện Đức Thọ, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh.
Điểm thu nhận mẫu ADN cụm số 3 tại hội trường UBND huyện Đức thọ (TDP 4 thị trấn Đức Thọ), thu nhận mẫu cho thân nhân liệt sỹ là mẹ liệt sỹ hoặc một trong những người là anh, em ruột của liệt sỹ. Việc thu nhận mẫu ADN cho thân nhân các gia đình liệt sĩ là bước chuẩn bị đầu tiên cho lộ trình tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt các liệt sỹ.
Tổ công tác và các cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu máu của mẹ liệt sỹ.
Tổ công tác tại cụm 3 đã lấy 49 mẫu (Nghi Xuân: 10; Đức Thọ: 28; TX Hồng Lĩnh: 11) thân nhân của 35 liệt sĩ.
Cũng như ở các cụm khác, tổ công tác sẽ lấy mẫu trực tiếp tại điểm tập trung đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ còn có điều kiện về sức khỏe, có thể đi lại được và tổ chức lấy mẫu tại nhà đối với các mẹ tuổi cao, đi lại khó khăn.
Đại diện tổ công tác Đề án 06 tặng quà các thân nhân liệt sỹ.
Cũng trong sáng 25/3, tại UBND huyện Hương Sơn, Tổ công tác triển khai Đề án 06 phối hợp với huyện Hương Sơn tổ chức thu nhận mẫu ADN mẹ đẻ liệt sỹ, thân nhân các liệt sỹ chưa xác định được danh tính cụm số 4 gồm các huyện: Hương Sơn, Hương Khê và Vũ Quang.
Các đại biểu tham dự chương trình
Dịp này, Tổ công tác triển khai Đề án 06 tại cụm 4 đã lấy 48 mẫu (Hương Sơn: 27; Hương Khê: 16; Vũ Quang: 5) của 35 liệt sĩ.
Cơ quan chức năng thu thập vân tay của các mẹ liệt sỹ.
Việc lấy mẫu ADN cho mẹ đẻ liệt sỹ và thân nhân các liệt sỹ là việc làm thể hiện sự tri ân sâu sắc với thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; góp phần hoàn thành việc xây dựng ngân hàng dữ liệu gene, làm cơ sở để so sánh, đối khớp với danh tính liệt sĩ đã được quy tập, mở ra hy vọng đưa các liệt sỹ về với người thân.
Để đảm bảo không bị gián đoạn trong thời gian sắp xếp tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh đã hoàn thành chi trả 2 tháng tiền trợ cấp ưu đãi cho người có công và thân nhân người có công.
Thời gian gần đây có một số thông tin trái chiều cho rằng, năm 2019, UBND huyện Hương Khê đã ban hành quyết định điều chuyển giáo viên trái Luật Viên chức. Vậy có hay không việc này và người trong cuộc nói gì?
Các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ trên địa bàn Hà Tĩnh sẽ được tổ chức thiết thực, đảm bảo không làm gián đoạn nhiệm vụ sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.
Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp sổ đỏ...
Theo Sở Nội vụ Hà Tĩnh, tính đến hết ngày 25/6, toàn tỉnh đã hoàn thành trao 53.351 suất quà của Chủ tịch nước và tỉnh cho người có công và thân nhân người có công dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.
Chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò là trụ cột an sinh, giúp nhiều người bệnh ở Hà Tĩnh tiếp cận kỹ thuật hiện đại, giảm gánh nặng chi phí điều trị.
UBND tỉnh Hà Tĩnh giao các địa phương khẩn trương thực hiện xong việc chi trả trợ cấp xã hội tháng 6/2025 cho đối tượng bảo trợ xã hội trước ngày 28/6.
Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời thu hút thêm người tham gia BHXH.
Công chức, viên chức, người lao động dôi dư do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy được hưởng chính sách thôi việc ngay hoặc thôi việc sau khi đi học nghề
Nhiều chủ hộ kinh doanh tại Hà Tĩnh bày tỏ đồng tình với quy định tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, song cũng băn khoăn về các quyền lợi, quy trình, thủ tục liên quan.
Sở Nội vụ Hà Tĩnh lấy ý kiến Nhân dân trên các phương tiện truyền thông về trình đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” với 1 cá nhân.
Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi lớn khiến người lao động và doanh nghiệp ở Hà Tĩnh thêm tin tưởng vào chính sách an sinh.
Sáng 10/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình "Hành trình Đỏ" lần thứ IV, tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2025 và ngày hội “Giọt hồng Thành Sen”.
Tại huyện Thạch Hà, thực hiện các quy định, quyết định của Trung ương và tỉnh, địa phương đã hỗ trợ tiền điện cho hơn 1.300 hộ nghèo với tổng số tiền gần 500 triệu đồng.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua sửa đổi pháp lệnh, bỏ quy định sinh một hoặc hai con, tận dụng thời kỳ dân số vàng, tạo ra những lợi thế to lớn cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội.
Thay đổi cách thức nộp thuế của hộ kinh doanh, dừng cấp thẻ bảo hiểm y tế giấy, chế độ đãi ngộ chuyên gia cao cấp là những chính sách nổi bật từ tháng 6.
Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Hà Tĩnh khen thưởng 25 tập thể, 21 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và 36 tập thể, 18 cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác giảm nghèo.
Công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, doanh nghiệp hưởng 100% lương ngân sách sẽ dừng thu công đoàn phí, kinh phí công đoàn từ ngày 1/6 và sắp xếp lại trước 15/6.