(Baohatinh.vn) - Đầu tháng 4/2019, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ được ấn định giữ nguyên mức 0,48%/năm. Thông tin này thực sự là niềm vui đối với những người thu nhập thấp Hà Tĩnh muốn “chạm” ước mơ sở hữu căn nhà của mình bằng vốn vay ưu đãi trong năm nay...

Hà Tĩnh giải ngân 80 tỷ đồng, người thu nhập thấp “chạm” ước mơ nhà ở

Đầu tháng 4/2019, lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ được ấn định giữ nguyên mức 0,48%/năm. Thông tin này thực sự là niềm vui đối với những người thu nhập thấp Hà Tĩnh muốn “chạm” ước mơ sở hữu căn nhà của mình bằng vốn vay ưu đãi trong năm nay...

Hà Tĩnh giải ngân 80 tỷ đồng, người thu nhập thấp “chạm” ước mơ nhà ở

Năm nay, nguồn vốn cho vay mua nhà ở xã hội vẫn được ưu tiên với 60 tỷ đồng

Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 355/QĐ-TTg về mức lãi suất cho vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Theo đó, mức lãi suất cho vay áp dụng đối với các khoản vay dư nợ trong năm 2019 để mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NĐ 100) là 4,8%/năm. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Hà Tĩnh giải ngân 80 tỷ đồng, người thu nhập thấp “chạm” ước mơ nhà ở

Giữa năm nay, dự án thí điểm nhà ở xã hội Hà Tĩnh sẽ được bàn giao (Ảnh: Thanh Hoài)

So với năm 2018, mức lãi suất được giữ nguyên đến hết năm nay. Điều này tạo sự yên tâm cho những người đang tiếp cận chính sách mua nhà ở xã hội ở Hà Tĩnh.

Chị Nguyễn Thị Hiền (phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) cho hay: “Khi lãi suất vay ưu đãi tại Ngân hàng CSXH để mua nhà ở xã hội được công bố, chúng tôi như tháo gỡ gánh nặng. Vợ chồng tôi đã nộp đơn đăng ký tại Quỹ Đầu tư Phát triển, nếu được xét duyệt, chúng tôi sẽ được sở hữu căn nhà mơ ước của mình”.

Dự án thí điểm nhà ở xã hội ở Hà Tĩnh đang gấp rút hoàn thiện để bàn giao vào giữa năm nay. Theo Quỹ Đầu tư Phát triển, việc hoàn thiện căn hộ mẫu đã thu hút được khách hàng có cơ hội tham quan, quyết định đầu tư cho tương lai.

Hà Tĩnh giải ngân 80 tỷ đồng, người thu nhập thấp “chạm” ước mơ nhà ở

Căn hộ mẫu nhà ở xã hội Hà Tĩnh được nhiều người quan tâm

Chỉ tính hai tuần đầu tiên sau khi căn hộ mẫu mở cửa, dự án đã thu hút trên 300 khách hàng đến tham quan. Hiện tại, chủ đầu tư đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký đợt 7 và đang tiến hành xét duyệt, ký hợp đồng để chuyển thủ tục vay vốn cho Ngân hàng CSXH tỉnh, giải ngân sớm nhất cho những khách hàng đủ điều kiện.

Ông Hoàng Bá Đồng - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: “Đầu năm nay, đơn vị được giao 80 tỷ đồng nguồn vốn cho vay ưu đãi theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Ngân hàng CSXH tỉnh đã tiếp nhận 30 hồ sơ đảm bảo điều kiện vay vốn và đã giải ngân đối với 6 khách hàng, có trị giá vốn vay gần 3 tỷ đồng.

Ngân hàng sẽ đảm bảo điều hành kế hoạch vốn phù hợp, giải ngân đảm theo kế hoạch, đúng hồ sơ đã được xét duyệt. Đây là chính sách an sinh xã hội mang tính dài hơi của Chính phủ, vì vậy ngân hàng sẽ phối hợp với các chính quyền địa phương tuyên truyền nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong đối tượng được tiếp cận vốn cũng như hoàn thiện hồ sơ vay vốn”.

Hà Tĩnh giải ngân 80 tỷ đồng, người thu nhập thấp “chạm” ước mơ nhà ở

Nguồn vay ưu đãi đã giúp nhiều người thực hiện được giấc mơ nhà ở

Cũng theo thông tin từ Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Tĩnh, nguồn vốn năm nay vẫn sẽ ưu tiên cao nhất cho đối tượng vay vốn mua nhà ở xã hội với 60 tỷ đồng (75% tổng nguồn vốn). Nguồn vốn còn lại sẽ dành cho xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

Tuy nhiên, đối tượng có thể tiếp cận đối với xây dựng mới hoặc cải tạo, sữa chữa nhà của Hà Tĩnh mới chỉ giải quyết được ở khu vực nông thôn, ngoài đô thị. Nguyên nhân là do nhu cầu nhà ở của người dân (cả khu vực thành thị và nông thôn) đang ở mức cao, trong khi nguồn vốn còn hạn hẹp. Vì vậy, sự phân bổ phải phụ thuộc vào tính bức thiết cũng như nguồn vốn phân bổ.

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, đối tượng được vay vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH là:

Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng, các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan:

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

1 bình luận

 Nguyễn Thị Hậu - 03:18 04/08/19

 Trả lời

Nhà tôi thuộc diện cận nghèo,đã được vay 50tr từ NHCS nay muốn vay thêm để cải tạo nhà ở có được không

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]