(Baohatinh.vn) - Đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những nội dung được BHXH Hà Tĩnh tập trung sau giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Hà Tĩnh mở rộng đối tượng BHXH tự nguyện nhờ đổi mới tuyên truyền

Đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là một trong những nội dung được BHXH Hà Tĩnh tập trung sau giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Hà Tĩnh mở rộng đối tượng BHXH tự nguyện nhờ đổi mới tuyên truyền

Người dân xã Quang Lộc (Can Lộc) phấn khởi khi hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện.

Anh Nguyễn Mạnh Toàn - Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH tỉnh cho biết: “Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, chúng tôi đã có những đổi mới trong tuyên truyền và thu được những kết quả khá tốt. Đó là “hành động kép” vừa chi trả lương hưu vừa tìm hiểu, tuyên truyền trực tiếp đến người dân. Lần này, chúng tôi phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, vừa tổ chức đối thoại trực tiếp tại địa phương trong buổi sáng vừa đến tận từng thôn, từng nhà có tiềm năng để tiếp tục vận động, tuyên truyền trong buổi chiều”.

Thực hiện hình thức tuyên truyền mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đặt ra chỉ tiêu phát triển thêm 1.300 đối tượng trong năm 2020. Theo đó, sẽ xây dựng kế hoạch chung toàn tỉnh về tổ chức các lớp tuyên truyền, đối thoại chính sách tại các địa phương. Trong đó, sẽ lựa chọn xây dựng một số mô hình điểm về công tác tuyên truyền, vận động để nhân rộng trong toàn tỉnh.

Hà Tĩnh mở rộng đối tượng BHXH tự nguyện nhờ đổi mới tuyên truyềnĐối thoại trực tiếp không chỉ giúp đưa chính sách về gần người dân hơn mà còn giúp cán bộ BHXH xác định được đối tượng tiềm năng để tập trung vận động tại nhà ngay sau đối thoại.

Chị Dương Thị Hòa – Ban Kinh tế - gia đình và xã hội - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho biết: “Chương trình này, chúng tôi dự kiến triển khai từ tháng 4 năm 2020 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đến tháng 6 mới triển khai được. Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ bố trí nhân lực, tích cực hỗ trợ một số địa phương được giao chỉ tiêu cao như: Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Huyện Kỳ Anh, Hương Khê, Can Lộc…”

BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Khi người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ được quỹ BHXH chi trả lương hưu, đảm bảo thu nhập và ổn định cuộc sống khi không còn khả năng lao động. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người dân chưa được tiếp cận, chưa hiểu rõ về chính sách này.

Bà Nguyễn Thị Quyên thôn Yên Bình, xã Quang Lộc (Can Lộc) cho biết: “Tôi chỉ mới nghe về BHXH tự nguyện, BHYT toàn dân nhưng chưa thực sự hiểu rõ các chính sách cũng như cách tham gia các chương trình này. Hôm nay, được nghe cán bộ BHXH tỉnh trao đổi, tôi đã hiểu rõ hơn về chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước. Trong điều kiện kinh tế gia đình của mình, tôi sẽ tham gia gói phù hợp”.

Hà Tĩnh mở rộng đối tượng BHXH tự nguyện nhờ đổi mới tuyên truyền

Vận động trực tiếp đối với khách hàng tiềm năng ở thôn Yên Bình (Quang Lộc - Can Lộc) ngay sau buổi đối thoại trực tiếp đã giúp các đại lý BHXH thu được kết quả tốt.

Hiện nay, theo đánh giá của BHXH tỉnh, tiềm năng về BHXH tự nguyện trong nhân dân còn rất lớn. Đến nay, toàn tỉnh chỉ mới có 2% người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH tự nguyện. Sự hỗ trợ của cán bộ BHXH tỉnh, huyện và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sẽ hỗ trợ nhiều cho các nhân viên đại lý trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Chị Trần Thị Hiền - Đại lý thu BHXH, BHYT xã Quang Lộc (Can Lộc) cho biết: “Hình thức mới đã tạo nên những hiệu quả rõ rệt. Nếu như trước đây, cán bộ BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ chỉ hỗ trợ đại lý trong buổi đối thoại trực tiếp tại hội trường thôn hoặc xã thì nay, qua đối thoại, họ còn xác định được tiềm năng và dành thêm một buổi đến tận nhà vận động. Cách làm quyết liệt đó đã thu được kết quả tốt. Các thôn thuộc xã Quang Lộc đã có 35 người tham gia. Tôi hy vọng, chính sách an sinh xã hội này sẽ tiếp tục được người dân hiểu rõ và tham gia”.

Cách làm mới theo chương trình phối hợp giữa BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh bước đầu tạo nên những kết quả đáng mừng. Thực hiện thành công, kế hoạch này sẽ góp hơn 20% vào kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của BHXH tỉnh năm 2020.

Tin liên quan:

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]