(Baohatinh.vn) - Chiều 5/12, xã Xuân Phổ (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tổ chức lễ khai trương Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại. Đây là địa phương đầu tiên của huyện Nghi Xuân khai trương mô hình này.
Cuối năm 2018, với sự giúp đỡ của UBND huyện Nghi Xuân, xã Xuân Phổ lập “Đề án xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại". Trọng ảnh: Lãnh đạo huyện Nghi Xuân, xã Xuân Phổ ấn nút khai trương “Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại”.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại xã Xuân Phổ được huyện hỗ trợ đầu tư nâng cấp trên cơ sở bộ phận một cửa trước đây. Ngoài những trang thiết bị sẵn có của xã, huyện Nghi Xuân còn đầu tư thêm máy vi tính để bàn, máy photocopy, máy quét scan, máy lấy số thứ tự, màn hiển thị thông tin… với kinh phí hơn 1 tỷ đồng
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả gồm 5 thành viên, do Chủ tịch UBND xã Xuân Phổ là Trưởng bộ phận, công chức văn phòng làm Phó bộ phận và 3 công chức chuyên môn là thành viên. Tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại UBND cấp xã đến thời điểm hiện tại là 11 ngành, 24 lĩnh vực và 155 thủ tục hành chính. Bình quân mỗi năm, xã tiếp nhận và giải quyết hơn 2.800 thủ tục hành chính.
Với phương châm xuyên suốt “Thân thiện – Đơn giản – Đúng hẹn”; “Công khai – Minh bạch - Hiệu quả”, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Xuân Phổ đã góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân, từng bước hiện đại hóa nền hành chính công.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn các gia đình chính sách vượt lên khó khăn, động viên con cháu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.
Khoảng 1,6 triệu người đủ 75 tuổi và người nghèo, cận nghèo đủ 70 đến dưới 75 tuổi, không lương hưu dự kiến nhận trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng/tháng.
Hà Tĩnh có 48.550 đối tượng người có công với cách mạng được tặng quà trong đợt này với tổng số tiền hơn 24,2 tỷ đồng. Việc tặng quà sẽ được hoàn thành trước ngày 29/4/2025.
Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng những lần điều chỉnh tiếp theo.
Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế được coi là một trong những nội dung quan trọng để đánh giá sự phát triển của KT-XH ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm 2025, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở nhiều địa phương giảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an sinh xã hội cũng như các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sỹ Nguyễn Doãn Bảy ở thôn Phượng Lĩnh, xã Kim Song Trường (Can Lộc, Hà Tĩnh) được tổ chức trang nghiêm, trọng thể.
Trao bằng “Tổ quốc ghi công” là sự ghi nhận những đóng góp của liệt sỹ Trần Văn Hoan ở thôn Vạn Phúc, xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Trao bằng “Tổ quốc ghi công” là sự ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Bùi Hữu Lý (xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Hơn 38,2 tỷ đồng được trích từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2025 hỗ trợ xây mới, cải tạo, sửa chữa 880 nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ ở Hà Tĩnh.
Theo BHXH Hà Tĩnh, trong danh sách này có 24 đơn vị tháng 3/2025 chưa nộp hoặc nộp một phần nhỏ giảm nợ, bổ sung thêm 6 đơn vị có số nợ lớn và thời gian nợ kéo dài
Những căn nhà mới đầu tiên từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã hoàn thành, là động lực cho các gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Bộ Tài chính ban hành Thông tư 12/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 40/2017/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị, có hiệu lực thi hành từ ngày 4/5/2025.