(Baohatinh.vn) - BHXH Hà Tĩnh đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ khi Nghị quyết 55/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020.

Nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh

BHXH Hà Tĩnh đang đối mặt với nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ khi Nghị quyết 55/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh hết hiệu lực vào ngày 31/12/2020.

Nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh

Người dân xã Sơn Giang (Hương Sơn) tìm hiểu về những lợi ích khi tham gia BHYT

Nghị quyết 55 của HĐND tỉnh về hỗ trợ mức đóng BHYT nhằm giảm bớt khó khăn cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT đồng thời nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Theo Nghị quyết 55, người từ 70 đến 80 tuổi chưa có thẻ BHYT sẽ được hỗ trợ 100% phí đóng; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình được hỗ trợ thêm 20% mức đóng BHYT (ngoài 30% hỗ trợ của ngân sách Trung ương).

Nghị quyết 55 đã tạo nên những bước phát triển mới trong thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân. Nếu như cuối năm 2016, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân chỉ đạt 82% thì năm 2017, với sự hỗ trợ của Nghị quyết 55, tỷ lệ đó đã đạt 85%, vượt chỉ tiêu chính phủ giao 4,4%, năm 2019 đạt 88%, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao 4,2%.

Năm 2020, việc phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh gặp một số khó khăn khi chính sách hỗ trợ đối với xã đặc biệt khó khăn ven biển dừng lại. Tuy vậy, BHXH tỉnh cũng đã kịp thời đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời khắc phục khó khăn. Đến nay, toàn tỉnh có 1.107.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân gần 86%.

Nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh

Nghị quyết 55 của HĐND tỉnh giúp người già trong độ tuổi 70 - 80 được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn - Phó trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng - BHXH tỉnh cho biết: “Đến nay, toàn tỉnh có 345.000 người được hưởng chế độ hỗ trợ của Nghị quyết 55 (chiếm tỷ lệ 26% dân số). Trong đó, có 8.000 người thuộc diện hưởng mức hỗ trợ 100%, còn lại 337.000 người được hưởng mức hỗ trợ 20%. Từ năm 2017 đến 2019, tổng kinh phí ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho người từ 70 đến 80 tuổi là 12 tỷ đồng, hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình là hơn 251 tỷ đồng”.

Đến ngày 31/12/2020, Nghị quyết 55 sẽ hết hiệu lực, đồng nghĩa với việc tỷ lệ BHYT toàn dân sẽ có nguy cơ bị sụt giảm. Chính vì thế, tại các buổi làm việc của Ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh trong thời gian gần đây, các cử tri và lãnh đạo nhiều địa phương, đơn vị đã kiến nghị về việc tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc ban hành nghị quyết mới với chính sách hỗ trợ phù hợp.

Nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh

Trước nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT do Nghị quyết 55 hết thời hạn hỗ trợ, nhiều địa phương đã về tận thôn để tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục tham gia BHYT.

Hiện nay, trong khi chờ đợi chính sách hỗ trợ mới, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các địa phương ra quân, đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHYT nhằm “giữ chân” những người từng được hỗ trợ phí đóng BHYT tiếp tục tham gia BHYT khi Nghị quyết 55 hết thời hạn.

Ông Nguyễn Hữu Bằng - Giám đốc BHXH huyện Hương Sơn cho biết: “Hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện Hương Sơn đạt 89% dân số, trong đó, tỷ lệ người được hưởng chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 55 chiếm 37% dân số.

Tới đây, nếu Nghị quyết 55 dừng hỗ trợ thì tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện có nguy cơ sẽ sụt giảm rất nhiều. Để có thể hạn chế nguy cơ đó, chúng tôi đã tổ chức nhiều đợt ra quân, về tận thôn, xóm để tuyên truyền về những lợi ích của BHYT cho người dân nhằm vận động các nhóm đối tượng từng được hỗ trợ tiếp tục tham gia BHYT”.

Nguy cơ sụt giảm tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở Hà Tĩnh

Nghị quyết 55 đã giúp ngày càng nhiều các hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình được tiếp cận với chính sách an sinh xã hội.

Sau 3 năm đi vào cuộc sống, Nghị quyết 55 đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Trong điều kiện kinh tế của Nhân dân còn nhiều khó khăn, việc đề xuất tiếp tục hỗ trợ của cử tri là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, để tạo tính bền vững trong hiệu quả chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp của chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, làm cho Nhân dân hiểu rõ hơn về lợi ích khi tham gia BHYT.

Tin liên quan:

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]