(Baohatinh.vn) - Nhiều năm liên tiếp, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh đạt 100%. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trên địa bàn.

Nhờ đâu, Nghi Xuân nhiều năm liền có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh đạt 100%?

Nhiều năm liên tiếp, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh đạt 100%. Điều đó đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trên địa bàn.

Theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) để vừa bảo đảm thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất, vừa góp phần đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân.

Thực hiện chủ trương này, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ngành GD&ĐT Nghi Xuân vượt qua khó khăn, trở thành điểm sáng của cả tỉnh khi nhiều năm liền luôn đạt tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh 100%.

Nhờ đâu, Nghi Xuân nhiều năm liền có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh đạt 100%?

Vào đầu năm, huyện Nghi Xuân đều tổ chức hội nghị bàn giải pháp phát triển BHXH, BHYT. Ảnh: Anh Đức.

Ông Bùi Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân chia sẻ: “Xác định BHYT và BHXH là 2 trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, những năm qua, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã tập trung chỉ đạo phát triển BHYT, trước hết là BHYT học sinh. Theo đó, giao Phòng GD&ĐT, BHXH huyện phối hợp với các trường học truyên truyền sâu rộng trong học sinh và phụ huynh về mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT; kịp thời biểu dương khen thưởng những trường sớm hoàn thành, trực tiếp gọi điện, đôn đốc nhắc nhở những trường chậm, kết quả thấp. Huyện cũng chỉ đạo cơ quan BHXH phối hợp hoàn thành nhanh các thủ tục thanh toán chế độ, chỉ đạo ngành y tế nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, huyện Nghi Xuân luôn đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT và hoàn thành sớm”.

Nhờ đâu, Nghi Xuân nhiều năm liền có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh đạt 100%?

Nhiều năm liền duy trì tốt bao phủ 100% BHYT học sinh, Nghi Xuân đã trở thành điểm sáng trên toàn tỉnh.

Dưới sự chỉ đạo của huyện, sự phối hợp của BHXH huyện, các trường học cũng có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm tuyên truyền, vận động 100% học sinh tham gia BHYT. Theo đó, các thầy cô đã tuyên truyền về quyền, lợi ích, mức đóng, mức hưởng của chính sách BHYT cho học sinh ngay trong cuộc họp phụ huynh đầu năm; giờ sinh hoạt chào cờ đầu tuần; sinh hoạt tập thể; ngoại khóa; sinh hoạt chủ nhiệm…

Ông Võ Trọng Hiếu - Phó Giám đốc BHXH huyện Nghi Xuân cho biết: “Trong các hoạt động tuyên truyền, vận động chúng tôi luôn nhấn mạnh cho học sinh và phụ huynh hiểu rõ việc tham gia BHYT sẽ không chỉ được quỹ BHYT hỗ trợ chi phí khi đi khám và điều trị tại bệnh viện mà còn được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường. Không những thế, đây còn là hành động ý nghĩa nhằm hỗ trợ các bạn không may mắn mắc bệnh hoặc gặp tai nạn".

Nhờ đâu, Nghi Xuân nhiều năm liền có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh đạt 100%?

Ông Võ Trọng Hiếu - Phó Giám đốc BHXH huyện Nghi Xuân trao đổi về kế hoạch thu BHYT học sinh giai đoạn 1 với lãnh đạo, giáo viên Trường Tiểu học Cương Gián 1.

Toàn huyện hiện có 31 trường học. Hằng năm, ngoài việc rà soát, xác định các nhóm đối tượng để tìm hình thức tuyên truyền phù hợp, các nhà trường còn trích quỹ tình thương hoặc kêu gọi giáo viên quyên góp hỗ trợ các em học sinh khó khăn không thuộc diện được miễn. Nhờ đó, nhiều trường không chỉ hoàn thiện mục tiêu bao phủ 100% trong nhiều năm mà còn về đích sớm. Trong đó, nổi bật như các trường: THPT Nguyễn Du, THPT Nguyễn Công Trứ, tiểu học Cương Gián 1…, trong nhiều năm liền luôn là những đơn vị về đích sớm nhất.

Cô Trần Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cương Gián 1 cho biết: “Với phương châm khó đâu gỡ đó, nhiều năm qua, chúng tôi luôn đạt thành tích tốt trong phát triển và duy trì tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh. Trong đó, đối với những học sinh ở với ông bà (hạn chế trong cập nhật chủ trương, chính sách), các giáo viên sẽ đến tận nhà để tuyên truyền, vận động; đối với một số phụ huynh còn nhiều băn khoăn, nhà trường sẽ mời phụ huynh đến để đối thoại trực tiếp với cán bộ BHXH huyện… Sau nhiều năm đạt thành tích cao, năm học 2022 - 2023, nhà trường vinh dự được nhận bằng khen của BHXH Việt Nam. Đó là động lực để chúng tôi cố gắng duy trì kết quả đạt được trong thời gian tới”.

Nhờ đâu, Nghi Xuân nhiều năm liền có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh đạt 100%?

Trước thềm năm học mới, nhân viên chuyên quản BHXH ở Nghi Xuân đến các trường học để trao đổi, câp nhật cho đội ngũ giáo viên về những thay đổi trong chính sách BHYT, phục vụ công tác tuyên truyền.

Thời gian qua, ngoài thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các nhà trường, nhiều học sinh đã được quỹ BHYT chi trả chi phí khi phải khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Trong đó, năm học 2022 - 2023 có một số em bị bệnh nặng và đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn như: em Hoàng Nguyễn Minh Đức - học sinh Trường Tiểu học Cổ Đạm, được chi trả 125.141.241 đồng; em Trần Thanh Hằng - học sinh Trường THCS Thành Mỹ, được chi trả 50.608.517 đồng; em Nguyễn Thị Trang - học sinh Trường THPT Nguyễn Du được chi trả 36.777.347 đồng...

Năm học mới 2023 - 2024 đang đến rất gần, mặc dù chưa có số liệu chính xác về tổng số học sinh nhưng các nhà trường đều đặt mục tiêu và xây dựng kế hoạch để duy trì tỷ lệ bao phủ 100% BHYT học sinh. Trong đó, các trường tiểu học trên địa bàn đặt mục tiêu hoàn thành thu BHYT học sinh giai đoạn 1 (đối với học sinh lớp 1) trước tháng 10/2023.

Tin liên quan:

Phong Linh - Thảo Yến


Phong Linh - Thảo Yến

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]