(Baohatinh.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

“Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Được nhân viên tổ chức dịch vụ thu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) xã Sơn Ninh tư vấn, tuyên truyền về quyền lợi khi tham gia BHYT, bà Nguyễn Thị Lê (SN 1973, thôn Ninh Xá, xã Sơn Ninh) cùng gia đình đã mua BHYT từ 7 năm trước. Hiện nay, bà Lê đang chuẩn bị tham gia BHXH tự nguyện.

“Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Bà Lê (áo sọc) được nhân viên tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT đến nhà tư vấn tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Lê cho biết: “Là một nông dân quanh năm “chân lấm tay bùn”, vất vả sớm hôm nhưng lại không có nguồn thu nhập ổn định. Giờ đang có sức khỏe thì còn làm lụng được nhưng khi về già, thật sự tôi chưa biết bám víu vào đâu. Biết về BHXH tự nguyện từ lâu nhưng đến giờ tôi mới có tiền tiết kiệm để tham gia, làm “điểm tựa” khi về già”.

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nhân viên của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT xã Sơn Ninh phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà dân để vận động, thuyết phục, giúp họ thấy được quyền lợi thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

“Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Trong 4 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH tự nguyện tại huyện Hương Sơn là 5.704.

Chị Dương Thị Bích Liên - nhân viên tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT của Bưu điện xã Sơn Ninh cho biết: "Hiện trên địa bàn xã có 5 tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, chúng tôi nhắn tin, gọi điện nhắc thông báo người dân khi sắp đến hạn đóng BHXH tự nguyện hoặc hết hạn thẻ BHYT hộ gia đình. Với những người dân chưa hiểu rõ về các chính sách, chúng tôi sẽ kiên trì vận động để người dân thấy được lợi ích và mạnh dạn tham gia BHXH tự nguyện, BHYT”.

Từng tham gia buổi tư vấn trực tiếp tại nhà văn hóa thôn và được nhân viên tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT xã tư vấn, vận động, chị Nguyễn Thị Cúc (SN 1988, thôn 2, xã Sơn Bình) cùng chồng đã tham gia BHXH tự nguyện. Chị Cúc chia sẻ: “Năm 2022, tôi đã đăng ký tham gia với mức 7.365.600 đồng/năm chia làm 2 lần đóng. Hiểu rõ lợi ích mà BHXH tự nguyện có thể mang lại, tôi đã vận động người thân, bạn bè cùng tham gia”.

“Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Nhân viên BHXH huyện Hương Sơn luôn có mặt trên mọi nẻo đường để tư vấn các chính sách về BHXH.

Nhờ những nội dung tuyên truyền gần gũi, thiết thực, dễ hiểu, dễ nhớ nên những nhân viên tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT xã Sơn Bình đã giúp người dân nắm bắt được thông tin và nâng hiểu biết, nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT.

Chị Phan Thị Liên - nhân viên tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT bưu điện xã Sơn Bình cho biết: “Trước đây, công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT còn gặp nhiều khó khăn vì họ chưa quan tâm hoặc hiểu sai về các chính sách. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đã đẩy mạnh, đa dạng hóa công tác tuyên truyền, vận động. Chính những người dân tham gia BHXH, BHYT cũng đã trở thành những “tuyên truyền viên” giúp chúng tôi vận động những người chưa tham gia. Riêng trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, tôi đã vận động được 5 người tham gia BHXH và hơn 150 người tham gia BHYT”.

“Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Nhân viên BHXH huyện Hương Sơn tập trung tuyên truyền đối tượng tiềm năng.

Hương Sơn là địa bàn miền núi biên giới, đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT còn gặp nhiều thách thức. Người dân nơi đây có thu nhập trung bình còn thấp, chưa nhiều người lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi về già. Vì thế, công tác thông tin, tuyên truyền được BHXH huyện Hương Sơn đặt lên hàng đầu nhằm đưa các chính sách BHXH, BHYT đến đông đảo người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. BHXH huyện đã tích cực phối hợp với bưu điện, cán bộ chính sách xã, hội phụ nữ, trạm y tế... để xây dựng hệ thống nhân viên bảo hiểm khắp các xã, thị trấn.

Trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, BHXH huyện đã phối hợp với các hội, đoàn thể tổ chức hơn 100 cuộc tuyên truyền tại các địa phương và hơn 100 cuộc tuyên truyền theo nhóm nhỏ lẻ; phối hợp xây dựng nhiều tin, bài đăng tải trên trang Facebook, Zalo của đơn vị và cá nhân viên chức, người lao động…

“Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh

Một buổi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại thôn 9, xã Sơn Trường.

Với những nỗ lực của các nhân viên tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên BHXH huyện Hương Sơn, việc tham gia BHXH, BHYT của địa phương đã đạt được những kết quả khả quan. Trong năm 2022, số người tham gia BHXH tự nguyện là 5.625 người, tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH là 17,2%, tăng 1,13% so với năm 2021. Số người tham gia BHYT là 107.236 người, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 95,15%.

4 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 68,8 tỷ đồng, đạt 29,4% kế hoạch BHXH tỉnh giao; tỷ lệ dư nợ là 1,96% thấp hơn mức bình quân chung của tỉnh. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 5.704 người, đạt 93% kế hoạch giao (tăng 79 người so với năm 2022). Số người tham gia BHYT là 105.846 người, đạt 98,6% kế hoạch giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,72%.

Với quan điểm chủ động đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến gần Nhân dân, thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp các hội, đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, hoạt động nhằm nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân. Thực hiện tốt công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân.

Ông Nguyễn Hữu Bằng
Giám đốc BHXH huyện Hương Sơn
 • “Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh
  Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế học sinh của Hà Tĩnh đạt 99,2%

  Trong năm học 2021 - 2022, chính sách bảo hiểm y tế học sinh đã góp phần giúp các gia đình ở Hà Tĩnh giảm chi phí y tế; giúp nhiều học sinh khó khăn có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến, chữa lành bệnh tật và sớm trở lại trường học.

 • “Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh
  Huyện Thạch Hà hỗ trợ 157 thẻ bảo hiểm y tế cho đảng viên cao tuổi

  Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã cấp phát 157 thẻ bảo hiểm y tế với tổng kinh phí trên 91 triệu đồng cho các đảng viên có tuổi đời từ 60 đến dưới 70 tuổi. Đây là chính sách nhân văn, tạo động lực phát triển đảng ở cơ sở.

 • “Phủ sóng” bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở huyện miền núi Hà Tĩnh
  99,16% học sinh Hà Tĩnh tham gia bảo hiểm y tế

  Hướng đến mục tiêu sớm đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên 100%, bước vào năm học 2022-2023, BHXH Hà Tĩnh đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức.

Thùy Anh


Thùy Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]