Sắp tới, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) sẽ xem xét đề xuất bỏ quy định lao động nữ nuôi con được nghỉ 60 phút mỗi ngày trong dự thảo Luật Lao động sửa đổi.

Sẽ xem xét bỏ quy định lao động nữ nuôi con được nghỉ 60 phút/ngày

Sắp tới, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) sẽ xem xét đề xuất bỏ quy định lao động nữ nuôi con được nghỉ 60 phút mỗi ngày trong dự thảo Luật Lao động sửa đổi.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phương án khi đưa ra lấy ý kiến của các bộ ngành, người dân. Dự thảo này chưa phải là phương án cuối cùng của Bộ LĐTBXH. Bộ LĐTBXH là bộ quản lý nhà nước về trẻ em và bình đẳng giới nên trước khi trình dự thảo Luật Lao động sẽ phải tham khảo ý kiến đầy đủ các bên để đảm bảo tính công bằng nhân văn.

se xem xet bo quy dinh lao dong nu nuoi con duoc nghi 60 phut ngay

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH - Tổ trưởng Tổ biên tập, giúp việc cho ban soạn thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động cho hay, khi lấy ý kiến các doanh nghiệp về dự thảo Luật Lao động sửa đổi, các doanh nghiệp kiến nghị nên bỏ quy định "Lao động nữ trong kỳ kinh nguyệt được nghỉ mỗi ngày 30 phút, nuôi con dưới một tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Lý do, lao động nữ đã được nghỉ thai sản 6 tháng, nếu thực hiện thì rất khó cho các doanh nghiệp sản xuất theo dây chuyền. Một người nghỉ sẽ ảnh hưởng đến những lao động khác.

Do các doanh nghiệp có ý kiến bằng văn bản nên khi đăng dự thảo lấy ý kiến, Ban soạn thảo đăng đầy đủ ý kiến trên để không gây thắc mắc. Tuy nhiên, khi trình dự thảo Luật Lao động sửa đổi, vấn đề trên sẽ được cân nhắc trên cơ sở tổng hợp ý kiến các bộ ngành, hiệp hội, người lao động.

Theo khảo sát của Bộ LĐTBXH, Việt Nam là nước thực hiện tốt về quyền lợi của phụ nữ như chế độ nghỉ thai sản 6 tháng cho lao động nữ ở mức cao so với khu vực. Với vai trò tổ trưởng tổ biên tập dự án Luật, ông Hà Đình Bốn cho rằng nên giữ như hiện nay bởi đây là quy định nhân văn, lao động nữ còn làm vợ, làm mẹ, chăm sóc gia đình.

Theo Nghị định 85, chủ doanh nghiệp không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa nếu người đó mang thai 7 tháng, hoặc từ 6 tháng trở lên mà làm việc ở vùng cao, vùng sâu, biên giới, hải đảo, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Người chủ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ khi họ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Dự kiến, tháng 3/2017, Chính phủ sẽ trình cơ quan thẩm tra Quốc hội và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tháng 4 trình Quốc hội dự án luật Lao động sửa đổi./.

Theo Vov.vn


Theo Vov.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]