(Baohatinh.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về phát triển BHXH, BHYT; chú trọng quan tâm đến việc kiểm tra, quản lý chi tiêu quỹ BHYT.

Tập trung thực hiện các mục tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đề nghị các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ về phát triển BHXH, BHYT; chú trọng quan tâm đến việc kiểm tra, quản lý chi tiêu quỹ BHYT.

Sáng ngày 31/8, Ban Chỉ đạo Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ đầu năm 2023 lại nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Giám đốc BHXH tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Văn Đồng chủ trì hội nghị.

Tập trung thực hiện các mục tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chủ trì điều hành hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, công tác BHXH, BHYT, BHTN đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần ổn định tình hình chính trị, xã hội trên địa bàn tỉnh. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN trong 7 tháng đầu năm là 1.749 tỷ đồng, đạt 52,36% kế hoạch năm; tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 150 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,51%.

Toàn tỉnh có 152.744 người tham gia BHXH, tăng 2.903 người so với kết quả năm 2022, đạt 22% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 55.875 người, tăng 3.049 người so với cuối năm 2022, chiếm 36,5% trong tổng số người tham gia, đưa tỷ lệ lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH đạt tỷ lệ 7,9%.

Theo đánh giá, Hà Tĩnh là địa phương có tốc độ phát triển BHXH tự nguyện nằm trong top cao. Tổng số người tham gia BHYT đạt trên 1,2 triệu người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 92,8%.

Tập trung thực hiện các mục tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Thị Anh Hoa báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT.

Việc cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT được thực hiện chính xác, kịp thời. Công tác giải quyết các chế độ BHXH, BHTN được thực hiện theo đúng quy định tại Luật BHXH, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn.

Trong công tác chuyển đổi số, đến nay, đã có trên 1,159 triệu người tham gia BHXH, BHYT được đồng bộ, xác thực đúng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt tỷ lệ đồng bộ hơn 98,7% tổng số người tham gia mà cơ quan BHXH tỉnh đang quản lý. Triển khai các giải pháp kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VneID) thay thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh BHYT.

Tập trung thực hiện các mục tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Minh Đức: Sở sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế kiểm soát chặt chẽ các thủ tục về thanh toán BHYT để tránh xảy ra các sai sót và trục lợi bảo hiểm.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã chia sẻ những cách làm hiệu quả trong việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, phân tích một số khó khăn trong thực tiễn và kiến nghị một số giải pháp để thực hiện có hiệu quả các chính sách BHXH, BHYT, BHTN những tháng cuối năm 2023.

Tập trung thực hiện các mục tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu yêu cầu các ngành, các cấp vào cuộc quyết liệt thực hiện các mục tiêu về BHXH, BHYT.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN từ đầu năm đến nay.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển BHXH, BHYT, BHTN thời gian tới, các địa phương cần giao chỉ tiêu đến tận từng xã, chỉ đạo các nhà trường thực hiện quyết liệt công tác BHYT học sinh.

Tập trung cao cho công tác truyền thông về các chính sách BHXH, BHYT, nhất là vào dịp đầu năm học; Sở LĐ-TB&XH phối hợp với BHXH, Cục Thuế, Sở KH&ĐT rà soát lại tình hình lao động trong các doanh nghiệp; phối hợp với các địa phương rà soát lại lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngành y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng quỹ BHYT hiệu quả, có giải pháp để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và quan tâm đến công tác y tế học đường.

Ngành giáo dục chỉ đạo các trường làm tốt công tác BHYT học sinh; BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp có với các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của ngành; tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động nghiệp vụ...

Phúc Quang


Phúc Quang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]