(Baohatinh.vn) - Tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên ở Hà Tĩnh liên tục tăng lên và chỉ còn cách mục tiêu bao phủ 100% không xa. Điều đó khẳng định nhận thức và trách nhiệm của phụ huynh, học sinh, sinh viên trong vấn đề này ngày càng được nâng cao.

Tham gia BHYT học sinh, sinh viên vì lợi ích của bản thân và cộng đồng

Tỷ lệ bao phủ BHYT học sinh, sinh viên ở Hà Tĩnh liên tục tăng lên và chỉ còn cách mục tiêu bao phủ 100% không xa. Điều đó khẳng định nhận thức và trách nhiệm của phụ huynh, học sinh, sinh viên trong vấn đề này ngày càng được nâng cao.

Tham gia BHYT học sinh, sinh viên vì lợi ích của bản thân và cộng đồng

Chuyên viên BHXH tỉnh tham gia tuyên truyền về các chính sách BHYT học sinh dịp đầu năm học tại Trường THCS Lê Bình (TP Hà Tĩnh).

Đang đưa con đi điều trị ở Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Nguyễn Thị Ánh ở thôn Bình Lý (xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Con tôi năm nay học lớp 1 - Trường Tiểu học Thạch Bình. Đầu năm học này, với sự tuyên truyền vận động của các thầy cô giáo và các chuyên viên BHXH tỉnh, tôi đã đăng ký tham gia BHYT cho cháu với ý nghĩ phòng khi con gặp vấn đề không may về sức khoẻ, hơn nữa, cũng là hành động vì cộng đồng. Vừa qua, cháu gặp phải vấn đề về thận, phải nhập viện điều trị lâu dài. Hoàn cảnh gia đình tôi tuy không quá khó khăn nhưng sự hỗ trợ của quỹ BHYT cũng chia sẻ với chúng tôi rất nhiều trong giai đoạn này”.

Tham gia BHYT học sinh, sinh viên vì lợi ích của bản thân và cộng đồng

Em Điện Minh Đức con của chị Nguyễn Thị Ánh vui tết Trung thu tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh.

Cũng giống như chị Ánh, hiện nay, hầu hết phụ huynh và học sinh, sinh viên (HSSV) đã nhận thức rất tốt về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT. Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV hằng năm đều tăng lên.

Theo thống kê đến hết tháng 7/2023 của BHXH Hà Tĩnh, tỷ lệ HSSV Hà Tĩnh tham gia BHYT đạt 99,2%, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 7 đơn vị cấp huyện đã đạt tỷ lệ bao phủ 100% là TX Hồng Lĩnh, Đức Thọ, Vũ Quang, Nghi Xuân, Can Lộc, Lộc Hà, Thạch Hà; còn lại một số huyện dao động ở tỷ lệ 99% - 99,9%.

Ông Trần Nam Quốc - Phó trưởng Phòng Truyền thông - BHXH tỉnh cho biết: “Công tác phối hợp tuyên truyền và thực hiện Luật BHYT đối với HSSV được BHXH tỉnh, Sở GD&ĐT và cấp ủy, chính quyền các địa phương đặc biệt quan tâm. Ngoài việc phối hợp trong công tác chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung cụ thể, ngành BHXH và GD&ĐT có sự tương tác, hỗ trợ nhau rất lớn trong công tác triển khai thực hiện.

Nhờ đó, với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của 2 ngành, ngay từ đầu năm học, công tác triển khai BHYT HSSV đã giành được những kết quả đáng mừng. Hiện nay, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động phối hợp nhằm đốc thúc công tác tuyên truyền, vận động đối với HSSV và phụ huynh, nhất là ở những trường có tỷ lệ thấp, đặc biệt là khối các trường chuyên nghiệp nhằm nâng cao trách nhiệm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để sớm hoàn thành mục tiêu đề ra”.

Tham gia BHYT học sinh, sinh viên vì lợi ích của bản thân và cộng đồng

Viên chức BHXH huyện Hương Sơn tuyên truyền BHYT học sinh tại Trường Tiểu học Sơn Trà.

Để tất cả các học sinh đều tiếp cận và thụ hưởng chính sách an sinh của Nhà nước khi cần, hằng năm, các trường học đều có kế hoạch cụ thể để thực hiện nhiệm vụ duy trì và phát triển tỷ lệ học sinh tham gia BHYT. Trong đó, nhiệm vụ chủ yếu vẫn là tổ chức tuyên truyền, phổ biến, cập nhật các chính sách mới về BHYT HSSV cho phụ huynh và học sinh; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh; tích cực phối hợp trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp cơ quan BHXH nhanh chóng chi trả trong trường hợp có học sinh phải nhập viện... Ngoài ra, đối với nhiều hoàn cảnh khó khăn, các trường đã linh hoạt vận động nguồn hỗ trợ, có thể từ đóng góp của giáo viên nhà trường hoặc vận động các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong năm học vừa qua, có khá nhiều em mắc bệnh, đã được quỹ BHYT chi trả số tiền khá lớn như: Em Nguyễn Thị Như Ý (SN 2009) - học sinh Trường THSC Kỳ Xuân, được chi trả gần 329 triệu đồng; em Nguyễn Tùng Bách (Sn 2012) - học sinh Trường Tiểu học và THCS Thuận Lộc (TX Hồng Lĩnh), được chi trả hơn 290 triệu đồng; em Nguyễn Minh Quân (SN 2012) - học sinh Trường Tiểu học Thái Yên (Đức Thọ) được chi trả hơn 248 triệu đồng; em Đặng Nguyễn Thuỳ Chi (SN 2015), học sinh Trường Tiểu học Sơn Tiến (Hương Sơn) được chi trả hơn 162 triệu đồng...

Tham gia BHYT học sinh, sinh viên vì lợi ích của bản thân và cộng đồng

Em Đặng Đình Hữu Phúc vui vẻ nhận quà Trung thu tại lễ “Trung thu yêu thương” do Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức.

Em Đặng Đình Hữu Phúc (SN 2011, Cẩm Quan, Cẩm Xuyên) đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: “Em mồ côi cả cha lẫn mẹ, bị thiếu máu bẩm sinh, thường xuyên phải điều trị, may mắn em được quỹ BHYT hỗ trợ theo diện hộ nghèo nên người thân của em cũng đỡ phải lo lắng trong những đợt em phải nhập viện. Qua chia sẻ của các cô chú, em cũng biết, chi phí điều trị của em chính là từ nguồn tham gia BHYT của các bạn. Em thấy rất biết ơn các bạn”.

Tham gia BHYT học sinh, sinh viên vì lợi ích của bản thân và cộng đồng

BHXH tỉnh đang tập trung cao tuyên truyền HSSV chưa tham gia BHYT ở khối các trường chuyên nghiệp. Trong ảnh: SV Trường trung cấp Nghề Hà Tĩnh tìm hiểu các chính sách BHYT.

Tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đạt 99,2% cũng đồng nghĩa với việc, đến nay, toàn tỉnh còn 2.078 học sinh chưa tham gia BHYT, trong đó có 1.273 em thuộc khối các trường chuyên nghiệp, 805 em thuộc các trường THPT, THCS và tiểu học trên toàn tỉnh.

Hầu hết các trường hợp này đều thuộc các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Nếu những các em gặp vấn đề về sức khoẻ, phải điều trị thì sẽ mất cơ hội được quỹ BHYT bảo vệ. Để duy trì bền vững số lượng học sinh, sinh viên đã tham gia BHYT và phát triển thêm dư địa, toàn ngành BHXH và các địa phương, sở, ngành khác, nhất là ngành GD&ĐT tập trung tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước của người dân trong việc tham gia BHYT HSSV.

Tin liên quan:

Phong Linh


Phong Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]