(Baohatinh.vn) - Ngày Thương binh - Liệt sỹ đang tới gần càng thôi thúc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đẩy nhanh tiến độ thi công tôn tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ huyện nhà.
Video: Công nhân miệt mài tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ huyện Cẩm Xuyên giữa những ngày nắng nóng cao điểm
Dự án tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Cẩm Xuyên được triển khai từ tháng 2/2020 với tổng kinh phí ước khoảng hơn 14 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ 25%, còn lại là ngân sách huyện. Còn một tuần nữa là đến lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ nên thời điểm này, mặc dù nắng nóng gay gắt vẫn tiếp diễn nhưng đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành các hạng mục để kịp tiến độ.
Mặc cho cái nắng như đổ lửa, hàng chục công nhân đang vượt khó để hoàn thiện tôn tạo những ngôi mộ cuối cùng trong tổng số 982 ngôi mộ có hài cốt tại nghĩa trang.
Bên cạnh tôn tạo những ngôi mộ cũ, công nhân cũng tiến hành xây mới 200 ngôi mộ chờ để sẵn sàng phục vụ quy tập các liệt sỹ con em quê hương về đây. Tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Cẩm Xuyên hiện có 90 bia mộ ghi liệt sĩ vô danh. Đơn vị thi công cũng đang tiến hành thay bia thành “liệt sỹ chưa xác định được thông tin” trên mộ các liệt sỹ.
Đây là việc làm vì lương tâm, trách nhiệm, danh dự với thế hệ trước. Các liệt sỹ đều có họ tên, năm sinh, quê quán nhưng do điều kiện khác nhau, chúng ta chưa xác định lại được danh tính nên chúng tôi sẽ thay bia “liệt sỹ vô danh” thành “liệt sỹ chưa xác định được thông tin”
Trưởng phòng Lao động – việc làm huyện Cẩm Xuyên Đặng Quốc Hiền
Hệ thống điện chiếu sáng cũng được cải tạo, làm mới với đường dây điện hạ thế 10,4 KV, 25 cột điện chiếu sáng và hơn 100 bóng đèn các loại.
Hệ thống thoát nước bao quanh nghĩa trang cũng được quy hoạch xây dựng.
Nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ, UBND huyện Cẩm Xuyên cũng xây mới và trang trí bức phù điêu phía sau các phần mộ của liệt sỹ.
Bức phù điêu nhằm tái hiện lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.
Hiện tại, chúng tôi đang huy động hơn 20 công nhân làm việc để đẩy nhanh tiến độ kịp cho lễ kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ. Tiến độ thi công đến thời điểm này cơ bản đạt trên 90%.
Ông Nguyễn Hữu Hải – Giám đốc công ty CP xây lắp và thương mại Hợp Lực (Thạch Hà), đơn vị thi công
Để tạo khuôn viên và có chỗ dừng chân nghỉ ngơi cho thân nhân đến thắp hương cho các liệt sỹ, huyện Cẩm Xuyên cũng quy hoạch và xây dựng tiểu công viên với: cây xanh, ghế đá, điện chiếu sáng.
Ngoài các hạng mục bên trong, bên ngoài nghĩa trang, đơn vị thi công cũng đang tiến hành san lấp, xây dựng bãi đỗ xe để phục vụ cho các sự kiện lớn. Trong tuần này, đơn vị thi công sẽ tập trung hoàn thành các phần việc còn lại để đảm bảo phục vụ lễ kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sỹ.
Sự hà khắc của thiên nhiên và vết tích thời gian khiến nghĩa trang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều lần nhận được phản ánh của thân nhân liệt sỹ và Nhân dân địa phương, huyện quyết định đầu tư làm mới nghĩa trang. Công trình hoàn thành đúng dịp kỷ niệm ngày 27/7 sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu thăm viếng các anh hùng liệt sỹ, từ đó góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng vẻ vang của cha ông đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì độc lập dân tộc, vì hòa bình của non sông đất nước.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh mong muốn các gia đình chính sách vượt lên khó khăn, động viên con cháu thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động.
Khoảng 1,6 triệu người đủ 75 tuổi và người nghèo, cận nghèo đủ 70 đến dưới 75 tuổi, không lương hưu dự kiến nhận trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng/tháng.
Hà Tĩnh có 48.550 đối tượng người có công với cách mạng được tặng quà trong đợt này với tổng số tiền hơn 24,2 tỷ đồng. Việc tặng quà sẽ được hoàn thành trước ngày 29/4/2025.
Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng những lần điều chỉnh tiếp theo.
Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế được coi là một trong những nội dung quan trọng để đánh giá sự phát triển của KT-XH ở khu vực nông thôn. Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm 2025, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở nhiều địa phương giảm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an sinh xã hội cũng như các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Lễ truy điệu và trao bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sỹ Nguyễn Doãn Bảy ở thôn Phượng Lĩnh, xã Kim Song Trường (Can Lộc, Hà Tĩnh) được tổ chức trang nghiêm, trọng thể.
Trao bằng “Tổ quốc ghi công” là sự ghi nhận những đóng góp của liệt sỹ Trần Văn Hoan ở thôn Vạn Phúc, xã Trường Sơn (Đức Thọ, Hà Tĩnh) trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Trao bằng “Tổ quốc ghi công” là sự ghi nhận những đóng góp của liệt sĩ Bùi Hữu Lý (xã Thuận Lộc, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Hơn 38,2 tỷ đồng được trích từ nguồn dự phòng ngân sách năm 2025 hỗ trợ xây mới, cải tạo, sửa chữa 880 nhà ở cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ ở Hà Tĩnh.
Theo BHXH Hà Tĩnh, trong danh sách này có 24 đơn vị tháng 3/2025 chưa nộp hoặc nộp một phần nhỏ giảm nợ, bổ sung thêm 6 đơn vị có số nợ lớn và thời gian nợ kéo dài
Những căn nhà mới đầu tiên từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã hoàn thành, là động lực cho các gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Bộ Tài chính ban hành Thông tư 12/2025/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 40/2017/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị, có hiệu lực thi hành từ ngày 4/5/2025.
TP Hà Tĩnh đã hoàn thành khởi công xây mới, sửa chữa 184/184 ngôi nhà thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, quyết tâm bàn giao cho người dân trước ngày 19/5 tới.
Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tiếp tục bám sát, triển khai nghiêm túc nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế để phấn đấu hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát đạt hiệu quả cao.
Quy định mới về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước là một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 4 năm 2025.
Để mục tiêu hoàn thành 2.343 ngôi nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng trước ngày 19/5/2025, các địa phương trong toàn tỉnh đang đứng trước khối lượng công việc lớn. Trên chặng nước rút, cả hệ thống chính trị Hà Tĩnh cùng hướng về cơ sở với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt; mỗi thành viên ban chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát các cấp phải thấm nhuần nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ sản phẩm”.
Chương trình thu nhận mẫu ADN của thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính ở Hà Tĩnh nhằm tìm kiếm, xác định thông tin và mở ra cơ hội để các gia đình tìm thấy hài cốt liệt sĩ.
Vận dụng sáng tạo bài học kinh nghiệm trong làm nhà ở cho hộ nghèo giai đoạn 2021-2025, cả hệ thống chính trị ở Hà Tĩnh đã sớm vào cuộc, chủ động triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn cả nước. Với sự khẩn trương, chủ động triển khai kế hoạch và huy động các nguồn lực, Hà Tĩnh đặt mục tiêu hoàn thành chương trình trước ngày 19/5/2025 (trước mốc thời gian chung của cả nước hơn 6 tháng).
Tổ công tác triển khai Đề án 06 tiếp tục phối hợp với các địa phương ở Hà Tĩnh lấy mẫu ADN thân nhân các liệt sỹ chưa xác định danh tính tại cụm số 3 và cụm số 4.
Nghị định 67/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 16 về nguồn kinh phí để thực hiện chế độ đối với viên chức và người lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập.