Theo Phái đoàn Việt Nam tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cuộc họp lần thứ 8 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ đã diễn ra tại Jakarta (Indonesia) ngày 4/4 nhằm kiểm điểm hợp tác hai bên thời gian qua và bàn phương hướng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới.

ASEAN và Hoa Kỳ cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Theo Phái đoàn Việt Nam tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cuộc họp lần thứ 8 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Hoa Kỳ đã diễn ra tại Jakarta (Indonesia) ngày 4/4 nhằm kiểm điểm hợp tác hai bên thời gian qua và bàn phương hướng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này trong thời gian tới.

asean va hoa ky cam ket tang cuong quan he doi tac chien luoc

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước tham gia cuộc họp. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Cuộc họp có sự tham dự của Uỷ ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR), Phái đoàn Hoa Kỳ tại ASEAN, đại diện Ban Thư ký ASEAN và một số cơ quan của Hoa Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại cuộc họp, hai bên hài lòng ghi nhận những kết quả đã đạt trong việc triển khai Kế hoạch hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020 cũng như việc thực hiện các thoả thuận, quyết định của Hội nghị Cấp cao đặc biệt Sunnylands (tháng 2/2016) và Cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 4 (tháng 9/2016), nhất là trong 5 lĩnh vực ưu tiên (liên kết kinh tế, hợp tác biển, ứng phó với thách thức xuyên quốc gia, bồi dưỡng lãnh đạo trẻ và tăng cường năng lực cho phụ nữ).

Các nước ASEAN đánh giá cao Hoa Kỳ đã có nhiều hỗ trợ ASEAN trong công cuộc xây dựng Cộng đồng và liên kết khu vực thông qua nhiều chương trình, dự án hợp tác hiệu quả như Chương trình hỗ trợ liên kết kinh tế ASEAN (ADVANCE), Hỗ trợ kết nối ASEAN thông qua thương mại và đầu tư (ACTI) và Đối tác vì quản trị tốt, phát triển đồng đều và bền vững và an ninh (PROGRESS)…, cũng như tích cực tham gia và đóng góp vào các diễn đàn, cơ chế khu vực (EAS, ARF, ADMM+…).

Đáng chú ý, triển khai sáng kiến Kết nối ASEAN-Hoa Kỳ, các trung tâm kết nối đã được thành lập và đi vào hoạt động tại Jakarta, Singapore và Bangkok (Thái Lan) từ tháng 9/2016 nhằm giúp các doanh nghiệp hai bên tiếp cận dễ dàng hơn với thông tin, nguồn lực về những lĩnh vực ưu tiên.

Hai bên đã nhất trí thời gian tới tiếp tục nỗ lực triển khai hiệu quả các biện pháp, các hoạt động đề ra trong Kế hoạch hành động, đồng thời tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên, qua đó phấn đấu đưa quan hệ đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Phía Hoa Kỳ tái khẳng định tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ dựa trên nền tảng vững chắc là các lợi ích, giá trị và mục tiêu chung; cam kết ủng hộ sự đoàn kết, vai trò trung tâm của ASEAN và sẽ tiếp tục các chương trình, dự án hỗ trợ cho ASEAN trong thời gian tới, trong đó có hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển và kết nối trong khuôn khổ triển khai Kế hoạch công tác thực hiện Sáng kiến Liên kết ASEAN giai đoạn III và Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025.

Ngoài ra, hai bên sẽ xem xét tổ chức một số hoạt động nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Mỹ và 50 năm thành lập ASEAN.

Nhân dịp này, hai bên cũng đã trao đổi về công tác chuẩn bị cho một số hoạt động tiếp xúc cấp cao sắp tới, trong đó có kế hoạch Phó Tổng thống Mỹ thăm Ban Thư ký ASEAN và có cuộc gặp với CPR (cuối tháng Tư này), Đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ (tháng Năm) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ (tháng Tám).

Được chính thức thiết lập từ năm 1977, quan hệ đối tác ASEAN-Hoa Kỳ đã mở rộng nhanh chóng, bao gồm cả chính trị, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa xã hội và hợp tác chuyên ngành. Năm 2009 chứng kiến bước phát triển mới khi hai bên quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Tăng cường, cùng với việc các nhà lãnh đạo hai bên có cuộc gặp chính thức đầu tiên.

Năm 2012, hai bên nhất trí thể chế hoá và tổ chức thường niên hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ trong khuôn khổ hội nghị cấp cao định kỳ giữa ASEAN với các Đối tác.

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 3 năm 2015, các nhà lãnh đạo hai bên đã quyết định nâng cấp quan hệ ASEAN-Mỹ lên Đối tác chiến lược.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]