Ngày 20/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Điện Biên đã tổ chức Hội thảo khoa học Chiến thắng Điện Biên Phủ sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Chiến thắng Điện Biên Phủ sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh

Ngày 20/3, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Điện Biên đã tổ chức Hội thảo khoa học Chiến thắng Điện Biên Phủ sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tỉnh ủy Điện Biên và Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam điều hành hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Lò Mai Trinh, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Quân khu 2, các quân đoàn, quân chủng, binh đoàn, thủ trưởng các cơ quan Bộ Quốc phòng, các tướng lĩnh quân đội, các nhà khoa học, các nhân chứng lịch sử đã tham gia hội thảo.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Cách đây 60 năm ngày 13/3/1954 dưới sự lãnh đạo sáng suốt, chỉ đạo chiến lược tài tình của Đảng và Bác Hồ, quân và dân ta đã mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, tiến hành trận quyết chiến chiến lược giành thắng lợi quyết định, đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới đang dâng cao đến thắng lợi hoàn toàn”. Chiến thắng oanh liệt này, quân và dân ta đã làm nên kỳ tích vĩ đại “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đập tan tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp tại Đông Dương. Chiến thắng Điện Biên Phủ là dấu mốc bằng vàng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói chuyện với các cựu chiến binh là những chiến sĩ Điện Biên năm xưa, nay về dự hội thảo

Hội thảo khoa học Chiến thắng Điện Biên Phủ sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh có ý nghĩa sâu sắc làm sáng tỏ nghệ thuật chiến tranh nhân dân, sức mạnh Việt Nam. Đây cũng là dịp toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tri ân những anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương anh dũng hy sinh làm lên chiến thắng Điện Biên Phủ.

Các đại biểu là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tham dự hội thảo

Tham luận tại Hội thảo, các nhà khoa học và nhân chứng lịch sử đã làm rõ bối cảnh chung của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp trước khi diễn ra Chiến thắng Điện Biên Phủ; âm mưu, thủ đoạn của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ trong Đông Xuân 1953-1954, sự hình thành tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Các nhà khoa học cũng làm rõ những chủ trương, đường lối lãnh đạo đúng đắn, tầm nhìn và tài thao lược của Đảng; nghệ thuật chỉ đạo, điều hành và phát huy sức mạnh chiến tranh nhân dân, sức mạnh Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh để giành thắng lợi trong chiến dịch.

Hội thảo cũng đi sâu phân tích quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Quân ủy, Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy chiến dịch, trong đó có vai trò của Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng, kiêm Bí thư Đảng ủy Mặt trận; vai trò đảng bộ các địa phương trong công tác chuẩn bị và thực hành kế hoạch tác chiến; sự phối hợp tác chiến giữa các lực lượng vũ trang và nhân dân Tây Bắc với các chiến trường khác trong Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Thiếu tướng Nguyễn Hiền, Cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên Phủ trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí

Cũng tại Hội thảo này, các nhà khoa học lịch sử và nhân chứng đã làm rõ quá trình hình thành và liên minh chiến đấu ba nước Đông Dương – Việt Nam, Lào, Campuchia; sự ủng hộ, giúp đỡ của quốc tế, nhất là Liên Xô, Trung Quốc, góp phần vào thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ. Đánh giá đúng tầm vóc, nguyên nhân, ý nghĩa thắng lợi và những bài học kinh nghiệm của Chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tự lực, tự cường của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng quân đội, tăng cường nền quốc phòng toàn dân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc hiện nay.

Viết Tôn-Quốc Hùng

Theo Baotintuc


Viết Tôn-Quốc Hùng
Theo Baotintuc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]