(Baohatinh.vn) - Sáng 28/12, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Ban Công tác đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Vai trò của HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương - Thực trạng và giải pháp”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền dẫn đầu đoàn công tác Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ

Sáng 28/12, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Ban Công tác đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Vai trò của HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương - Thực trạng và giải pháp”. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trương Thanh Huyền dẫn đầu đoàn công tác Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ

Phát biểu đề dẫn hội nghị, Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy nêu một số vấn đề để Thường trực HĐND các tỉnh cùng thảo luận và trao đổi, học hỏi cách làm hay, những giải pháp tốt, hướng tới mục tiêu tiếp tục phát huy vai trò HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Trương Thanh Huyền thông tin: Trong những năm qua, HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động, thực hiện tốt chức năng giám sát, phát hiện và kiến nghị khắc phục những bất cập, vướng mắc trong thực thi chính sách pháp luật của chính quyền các cấp. Qua đó ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của cơ quan dân cử trong hệ thống chính trị tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ

Vai trò của HĐND trong giám sát thực thi pháp luật tại địa phương được thể hiện chủ yếu ở hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh giữa hai kỳ họp; hoạt động chất vấn tại kỳ họp; giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh và trong hoạt động giám sát việc giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri.

Việc thực hiện chức năng giám sát của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã tạo ra sự thống nhất cao trong áp dụng pháp luật ở địa phương và ban hành các chính sách tổ chức thực hiện; tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền; đảm bảo HĐND thật sự là cơ quan quyền lực địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân và cử tri, nâng cao vai trò của HĐND tỉnh trong đảm bảo thực thi pháp luật tại địa phương.

Tiếp đó, đại diện Thường trực HĐND các tỉnh đã trình bày tham luận liên quan đến chủ đề: “Vai trò của HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương”. Từ thực tiễn hoạt động, các đại biểu đề cập khá toàn diện hoạt động của HĐND trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình. Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đã đạt được, các tham luận cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương.

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Giám sát là chức năng cơ bản và quan trọng của Quốc hội và HĐND. Để thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị: Tiếp tục coi trọng và nâng cao vai trò của hoạt động giám sát trong các mặt hoạt động của HĐND.

Có sự đầu tư, nghiên cứu để chuẩn bị thật tốt chương trình, kế hoạch giám sát; tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương; tiếp tục đổi mới và tăng cường hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Tăng cường giám sát thông qua việc xem xét quyết định của UBND cùng cấp, nghị quyết HĐND cấp dưới. Thường trực HĐND, các ban HĐND cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát, hậu giám sát, đôn đốc việc thực hiện kết luận giám sát của các đối tượng giám sát, cần thiết phải tổ chức tái giám sát và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc kết luận giám sát.

Chủ tịch Quốc hội dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ

Kết thúc hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ đã thông qua, ký kết biên bản ghi nhớ và chuyển giao đăng cai hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021 cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tin liên quan:

Lê Trang - Lưu Thành


Lê Trang - Lưu Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]