(Baohatinh.vn) - Hôm nay (27/5), Quốc hội nghe báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và thảo luận tại hội trường về nội dung này. Đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tham gia nhiều ý kiến sát thực.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Thống nhất tên gọi các loại đất để tránh chồng chéo

Hôm nay (27/5), Quốc hội nghe báo cáo của Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018 và thảo luận tại hội trường về nội dung này. Đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Phó Trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh tham gia nhiều ý kiến sát thực.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Thống nhất tên gọi các loại đất để tránh chồng chéo

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh tham gia thảo luận

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn bày tỏ đồng tình cao với báo cáo kết quả giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến năm 2018 và các ý kiến của các đại biểu đã phát biểu.

Đại biểu cho rằng, bằng đường lối, chủ trương định hướng thông qua các Nghị quyết của Đảng, từ đó hệ thống chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai của đô thị được ban hành khá đồng bộ, kịp thời bao quát trên nhiều lĩnh vực đáp ứng được yêu cầu phát triển từng bước, qua đó nâng cao được hiệu quả, quản lý sử dụng đất đai, hạn chế được những thất thoát lãng phí và tác động tích cực đến tốc độ đô thị hóa của Thủ đô, các thành phố lớn.

Đại biểu đồng tình với những đánh giá của Đoàn giám sát về những tồn tại, hạn chế, bất cập trong việc ban hành chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai đô thị (chưa kịp thời, chưa thống nhất, thiếu tính đồng bộ, phân cấp phân quyền, thiếu tính thực tiễn khi áp dụng, các kiến nghị đề xuất chậm được bổ sung và khó quy trách nhiệm khi phát hiện sai phạm), đồng thời nhấn mạnh giám sát tối cao của Quốc hội cần chỉ rõ và đưa vào quy định về vấn đề trách nhiệm.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Thống nhất tên gọi các loại đất để tránh chồng chéo

Đại biểu cho rằng cần nghiêm túc chỉ ra những giải pháp, trách nhiệm rõ ràng trong việc thực hiện và khắc phục các hậu quả vi phạm; phối hợp đồng bộ để xử lý những vấn đề đặt ra của thực tiễn thì những chính sách pháp luật đất đai đô thị cũng đã đầy đủ và toàn diện.

Đồng tình với ý kiến của đại biểu Hoàng Quốc Hàm – ĐBQH tỉnh Phú Thọ và đại biểu Nguyễn Trường Giang – ĐBQH tỉnh Đắk Nông Đại biểu cho rằng "cần chỉ rõ trong nghị quyết của kỳ họp Quốc hội trách nhiệm cụ thể của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, kịp thời đưa vào chương trình xây dựng luật Luật Đô thị, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở để đồng bộ với các dự án luật đã sửa đổi", đại biểu đề xuất thống nhất các khái niệm tên gọi các loại đất giữa các ngành: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Thống kê để tránh chồng chéo.

Ngoài ra, đại biểu đề xuất tích hợp 17 nhóm vấn đề tồn tại trong báo cáo thành một nghị định của Chính phủ hay nghị quyết của Quốc hội để giải quyết các nội dung cần xử lý trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đô thị khi chúng ta đang nghiên cứu để sửa đổi pháp luật.

Đối với địa phương sau nghị quyết giám sát cần có sự rà soát để báo cáo kỳ họp Quốc hội, nhất là các địa phương có các dự án mà việc quy hoạch, bổ sung quy hoạch, quản lý quy hoạch, quy hoạch treo có những sai phạm cần xử lý.

Tin liên quan:

Hữu Quý


Hữu Quý

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]