(Baohatinh.vn) - Trong những ngày tháng 4 lịch sử, âm hưởng của bản hùng ca đại thắng mùa xuân 1975 luôn vọng về náo nức lòng người.

Đại thắng mùa xuân 1975 - bản hùng ca bất diệt

Trong những ngày tháng 4 lịch sử, âm hưởng của bản hùng ca đại thắng mùa xuân 1975 luôn vọng về náo nức lòng người.

Trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước là thắng lợi to lớn nhất, toàn diện nhất, triệt để và trọn vẹn nhất .

Những trang sử vàng của dân tộc đã từng chứng minh hùng hồn, đã từng ghi đậm nét những thời khắc như vậy. Đó là lúc bài thơ “Nam quốc sơn hà” vang lên khi cuộc kháng chiến chống quân Tống năm 1075 đến hồi quyết liệt. Đó là khi các bô lão cùng thét vang hai chữ “Sát Thát” (giết giặc Nguyên) tại hội nghị Diên Hồng năm 1284.

Đó cũng là lúc toàn dân ta đồng loạt vùng lên xóa tan gông xiềng nô lệ “đem sức ta mà giải phóng cho ta” theo lời hiệu triệu của Đảng và của Bác Hồ kính yêu trong cách mạng tháng 8/1945.

Đại thắng mùa xuân 1975 - bản hùng ca bất diệt

Ban Quân ủy Trung ương theo dõi diễn biến của chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Sài Gòn, Hà Nội, tháng 4-1975. Ảnh tư liệu

Hào khí của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 theo mật lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa. Táo bạo, táo bạo hơn nữa. Tranh thủ từng phút từng giờ, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng!”.

Tinh thần chiến thắng 30/4/1975 luôn tỏa sáng trong thời đại ngày nay đúng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 4 (tháng 12/1976) đã nhận định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của Nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc ta như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, và đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn, có tính thời đại sâu sắc”.

Bản hùng ca bất diệt của Đại thắng mùa xuân 1975 cũng là bản hùng ca khát vọng thống nhất. Tổ quốc trọn vẹn một dải từ Móng Cái đến mũi Cà Mau, một dải đất nước hình chữ S thân yêu không còn giới tuyến chia cắt. “Nam Bắc sum họp một nhà” đó là ước vọng lớn lo nhất của Bác Hồ.

Chiến dịch Đại thắng mùa xuân lịch sử được mang tên Người: Chiến dịch Hồ Chí Minh. Thành phố Sài Gòn giải phóng được mang tên Người: Thành phố Hồ Chí Minh.

Khúc ca “Đất nước trọn niềm vui” của nhạc sĩ Hoàng Hà, nhịp điệu tiết tấu khỏe mạnh, hân hoan, đậm chất hành khúc không chỉ là tiếng lòng của nhạc sĩ mà còn thể hiện niềm vui bất tận của hàng triệu trái tim Việt Nam trong khải hoàn: “Ta muốn bay lên say ngắm sông núi hiên ngang - Ta muốn reo vang hát ca muôn đời Việt Nam - Tổ quốc anh hùng”.

Đại thắng mùa xuân 1975 - bản hùng ca bất diệt

Xe tăng và bộ binh Quân đoàn 2 vượt sông tiến về Sài Gòn. Ảnh: Tư liệu/TTXVN.

Cũng hòa chung khí thế hào hùng đó, bài hát: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên như một tiếng lòng được bật ra từ triệu triệu trái tim người con đất Việt ước nguyện về một ngày được trọn vẹn hòa bình thống nhất tổ quốc: “Lời Bác nay thành chiến thắng huy hoàng - Ba mươi năm đấu tranh giành trọn vẹn non sông - Ba muơi năm dân chủ cộng hòa kháng chiến đã thành công...”

Bản hùng ca bất diệt: Đại thắng mùa xuân 1975 là một hành trình, là đỉnh cao của cả một chặng đường đấu tranh lâu dài của lịch sử dựng nước và giữ nước oanh liệt của dân tộc ta. Đó là trữ lượng của truyền thống đánh giặc, là cội nguồn lòng yêu nước nồng nàn của đồng bào chung một bọc trứng Âu Cơ, chung con Lạc cháu Hồng.

Ta cứ ngỡ như những cỗ xe tăng thiết giáp cài lá ngụy trang ba miền xạm đen khói súng vào giải phóng Sài Gòn còn mang hình bóng của những con voi chiến ngày xưa vua Quang Trung tấn công vào thành Thăng Long.

Trận thắng ngày 30/4 tô thêm lịch sử những cột mốc: Trận Bạch Đằng (1288) chống quân Nguyên Mông, trận Chi Lăng (1427) chống quân giặc Minh, trận Đống Đa (1789) chống quân Thanh với khí thế: “Chương Dương cướp giáo giặc - Hàm Tử bắt quân thù - Thái bình nên gắng sức - Non nước ấy ngàn thu” trong thơ tướng quân Trần Quang Khải.

Đại thắng mùa xuân 1975 - bản hùng ca bất diệt

Khoảnh khắc lịch sử xe tăng Quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập, trưa 30/4/1975. Ảnh: TTXVN.

Cuộc hành binh thần tốc của những cánh quân đã được nhà thơ Tố Hữu khái quát trong bài thơ “Toàn thắng về ta”: “Chặt Buôn Mê Thuật rụng cả Tây Nguyên - Quét Huế Thừa Thiên, đổ nhào Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên quân đội ta có sự chỉ huy tác chiến hiệp đồng các binh chủng, các quân đoàn như những quả đấm thép, các mặt trận được thống nhất nhịp nhàng và vô cùng hiệu quả.

Bản hùng ca bất diệt: Đại thắng mùa xuân 1975 là cuộc hành quân trường kỳ kháng chiến của cả nước, của cả dân tộc Việt Nam. Miền Bắc hậu phương lớn đã “chia lửa” với miền Nam ruột thịt, chi viện bao sức người, sức của. Đó là những phong trào “ba đảm đang”, “ba sẵn sàng” và “Xe chưa qua nhà không tiếc” để thông tuyến thông đường cho những đoàn xe ra mặt trận qua những trọng điểm ác liệt: Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn... Đế quốc Mỹ với chiến dịch dùng pháo đài B-52 đánh phá Hà Nội hòng đem nước ta trở về thời kỳ đồ đá không ngờ bị những con rồng lửa Thăng Long thiêu cháy trên bầu trời Thủ đô thân yêu.

Đại thắng mùa xuân 1975 - bản hùng ca bất diệt

Người dân Sài Gòn đổ ra đường đón quân giải phóng trong ngày 30/4/1975. Ảnh: TTXVN

Sức mạnh chính nghĩa, sức mạnh của lương tri nhân loại đã góp thêm vào sức mạnh nội lực của dân tộc ta đưa đến ngày chiến thắng huy hoàng.

Trong những phút giây sống lại với không khí hào hùng của 46 năm về trước, ta không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ về những người đã ngã xuống suốt cuộc chiến tranh mấy chục năm và ngay cả trước giờ toàn thắng khi hòa bình chỉ còn trong gang tấc trước cửa ngõ Sài Gòn..

Đại thắng mùa xuân 1975 là khúc ca quân hành, khúc ca chiến đấu thì sau ngày toàn thắng dân tộc ta lại bắt đầu bài ca lao động để “xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”. Hào khí của đại thắng mùa xuân 1975 đã được phát huy cao độ trong những ngày cả nước chung tay chống “giặc” Covid-19!

Bản anh hùng ca đại thắng mùa xuân 1975 mãi mãi bất diệt; mãi mãi là sức mạnh tinh thần to lớn, nhân tố tạo thành sức mạnh tổng hợp để đất nước ta viết tiếp những trang sử mới trong kỷ nguyên phát triển và hội nhập quốc tế...

  • Đại thắng mùa xuân 1975 - bản hùng ca bất diệt
    Tháng tư khởi nguồn ký ức

    Khi những rặng xoan cuối mùa chỉ còn vương lại ít chùm hoa tim tím, lúa ngoài đồng đã phơi phới thì con gái và cái nắng đã hơi nồng gắt thì mỗi người đều nhận rõ tháng tư đang về.

  • Đại thắng mùa xuân 1975 - bản hùng ca bất diệt
    Ký ức vàng son của ông tôi

    Hằng năm, khi tiết trời bước sang tháng tư là cả nhà tôi nôn nao, lâng lâng cảm xúc. Chúng tôi lại nghĩ về lịch sử, về sự kiện ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, về những anh hùng ngã xuống “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

Nguyễn Ngọc Phú


Nguyễn Ngọc Phú

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]