(Baohatinh.vn) - Chiều 15/4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2016. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch cùng đại diện lãnh đạo các ngành trong khối nội chính, tư pháp.

Góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh

Chiều 15/4, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức tổng kết nhiệm kỳ 2011 - 2016. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch cùng đại diện lãnh đạo các ngành trong khối nội chính, tư pháp.

Nhiệm kỳ 2011-2016, Ban pháp chế đã tích cực tham gia hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, Ban tổ chức 8 cuộc giám sát chuyên đề về những nội dung lớn, liên quan đời đến sống pháp lý và tình hình thực tiễn của địa phương.

Giám đốc Sở Tư pháp Lê Viết Hồng: Phải nhìn nhận rằng, nhiệm kỳ qua, Ban pháp chế đã thực hiện được khối lượng công việc rất lớn, đặc biệt là tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề. Với những phương thức, cách thức giám sát hiệu quả, đúng luật, Ban Pháp chế đã góp phần hết sức quan trọng trong kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật.

Ngoài ra, Ban còn tổ chức trên 50 cuộc giám sát, khảo sát trên lĩnh vực nội chính, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước. Qua hoạt động giám sát đã kịp thời phát hiện được những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện của các cấp, các ngành, nêu lên những ý kiến xác đáng, nhiều kiến nghị sau giám sát từng bước được tổ chức, thực hiện.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Trần Đình Lục: Trong thời gian qua, Ban Pháp chế đã đẩy mạnh hoạt động giám sát, phối hợp, tạo điều kiện cho ngành Hải quan triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật và quy định ngành hiệu quả hơn.

Xác định kỳ họp là hoạt động quan trọng của HĐND, Ban đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn và các Ban HĐND để chuẩn bị tốt các nội dung, chương trình nghị sự của Kỳ họp. Công tác thẩm tra dự thảo nghị quyết được Ban Pháp chế thực hiện nghiêm túc, chất lượng thẩm tra được nâng lên. Thông qua hoạt động thẩm tra các báo cáo, đề án và dự thảo Nghị quyết, Ban Pháp chế đã tham gia ý kiến để HĐND quyết định vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của địa phương. Tại các Kỳ họp, các đại biểu là thành viên Ban Pháp chế đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, giám sát việc thực hiện.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Văn Thạch: Ban Pháp chế cần có tiếng nói độc lập hơn trên cơ sở vì mục tiêu chung; bên cạnh đó, tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả giám sát, kiểm tra.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nữ Y đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Pháp chế trong thời gian qua. Để không ngừng nâng hiệu quả công tác, góp phần vào chất lượng hoạt động của HDND tỉnh trong nhiệm kỳ tới, Ban cần có định hướng chương trình hoạt động cả nhiệm kỳ, đồng thời có kế hoạch cụ thể, trên cơ sở đó bám sát chương trình, nội dung nhằm tập trung thực hiện đúng kế hoạch đã định; xác định đúng mục tiêu hoạt động giám sát, lựa chọn những vấn đề trọng tâm để giám sát, kiến nghị, chất vấn có tính thiết thực, vì mục đích phát triển và đúng nguyện vọng của nhân dân.

Đặc biệt, Ban cần đẩy mạnh công tác giám sát việc thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển KT-XH giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết phát triển KT-XH từng năm; các Nghị quyết chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XVI đang còn hiệu lực. Đồng thời tăng cường hơn nữa vai trò giám sát trên lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tư pháp, tổ chức chính quyền, cải cách hành chính và lĩnh vực quản lý nhà nước khác.

T.L


T.L

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]