(Baohatinh.vn) - Theo thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Hà Tĩnh triển khai toàn diện, quyết liệt các giải pháp phòng dịch Covid-19

Theo thông báo kết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh, yêu cầu các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Hà Tĩnh triển khai toàn diện, quyết liệt các giải pháp phòng dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng lãnh đạo một số đơn vị liên quan kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại chốt kiểm soát Hoa Thị, ở xã Thọ Điền. Ảnh: Thanh Hoài

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh vừa có thông báo kết luận về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Ngày 1/5/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sau khi nghe Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh báo cáo, ý kiến tham gia của các đại biểu dự họp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh kết luận:

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch; các lực lượng tuyến đầu, các ngành, địa phương liên quan đã chủ động vào cuộc nhanh chóng; đã đưa 03 trường hợp nhập cảnh từ Lào có kết quả dương tính ở khu cách ly đến cơ sở điều trị đảm bảo an toàn; triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch tuyến biên giới, dừng việc tổ chức các sự kiện. Tuy vậy, một số ngành, địa phương vẫn thiếu quyết liệt, chưa nhuần nhuyễn, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; một bộ phận Nhân dân còn chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn rất lớn.

Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ, triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo Thông báo số 89/TB-VPCP, ngày 01/5/2021 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 314-CĐ/TU, ngày 29/4/2021 và Công văn số 311-CV/TU, ngày 26/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Văn bản số 2502/UBND-VX1, ngày 27/4/2021 của UBND tỉnh, trong đó tập trung một số nhiệm vụ cụ thể, cấp bách sau:

1. Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương; huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, bến xe, các địa điểm công cộng, trên các phương tiện giao thông, các khu công nghiệp, nhà máy, khu du lịch, cơ sở lưu trú, cơ sở thờ tự của tôn giáo và các sự kiện tập trung đông người; toàn dân thực hiện yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), cài đặt ứng dụng Bluzone... Tuyệt đối đảm bảm an ninh, an toàn sức khỏe cho Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hà Tĩnh triển khai toàn diện, quyết liệt các giải pháp phòng dịch Covid-19

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại khu cách ly tập trung Mitraco. Ảnh Tuấn Dũng

2. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan báo chí trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông để người dân nắm được tình hình, diễn biến dịch bệnh, đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; huy động mọi nguồn lực tham gia tuyên truyền phòng, chống dịch; xử lý kịp thời các trường hợp đưa tin sai sự thật, kích động, gây hoang mang trong Nhân dân.

3. Các lực lượng chức năng: Bộ đội biên phòng, công an, quân sự, ngành y tế thực hiện nhiệm vụ thường trực 24/24h, tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch; tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Chỉ đạo thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, kiểm tra người (nhất là đội ngũ lái xe) và phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Lào vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Kiên quyết xử lý theo pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép, không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

4. Ngành y tế tăng cường năng lực xét nghiệm, thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh, xét nghiệm kịp thời, chính xác, không để xảy ra hoặc hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp lây nhiễm cộng đồng. Theo dõi, điều trị các ca bệnh dương tính chặt chẽ, hạn chế đến mức thấp nhất diễn biến bệnh nặng.

Có phương án điều động, bổ sung nhân lực phục vụ yêu cầu điều trị COVID-19 cho Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, lực lượng kiểm dịch y tế biên giới và Khu cách ly Mitraco. Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao, nhất là số cán bộ, nhân viên làm việc tại cửa khẩu, đội ngũ nhân viên y tế, lái xe thường xuyên vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu... Chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm cho phòng, chống dịch và điều trị các ca bệnh dương tính. Tiếp tục thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch; chuẩn bị phương án, kịch bản ứng phó khi có ca dương tính trong cộng đồng. Xây dựng kịch bản đảm bảo phòng, chống dịch phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp trong điều kiện có dịch. Khẩn trương chuyển trụ sở Sở Y tế về địa điểm mới như chủ trương đã thống nhất để sẵn sàng triển khai phương án bệnh viện dã chiến khi cần thiết; phối hợp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong các khu cách ly tập trung.

Hà Tĩnh triển khai toàn diện, quyết liệt các giải pháp phòng dịch Covid-19

Nhiều du khách không thực hiện 5K khi tham quan nghỉ dưỡng tại Thiên Cầm, Cẩm Xuyên

5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các khu du lịch, khách sạn, cơ sở lưu trú, các điểm du lịch…; các khách sạn nếu có người nước ngoài, người từ vùng có dịch lưu trú phải kịp thời khai báo cho cơ quan chức năng.

6. Sở Tài chính: Rà soát, tham mưu bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên cơ sở đề xuất của ngành y tế và các sở, ngành liên quan. Trước mắt, tham mưu kinh phí lắp đặt camera tại Khu cách ly Mitraco, gia cố hàng rào và các phương tiện thiết yếu phục vụ việc theo dõi, quản lý người cách ly, tu sửa cơ sở vật chất các buồng cách ly để đảm bảo an toàn.

7. Các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các nơi công cộng, chợ, siêu thị, trường học, cơ sở y tế, nhà máy, xí nghiệp…; quản lý chặt chẽ địa bàn dân cư, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ” để phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, người từ vùng dịch về trên địa bàn. Khẩn trương chuẩn bị cơ sở để cách ly các trường hợp F1, chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực điều hành và vật tư thiết yếu để sẵn sàng vận hành các khu cách ly tập trung đáp ứng diễn biến dịch bệnh; nâng cao năng lực truy vết khi phát hiện ca dương tính. Chuẩn bị các phương án phục vụ bầu cử trong trường hợp có ca dương tính trên địa bàn.

8. Ngành GD&ĐT chủ động phương án, kế hoạch hoàn thành chương trình năm học và thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2021.

9. Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh và các địa phương tăng cường giám sát việc xử lý rác thải tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Hà Tĩnh triển khai toàn diện, quyết liệt các giải pháp phòng dịch Covid-19

Khu cách ly tập trung KTX Mitraco tiếp tục siết chặt công tác quản lý sau khi ghi nhận 3 ca bệnh Covid-19.

10. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan, trực tiếp thực hiện việc vận chuyển người nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh kể từ ngày 02/5/2021.

11. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Thị xã Kỳ Anh thực hiện tốt quy chế điều hành cơ sở cách ly Mitraco, đảm bảo vận hành thông suốt, an toàn, hiệu quả.

12. Thống nhất chủ trương trích ngân sách tỉnh hỗ trợ hai tỉnh của Lào, trong đó tỉnh Bolykhamxay 01 tỷ đồng và tỉnh Khăm Muộn 500 triệu đồng để thực hiện phòng, chống dịch. Giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ tham mưu triển khai kịp thời.

Ngoài các nội dung trên, yêu cầu các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm túc các nội dung văn bản về phòng, chống dịch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành.

Giao Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc việc thực hiện thông báo này và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đã ban hành, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

Tin liên quan:

P.V


P.V

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]