Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sáng 8/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29 ) đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng.

Khai mạc Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sáng 8/11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29 ) đã chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng.

khai mac hoi nghi lan thu 29 lien bo truong ngoai giao kinh te apec

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao, Kinh tế; Giám đốc điều hành Ban Thư ký quốc tế; Trưởng đoàn quan sát viên; Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh; Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực trong năm qua đã có những thay đổi nhanh chóng, phức tạp, thế giới và khu vực đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức. Sự phục hồi kinh tế diễn ra vững chắc nhưng tốc độ phát triển kinh tế còn thấp. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo ra hy vọng cho năng suất cao hơn, nhưng cũng lo lắng về các tác động biến đổi của nó. Hợp tác quốc tế và các nỗ lực hội nhập tiếp tục được củng cố. Tuy nhiên, những đe dọa do căng thẳng khu vực, khủng bố, bất bình đẳng, thiên tai và an ninh mạng ngày càng trở nên cấp thiết.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá vai trò của APEC trong thúc đẩy kinh tế khu vực và toàn cầu, mang lại lợi ích cho toàn thể người dân; đồng thời nhấn mạnh, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế nhằm đạt sự đồng thuận giữa Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế của các nền kinh tế thành viên APEC, tạo cơ sở cho cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC trong những ngày tới.

Cũng theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, với mục tiêu "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung," APEC đang nỗ lực duy trì động lực hợp tác, thúc đẩy 4 ưu tiên của năm APEC 2017, gồm: Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

khai mac hoi nghi lan thu 29 lien bo truong ngoai giao kinh te apec

Đại biểu các nền kinh tế dự hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhắc lại những mục tiêu APEC, đặc biệt là việc đạt được các mục tiêu Bogor. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, các nước đang nỗ lực đạt được để hoàn thành những kế hoạch, sáng kiến APEC. Trong quá trình đó, các nền kinh tế thành viên APEC luôn thể hiện sự gắn kết, tạo động lực phát triển cho khu vực.

Dự kiến, kết thúc phiên thảo luận, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ chủ trì cuộc họp báo./.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]