Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 18/3, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 18/3, tại Phủ Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Văn phòng Thủ tướng ngày 18/3. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Trong bầu không khí hữu nghị, thực sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản. Thủ tướng Abe cho biết Chính phủ và nhân dân Nhật Bản vui mừng được đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước, khẳng định phía Nhật Bản hết sức coi trọng chuyến thăm và coi đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt trong quan hệ hai nước.

Hai vị lãnh đạo bày tỏ vui mừng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư đến giao lưu nhân dân, hợp tác văn hóa, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược năm 2009.

Trên cơ sở đó, hai nhà Lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới: Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Trên cơ sở khuôn khổ quan hệ mới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Shinzo Abe đã trao đổi sâu rộng và nhất trí về những định hướng lớn, cũng như các biện pháp cụ thể để đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng toàn diện, thực chất, sâu sắc trên mọi lĩnh vực.

Về chính trị, hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các khuôn khổ, cơ chế hợp tác ở các cấp. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực chấp pháp trên biển.

Về kinh tế, Thủ tướng Abe khẳng định tiếp tục coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách ODA và sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao và các dự án hợp tác quy mô lớn, bao gồm việc Nhật Bản hỗ trợ triển khai kế hoạch hành động cho 6 ngành công nghiệp ưu tiên trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản, hỗ trợ Việt Nam phát triển các khu công nghiệp chuyên sâu, các dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Phía Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp, hoan nghênh việc Bộ Nông nghiệp hai nước quyết định thành lập Nhóm công tác chung và tiến tới xây dựng kế hoạch hợp tác dài hạn trong lĩnh vực này.

Hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi ý kiến về các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, khoa học công nghệ và y tế. Phía Nhật Bản cam kết tích cực hỗ trợ Việt Nam nâng cấp một số trường đại học trọng điểm và trường dạy nghề của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế, nghiên cứu mở rộng quy mô tiếp nhận ứng viên điều dưỡng viên, hộ lý từ Việt Nam và tăng tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh đề xuất của phía Nhật Bản về việc thiết lập cơ chế trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân nhằm củng cố tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước, mở rộng hoạt động du lịch học tập đối với học sinh phổ thông từ Nhật Bản sang Việt Nam, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực phát thanh truyền hình, thể thao và du lịch. Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về việc đơn giản hóa hơn nữa thủ tục cấp thị thực cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn, cơ chế hợp tác và các tổ chức khu vực, quốc tế, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh tại khu vực; khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên cơ sở luật pháp quốc tế cũng như Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản trong triển khai chính sách kinh tế mới Abenomics, bày tỏ hy vọng sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho nền kinh tế khu vực và thế giới

Kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á-Thái Bình Dương, cùng chứng kiến lễ ký các văn kiện về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoản vay 120 tỷ yen ưu đãi đợt 2 tài khóa 2012 cho 5 dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc-Nam (đoạn Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoạn Hồ Chí Minh, Dầu Giây), dự án phát triển cơ sở hạ tầng Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng) gồm phần cầu và phần hạ tầng cảng, dự án xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình và đường dây truyền tải.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Abe cũng đã chứng kiến việc ký kết các văn bản hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước như Chương trình hợp tác chiến lược giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Văn hóa, Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản; Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế, Phúc lợi xã hội Nhật Bản, Biên bản thảo luận về hợp tác giữa Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Shinzo Abe và Phu nhân tổ chức chiêu đãi trọng thể Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Kazuo Shii, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản. Chủ tịch nước chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Nhật Bản lần thứ 26 tháng Một vừa qua và cá nhân ông Shii tiếp tục được tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch cũng bày tỏ vui mừng được biết Đảng Cộng sản Nhật Bản đã dành nhiều kết quả quan trọng trong các cuộc bầu cử Quốc hội và địa phương năm 2013, cũng như tiếp tục duy trì sự tăng trưởng về số lượng Đảng viên.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ông Shii cùng bày tỏ phấn khởi trước sự phát triển không ngừng của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, trong đó quan hệ truyền thống giữa hai Đảng cũng tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Ông Shii cho biết Đảng Cộng sản Nhật Bản mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác giao lưu, trong đó có tăng cường trao đổi đoàn và trao đổi lý luận giữa hai Đảng. Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế trao đổi lý luận trong bối cảnh hiện nay, mời ông Shii và lãnh đạo Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm Việt Nam.

Tiếp ông Yukio Hatoyama, Cựu Thủ tướng Nhật Bản, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và cảm ơn tình cảm tốt đẹp và những đóng góp quan trọng của ông Hatoyama nhiều năm qua vào việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, đặc biệt là trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản cũng như Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt của Đảng Dân chủ Nhật Bản.

Ông Hatoyama đánh giá cao chuyến thăm cấp Nhà nước đến Nhật Bản lần này của Chủ tịch nước, cho biết nhân dân Nhật Bản vinh dự được đón Chủ tịch nước với tư cách là Quốc khách. Ông Hatoyama cũng nêu những đề xuất cụ thể để tăng cường hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nghề, hợp tác nông nghiệp, cải tạo chất lượng đất đai.

Chủ tịch nước hoan nghênh những quan tâm và ý tưởng của ông Hatoyama nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, với uy tín lớn của mình trong chính giới và tài giới Nhật Bản, ông Hatoyama sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam-Nhật Bản.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước đã có cuộc tiếp xúc thân mật với ông Chihiro Kanagawa, Chủ tịch Hội đồng Thúc đẩy ngoại giao nhân dân của Nhật Bản (FEC) và các đại diện tiêu biểu của Hội đồng.

Chủ tịch nước đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và những đóng góp quý báu của FEC và cá nhân ông Kanagawa vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng rằng với số lượng thành viên đông đảo và tầm ảnh hưởng của mình, FEC sẽ tiếp tục đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tiếp ông Nachuo Yamaguchi, Chủ tịch Đảng Công Minh (Komei), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của cá nhân ông Yamaguchi và Đảng Công Minh đối với công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam cũng như việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản trong những năm qua.

Ông Yamaguchi khẳng định trong thời gian tới, Đảng Công Minh, với tư cách là đảng liên minh cầm quyền, sẽ tiếp tục thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam, trong đó có việc hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, xóa đói giảm nghèo và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước và ông Yamaguchi nhất trí thúc đẩy giao lưu và hợp tác giữa hai Đảng tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn Fujitsu và SE.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chiều 18/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida.

Hai bên vui mừng trước quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu với nhiều dấu mốc quan trọng. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Fumio Kishida đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong việc chuẩn bị và triển khai chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Nhật Bản.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng trước sự hồi sinh mạnh mẽ của Nhật Bản sau động đất sóng thần tháng 3/2011 và đánh giá cao những tăng trưởng bước đầu rất tích cực của nền kinh tế Nhật Bản nhờ áp dụng chính sách kinh tế mới của Thủ tướng Shinzo Abe.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam, nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số một và đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tiếp tục trợ giúp Việt Nam trong nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình phát triển và phát triển nội lực.

Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định quyết tâm của Nhật Bản là thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược với Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ để phát triển nền kinh tế Việt Nam, trong đó có việc hợp tác trong xây dựng và phát triển chiến lược phát triển công nghiệp của Việt Nam.

Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác hàng đầu của Nhật Bản về ODA, chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA ở mức cao cho Việt Nam ở các lĩnh vực, trọng tâm là phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cạnh tranh, phòng chống thiên tai, ứng phó thảm họa.

Trong các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên hài lòng về hợp tác hai nước trên các diễn đàn quốc tế và nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp lập trường và cùng đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế để duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác vì lợi ích của mỗi bên và cộng đồng quốc tế.

Về hợp tác ASEAN-Nhật Bản, hai bên nhất trí rằng quan hệ đối tác chiến lược Nhật Bản-ASEAN có vai quan trọng trong phát triển của mỗi bên cũng như đóng góp vào các lợi ích chung của khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản nhất trí hai nước sẽ tổ chức phiên họp Ủy ban Hỗn hợp hai nước lần thứ 6 tại Việt Nam và tăng cường hợp tác giữa các đơn vị của hai Bộ Ngoại giao nhằm đẩy mạnh hợp tác nhằm triển khai hiệu quả hơn nữa những thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Nhật Bản (16-19/3).

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát làm việc với Chủ tịch Tổ chức Zenchu thuộc Hiệp hội Nông nghiệp Nhật Bản.

Nguồn: vietnamplus.vn


sydong
Nguồn: vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]