Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

Thủ tướng chứng kiến dòng vốn 22 tỷ USD hợp tác đầu tư Việt - Nhật

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam.

thu tuong chung kien dong von 22 ty usd hop tac dau tu viet nhat

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các đại biểu dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Tokyo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 5/6, tại Tokyo, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam với sự tham dự của 1.600 đại biểu, doanh nghiệp (DN), trong đó có 200 đại biểu DN Việt Nam.

Sau phát biểu mở đầu Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ý kiến các nhà đầu tư Nhật Bản đều đánh giá cao môi trường kinh doanh của Việt Nam, như lời ông Yutaka Watanabe, Chủ tịch Công ty Towa Industry Việt Nam là “nếu đầu tư ngoài Nhật Bản thì nghĩ ngay đến Việt Nam”. Ông cho rằng Chính phủ Việt Nam nên duy trì, phát huy kết quả này.

Các doanh nghiệp kiến nghị nhiều vấn đề mà họ thấy cần thiết trong quá trình đầu tư tại Việt Nam khi phát triển nguồn nhân lực, nhất là có nguồn lao động quản lý chất lượng cao, biết tiếng Nhật; tiếp tục có các chính sách thông thoáng hơn như quy định về nhập khẩu thiết bị, giới hạn diện tích xây dựng đối với bãi trông giữ xe hay chính sách phát triển công nghiệp ô tô…

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ: “Ngày hôm nay, là sự kiện xúc tiến đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa kinh tế Việt Nam-Nhật Bản rất quan trọng, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, về số lượng người tham gia, số dự án được trao giấy phép và có thể nói, đây là hội nghị lịch sử”.

Bày tỏ cảm ơn những chia sẻ cởi mở, thẳng thắn, cụ thể của lãnh đạo JETRO, các doanh nghiệp,Thủ tướng cho rằng, “những người có mặt hôm nay, tại hội trường này, có thể nói là những người bạn thân của Việt Nam”.

Thủ tướng đánh giá cao những bình luận, đề xuất của các nhà đầu tư về các vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương trong bối cảnh mới và nhiều nội dung cụ thể liên quan đến những định hướng, ý tưởng, các dự án dự kiến triển khai ở Việt Nam, đặc biệt là một số tồn tại, bất cập về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có đầu tư của Nhật Bản.

thu tuong chung kien dong von 22 ty usd hop tac dau tu viet nhat

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Chính phủ Việt Nam ghi nhận và sẽ xem xét thỏa đáng, kịp thời đối với nhiều kiến nghị khách quan, chân thành của quý vị trong quá trình xây dựng chính sách trong thời gian tới”, Thủ tướng bày tỏ và cho rằng đây là thời điểm thiên thời, địa lợi, nhân hòa đối với đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

“Nhân chuyến thăm này, tôi và ngài Thủ tướng Shinzo Abe, các vị lãnh đạo, đối tác Nhật Bản muốn chia sẻ tầm nhìn hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước, không chỉ có 5 năm, 10 năm tới mà hướng tới tầm nhìn 100 năm, cùng vun đắp cho các thế hệ tương lai của hai nước”.

Thủ tướng khẳng định, tiềm năng hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong giai đoạn tới là vô hạn. Diễn đàn hôm nay góp phần giúp hai bên xích lại gần nhau hơn nữa, hiểu nhau hơn nữa. Đây sẽ là cơ sở vững chắc thúc đẩy doanh nghiệp hai nước, chủ thể của tiến trình hợp tác kinh tế, phát huy tối đa vai trò khởi xướng các ý tưởng mới, sáng tạo, tạo động lực mới trong thương mại và đầu tư, góp phần củng cố, làm phong phú hơn mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản trong bất cứ hoàn cảnh nào của thế giới.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng sẽ có làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam, “cánh cửa luôn rộng mở để chúng tôi cùng chia sẻ những cơ hội to lớn với các bạn Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, phát triển kết cấu hạ tầng, dịch vụ chất lượng cao, du lịch, năng lượng tái tạo, nông nghiệp hữu cơ hiện đại, hiệu quả, tiến trình tái cơ cấu kinh tế của Việt Nam, phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

thu tuong chung kien dong von 22 ty usd hop tac dau tu viet nhat

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Với tôn chỉ Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp, Thủ tướng một lần nữa khẳng định sẽ tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư minh bạch, thân thiện với doanh nghiệp, có độ mở cao và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi thành phần kinh tế, bao gồm doanh nghiệp của Nhật Bản tiếp cận những nguồn lực, những cơ hội tiềm năng, hoạt động kinh doanh bình đẳng tại Việt Nam theo nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ: “Khi tôi được bầu làm Thủ tướng lần đầu tiên, lúc đó tôi đã sang thăm Việt Nam cùng với đoàn 130 doanh nghiệp. Từ đó đến nay, các hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã được mở rộng mạnh mẽ. Sau khi được bầu làm Thủ tướng lần thứ hai, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi là đến Việt Nam”. Có thể nói, mối quan hệ hợp tác trên tất cả lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân… đều có sự phát triển mạnh mẽ trên tinh thần đối tác phát triển sâu rộng của nhau.

“Tôi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp nhau lần này là lần thứ 5 và tôi tin tưởng chắc chắn rằng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ càng phát triển hơn nữa”, Thủ tướng Abe nói và cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam vào tháng Một vừa qua, ông cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành tọa đàm với các doanh nghiệp. Ông nhìn nhận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất chăm chú lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp Nhật Bản. “Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ các hoạt động đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng có chất lượng cao, cải thiện môi trường đầu tư cũng như đào tạo nguồn nhân lực”, Thủ tướng Abe chia sẻ. “Rất mong Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục lắng nghe tiếng nói của các doanh nghiệp Nhật Bản”.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, hiện nay, thế giới đang chú ý đến Việt Nam bởi những hoạt động tích cực của Việt Nam đối với TPP và RCEP, cũng như triển khai các cải cách trong nước; đồng thời khẳng định Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác để làm sao có thể tiếp tục thúc đẩy tự do thương mại ngày càng phát triển hơn. Cũng như trên cơ sở các kết quả sẽ đạt được từ RCEP, TPP, hai bên từng bước tiến tới thỏa thuận chất lượng cao hơn.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương năm 2017.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao hàng loạt hợp đồng, giấy chứng nhận, thỏa thuận hợp tác đầu tư trị giá 22 tỷ USD giữa các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản.

Theo chinhphu.vn


Theo chinhphu.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]