Đồng tình với những chuyển biến tích cực của Chính phủ trong thời gian qua, các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tin tưởng vào Thủ tướng Chính phủ mà Quốc hội đã bầu chiều 26/7 và cũng mong rằng trong nhiệm kỳ mới bằng những giải pháp cụ thể, trọng tâm, Chính phủ sẽ tạo được những đột phá để đưa đất nước ngày càng phát triển.

Tin tưởng và kỳ vọng vào Chính phủ nhiệm kỳ mới

Đồng tình với những chuyển biến tích cực của Chính phủ trong thời gian qua, các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự tin tưởng vào Thủ tướng Chính phủ mà Quốc hội đã bầu chiều 26/7 và cũng mong rằng trong nhiệm kỳ mới bằng những giải pháp cụ thể, trọng tâm, Chính phủ sẽ tạo được những đột phá để đưa đất nước ngày càng phát triển.

tin tuong va ky vong vao chinh phu nhiem ky moi

ĐB Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Thủ tướng đã nêu bật những vấn đề thách thức

tin tuong va ky vong vao chinh phu nhiem ky moi

Đất nước của chúng ta rất nhiều vấn đề nóng chứ không chỉ có một vài vấn đề. Trong bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng cũng đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại lâu nay các nhà nghiên cứu, các đại biểu Quốc hội, người dân đã bày tỏ. Trong đó, vấn đề đầu tư công, nợ công đang là thách thức đặt ra trong 5 năm tới. Đặc biệt, với vấn đề giáo dục, nếu không phát triển tốt thì chúng ta sẽ mất cơ hội phát triển trong thời gian tới.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ ra hạn chế, và một giới hạn của phát triển của đất nước là thời kỳ dân số vàng chỉ còn từ 7 đến 10 năm nữa. Nếu chúng ta không tận dụng tốt, nếu hệ thống giáo dục không đào tạo những gì cần mà vẫn đào tạo theo như cách bây giờ tức là đào tạo theo cái mà chúng ta có thì chúng ta sẽ lỡ mất cơ hội để phát triển. Theo tôi, đấy là các vấn đề mà Thủ tướng đã nêu bật trong bài phát biểu nhậm chức của mình.

ĐB Trương Minh Hoàng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ & Môi trường của Quốc hội: Đặt công tác tổ chức bộ máy hành chính lên hàng đầu

tin tuong va ky vong vao chinh phu nhiem ky moi

Trong 3 tháng vừa qua, Chính phủ của Quốc hội khóa XIII đã bắt nhịp nhanh với công việc. Mặc dù thời gian qua xảy ra một số vụ việc bất ngờ như: ô nhiễm môi trường, cá chết, tình trạng chặt phá rừng… nhưng các thành viên Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt, chỉ đạo mạnh tay như có kết luận về vụ việc của Formosa, tuyên bố đóng cửa rừng sau khi rừng bị chặt phá ở Tây Nguyên…

Tôi hy vọng, sau khi được Quốc hội bầu và phê chuẩn các chức danh trong thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này, các thành viên sẽ tiếp tục vào cuộc và mạnh tay hơn nữa, thể hiện như đúng lời cam kết của người đứng đầu Chính phủ. Có cam kết và hành động quyết liệt thì bà con nhân dân mới tin tưởng và đồng lòng vượt qua khó khăn.

Tôi cho rằng, qua những vụ việc vừa qua, Chính phủ cần xem xét lại tổ chức bộ máy vì yếu tố con người quyết định tất cả. Đơn cử như qua vụ ô nhiễm môi trường cho thấy những lỗ hổng trong kiểm soát, cấp giấy phép… mà yếu tố con người đóng vai trò quyết định. Vì thế, công tác tổ chức cần đặt lên hàng đầu. Chỉ có điều chỉnh, sắp xếp lại bộ máy hành chính, nâng cao chất lượng công vụ của từng cán bộ, công chức, từ cơ sở đến người đứng đầu cao nhất mới có thể nâng cao được hiệu quả quản lý Nhà nước.

ĐB Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao (Đoàn đại biểu tỉnh Đăk Nông): Các chương trình hành động đã đi đúng hướng

Ngay sau lễ tuyên thệ tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng Chính phủ đã có chương trình hoạt động dày đặc cả trong nước cũng như quốc tế, thể hiện vai trò của vị lãnh đạo đứng đầu cơ quan hành pháp, trực tiếp điều hành và quản lý hoạt động kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại. Với hoạt động phong phú, Chính phủ đã thực hiện với tinh thần quyết tâm là Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ người dân.

Với quyết tâm, các chương trình hành động cũng như hành động thực tế của Thủ tướng cũng như thành viên của Chính phủ thời gian qua cho thấy rằng đã đi đúng hướng. Vì thế, chắc chắn tôi tin rằng với sự tín nhiệm của Quốc hội lần này bầu Thủ tướng cũng như phê chuẩn các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, chương trình hành động đã được đặt ra từ nhiệm kỳ khóa Quốc hội khóa XIII và sẽ hoàn thành tốt.

ĐBQH Nguyễn Thái Học (Phú Yên): “Quyết liệt xử lý cán bộ không liêm chính”

tin tuong va ky vong vao chinh phu nhiem ky moi

Từ khi Thủ tướng đưa ra thông điệp về một Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính đã cho thấy có sự chuyển động trong cách điều hành của người đứng đầu Chính phủ, tạo ra sự chuyển động trong nhận thức cũng như trong hành động của cán bộ, công chức. Nói đến một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động thì từng thành viên Chính phủ và những người trong bộ máy hành chính Nhà nước phải hội đủ các tiêu chuẩn, trong đó liêm chính là vấn đề cử tri rất quan tâm.

Cử tri mong muốn những người trong bộ máy lãnh đạo, nhất là Chính phủ và các cấp chính quyền phải thật sự là những người trong sạch, có tinh thần đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí. Quan trọng nhất là vấn đề phát hiện và xử lý những cán bộ “không liêm chính” cần phải thực hiện quyết liệt trong thời gian tới. Có như vậy mới lấy được lòng tin từ phía người dân.

Tôi cho rằng, khó khăn, thách thức đối với Chính phủ mới không phải là nhỏ đặc biệt trong bối cảnh đầu nhiệm kỳ, sự tin tưởng và kỳ vọng của cử tri và người dân là rất lớn. Có rất nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm xảy ra gây áp lực đến công tác điều hành của Chính phủ như ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ máy hành chính, đấu tranh phòng chống tham nhũng…. Bên cạnh đó là những thách thức mà quá trình hội nhập quốc tế mang lại. Tất cả những điều này đòi hỏi Chính phủ mới cần nhìn nhận sát với thực tế và toàn diện tình hình. Cử tri và người dân mong muốn Chính phủ có bản lĩnh và trí tuệ để xử lý vấn đề tốt nhất, đưa đất nước vượt qua khó khăn, thử thách và phát triển.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]