Quyết định từ chức của bà Chaudhury được đưa ra trong bối cảnh chính khách này bị cáo buộc liên quan đến vụ một công nhân thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống chính phủ.
Bà Shirin Sharmin Chaudhury. (Ảnh: Facebook)
Ngày 2/9, Chủ tịch Quốc hội Bangladesh, bà Shirin Sharmin Chaudhury đã nộp đơn từ chức lên Tổng thống Mohammad Shahabuddin, gần 4 tuần sau khi nhà lãnh đạo này giải tán Quốc hội và cựu Thủ tướng Sheikh Hasina rời bỏ đất nước.
Một số nguồn tin cho biết quyết định từ chức của bà Chaudhury được đưa ra trong bối cảnh chính khách này bị cáo buộc liên quan đến vụ một công nhân thiệt mạng trong cuộc biểu tình chống chính phủ.
Đây là một trong nhiều vụ kiện chống lại các bộ trưởng trong Nội các cũ của Bangladesh và các nhà lãnh đạo của đảng Liên đoàn Awami (AL). Phó Chủ tịch Quốc hội Shamsul Haque Tuku hiện bị giam giữ và đối mặt với những cáo buộc tương tự.
Nhiều nhà lãnh đạo của AL cũng đang bị tạm giam với những cáo buộc tham nhũng và các tội hình sự khác, trong đó có tội giết người, sau khi chính phủ lâm thời của ông Muhammad Yunus lên nắm quyền.
Cùng ngày, một tòa án ở Dhaka đã ra lệnh cấm 8 bộ trưởng và 8 nhà lập pháp của chính quyền cũ rời khỏi Bangladesh theo các đơn yêu cầu của Ủy ban Chống tham nhũng Bangladesh (ACC).
Việc bà Chaudhury từ chức đã gây ra lo ngại về khoảng trống hiến pháp của nước này. Hiến pháp Bangladesh quy định Chủ tịch Quốc hội sẽ thực hiện nhiệm vụ của Tổng thống nếu chức vụ này bị khuyết hoặc nếu Tổng thống từ chức.
Tuy nhiên, chuyên gia pháp lý hàng đầu Shahdhin Malik cho biết bất ổn chính trị phát sinh sau khi bà Chaudhury từ chức và Phó Chủ tịch Quốc hội Bangladesh cũng bị bắt giữ.
Bà Chaudhury từng là luật sư, trở thành Chủ tịch Quốc hội Bangladesh vào ngày 30/4/2013 và giữ chức vụ này liên tục kể từ đó đến nay. Bà đã được bầu lại vào các năm 2014, 2018 và 2024 với tư cách là ứng cử viên của AL trong suốt gần 16 năm cầm quyền của cựu Thủ tướng Sheikh Hasina.
Quân đội Guinea-Bissau thông báo đã bắt giữ Tổng thống Umaro Sissoco Embalo, đồng thời tuyên bố dừng toàn bộ tiến trình bầu cử Tổng thống Guinea-Bissau.
Nhóm nghi phạm đã chiếm đoạt khoảng 6,41 tỷ won (gần 4,4 triệu USD) của 136 nạn nhân thông qua các khoản phí như phí hội viên, phí phát hành coupon và chi phí “khôi phục.”
Sau ba năm rưỡi xung đột, Nga dường như vượt trội Ukraine trong khả năng thích nghi chiến thuật và chiến lược, đặc biệt trong việc ứng dụng UAV và đổi mới chiến đấu.
Ngập lụt diện rộng ở Nam Thái Lan và Malaysia đã ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn người, buộc nhiều nơi phải sơ tán khẩn và nâng mức cảnh báo thiên tai lên cao nhất.
Một trong những điều mà Ukraine hay các đồng minh châu Âu quan tâm khi nhận được bản đề xuất hòa bình 28 điểm từ Mỹ là ai thực sự là “tác giả” của kế hoạch đó.
Israel tấn công Beirut - thủ đô Lebanon, sát hại thủ lĩnh quân sự Hezbollah Ali Tabtabai, khiến ít nhất 5 người chết và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột bùng phát trở lại.
Quân đội Myanmar cho biết , 5 ngày qua,, họ đã bắt giữ gần 1.600 người nước ngoài trong chiến dịch trấn áp nhằm vào một trung tâm lừa đảo trực tuyến khét tiếng ở biên giới với Thái Lan.
Meta thông báo sẽ chặn quyền truy cập Instagram, Facebook và Threads của người dùng dưới 16 tuổi ở Australia trước ngày 10/12, nhằm tuân thủ luật tại nước này.
Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố Nga luôn sẵn sàng cho việc đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine vào bất cứ thời điểm nào, nhưng điều cốt lõi là cần phải loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột.
Trong khi hai nguồn tin giấu tên được Reuters trích dẫn cho biết kế hoạch này sẽ buộc Ukraine nhượng lại lãnh thổ và vũ khí thì tạp chí Financial Times dẫn nguồn nói rằng kế hoạch còn yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine phải giảm một nửa và tiếng Nga được công nhận chính thức.
Cảnh sát Campuchia thông báo đã bắt giữ toàn bộ những người liên quan đến vụ nổ súng, tấn công lực lượng bảo vệ và tẩu thoát khỏi Tòa án tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Những vụ thử nghiệm hạt nhân trong thế kỷ 20 không chỉ tàn phá môi trường mà còn để lại di sản phóng xạ độc hại, đe dọa sức khỏe cộng đồng từ Quần đảo Marshall đến Semipalatinsk và Lop Nur.
Chương trình FIFA Pass của Mỹ sẽ hỗ trợ người có vé xem World Cup 2026 được ưu tiên phỏng vấn thị thực trong vòng 6-8 tuần, nhằm bảo đảm quá trình nhập cảnh thuận lợi cho hàng triệu cổ động viên.
Cảnh sát Nigeria cho biết nhóm tội phạm, được trang bị “vũ khí hiện đại" đã xả súng, xông vào trường lúc khoảng 4 giờ sáng, bắt cóc 25 học sinh từ ký túc xá và đưa họ đến địa điểm chưa xác định.
Trong cuộc trò chuyện đăng trên kênh YouTube, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói rằng, nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một nữ tổng thống và nhận định rằng đất nước "cần phải trưởng thành hơn nữa".