Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công

Chủ tịch Quốc hội khẳng định cần thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi để thực hiện bằng được mục tiêu các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình.

Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công

Trước khi bắt đầu chương trình làm việc của Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021).

Sáng 27/7, trước khi bắt đầu chương trình làm việc của Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021).

Trong niềm xúc động và tự hào của cả dân tộc, thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất đến các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước.

“Trong giờ phút trang nghiêm này, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dâ,” Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tới bốn đại biểu Quốc hội là thương binh, 17 đại biểu Quốc hội là con liệt sỹ và các đại biểu Quốc hội là người có công, gia đình có công với cách mạng. Chủ tịch Quốc hội mong các đồng chí luôn xứng đáng với vai trò là người đại biểu của nhân dân, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên cương vị công tác; đồng thời gửi lời thăm hỏi thân tình tới gia đình các đồng chí.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, quan tâm chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước, là đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn," “đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sỹ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sỹ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do."

Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng nhiều việc làm thiết thực, đã chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần với thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự trân trọng và cảm động trước nỗ lực của nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công, đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời, tích cực góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sỹ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng những người mẹ, người vợ, người thân cũng như trong mỗi trái tim người con đất Việt.

Chủ tịch Quốc hội: Thực hiện tốt chính sách ưu đãi với người có công

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, hơn lúc nào hết, cần tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, giúp đỡ thiết thực, toàn diện và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước.

Nhận thức sâu sắc được điều đó, Quốc hội, đại biểu Quốc hội tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách ưu đãi người có công và giám sát tổ chức thực hiện, để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công luôn là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức; giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho các thế hệ mai sau được sống trong hòa bình, hạnh phúc để xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh và thịnh vượng.”.

Theo Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)

Đọc thêm

Tăng tốc đầu năm mới, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo tiến độ công trình, dự án

Tăng tốc đầu năm mới, đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo tiến độ công trình, dự án

Đến động viên, kiểm tra sản xuất nhân dịp đầu năm mới, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thi đua lao động sản xuất, phát triển sản phẩm chủ lực địa phương; huy động máy móc, nhân công, đảm bảo tiến độ các công trình, dự án đang triển khai.
Lan tỏa phong trào trồng cây xanh và thi đua lao động sáng tạo

Lan tỏa phong trào trồng cây xanh và thi đua lao động sáng tạo

Sáng 23/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Bính Ngọ tại xã Thiên Cầm và kiểm tra tình hình sản xuất, thi công tại một số đơn vị, dự án trên địa bàn Hà Tĩnh.
Lãnh đạo Hà Tĩnh phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ

Lãnh đạo Hà Tĩnh phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định và các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy đã tham dự và phát động Tết trồng cây tại các địa phương.
Đảm bảo quyền bỏ phiếu cho mọi cử tri

Đảm bảo quyền bỏ phiếu cho mọi cử tri

Hệ thống chính trị Hà Tĩnh đã và đang tập trung cao cho công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo mọi cử tri Hà Tĩnh đều thực hiện quyền bỏ phiếu để lựa chọn đại biểu xứng đáng.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Những phiếu bầu cử nào là phiếu không hợp lệ?

Trong quá trình kiểm phiếu, nếu phát hiện có phiếu bầu cử được cho là không hợp lệ thì Tổ trưởng Tổ bầu cử đưa ra để toàn Tổ xem xét, quyết định. Tổ bầu cử không được gạch xóa hoặc sửa các tên, nội dung ghi trên phiếu bầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động Tết trồng cây tại Hà Nội

Sáng 22/2, trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trong khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam đồng thời ở 126 xã, phường trên toàn địa bàn. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Ra quân "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Ra quân "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” góp phần hưởng ứng phong trào trồng cây đầu xuân, hướng tới mục tiêu trồng 2,2 triệu cây xanh trong năm 2026, cải thiện môi trường sinh thái và nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân. 
Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ

Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ phát động Tết trồng cây Xuân Bính Ngọ

Ngay sau lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng cùng cán bộ, Nhân dân địa phương tham gia trồng cây xanh tại xã Can Lộc và phường Bắc Hồng Lĩnh, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Nhân dịp tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại thủ đô Washington, D.C (Hoa Kỳ), sáng 20/2 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Nhà Trắng.
Hành động để bứt phá

Hành động để bứt phá

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên vươn mình, với những đổi mới mạnh mẽ về quản trị quốc gia, yêu cầu cao hơn về tăng trưởng và phát triển bền vững. Trong nhịp chuyển mình của mùa xuân mới, Hà Tĩnh đang dồn sức thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, gắn với phát huy giá trị văn hóa, con người và nâng cao chất lượng sống của Nhân dân. Trò chuyện với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trước thềm xuân Bính Ngọ, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định nhấn mạnh tinh thần hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, lấy hiệu quả thực chất làm thước đo trong chỉ đạo, điều hành.
Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Vì Nhân dân chúng tôi luôn sẵn sàng

Mỗi độ Tết đến xuân về, câu chuyện về mối quan hệ gắn kết bền chặt giữa công an với Nhân dân lại được nhắc tới trong muôn vàn cảm xúc.
Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Công tác cán bộ - “then chốt của then chốt” trong kiến tạo chính quyền địa phương hai cấp

Trong tiến trình đổi mới và phát triển đất nước, Đảng ta luôn nhất quán khẳng định: công tác cán bộ là khâu “then chốt của then chốt”, quyết định sự thành bại của mọi nhiệm vụ chính trị. Đặc biệt, trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hiện nay, yêu cầu đặt ra đối với công tác cán bộ càng trở nên bức thiết, đòi hỏi tư duy mới, cách làm mới và quyết tâm chính trị cao hơn nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp cơ sở có uy tín, năng lực, ngang tầm nhiệm vụ.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Ngày 18/2/2026, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 - 20/2/2026, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza.
Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đoàn kết, kỷ cương, đột phá, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

Đảng bộ Hà Tĩnh tiếp tục xác định xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là nhiệm vụ then chốt; lấy đoàn kết, kỷ cương làm nền tảng, tạo sự thống nhất cao về ý chí và hành động, quyết tâm đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống một cách kịp thời, đồng bộ và hiệu quả, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ đầu nhiệm kỳ.