Chuyện chưa kể về hành trình đột kích Tam giác vàng của Công an Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Sau 8 ngày xuất quân đánh án, đúng 18h ngày 7/8, Ban Chuyên án đã di lí thành công 155 nghi phạm từ Đặc khu kinh tế Tam giác vàng về đến trụ sở Công an tỉnh Hà Tĩnh.

1a.jpg
Tòa nhà trong Đặc khu Kinh tế Tam giác vàng (tỉnh Bokeo) - sào huyệt của các đối tượng.

Đột nhập Tam giác vàng

Sau nhiều tháng trời tổ chức thu thập chứng cứ, tài liệu, Công an tỉnh Hà Tĩnh đủ căn cứ xác định có tổ chức lừa đảo qua không gian mạng quy mô quốc tế hoạt động tại Đặc khu kinh tế Tam giác vàng (tỉnh Bokeo, Lào).

Ngay lập tức, Ban Chuyên án được thành lập với nhiệm vụ cấp thiết đặt ra là triệt phá tổ chức này càng sớm càng tốt nhưng phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, lực lượng tham gia cũng như các nghi phạm.

Sau quá trình chuẩn bị công phu, chu đáo từ những việc nhỏ nhất với nhiều tính toán, cân nhắc, rạng sáng 31/7, Ban Chuyên án quyết định triển khai các lực lượng lên đường sang nước bạn Lào đánh án.

Từ Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đến thủ đô Viêng Chăn trải qua nhiều chặng đường quanh co; nhiều đoạn đường bị sạt lở, xói mòn bởi đang mùa mưa lũ. Nhiệm vụ phía trước là bắt giữ hàng trăm đối tượng của tổ chức tội phạm quốc tế ở một trong những nơi được đánh giá là nguy hiểm nhất thế giới gây cảm giác hồi hộp cho tất cả những người tham gia chuyên án này.

2a.jpg
Dù các đối tượng đã tìm mọi cách trốn chạy nhưng vẫn bị lực lượng chức năng bắt gọn.

Sau nhiều giờ đoàn xe băng màn đêm, luồn lách qua những khe núi hiểm trở, đoàn cũng hoàn thành cung đường 600 km để đến thủ đô Viêng Chăn khi trời đã nhá nhem tối. Sau bữa ăn vội, Ban Chuyên án lập tức nhóm họp quán triệt thêm những chi tiết trong kế hoạch phá án.

Ngày thứ 2 có mặt trên đất Lào, các lực lượng tiếp tục hành trình suốt 12 giờ đến tỉnh Bokeo. Càng đến gần sào huyệt của tổ chức lừa đảo quốc tế hoạt động, càng gần hơn với “trận đánh lớn”, cảm giác hồi hộp trong mỗi chiến sĩ tham gia chuyên án càng tăng lên.

IMG_9644.JPG
Áp giải nghi phạm.

Rạng sáng 2/8, Chỉ huy Ban Chuyên án ra lệnh xuất quân. Mọi người nhanh chóng theo tổ, đội cơ động lên xe hướng về Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.

Tại khu vực này có hơn 200 toà nhà, mỗi toà nhà có trung bình từ 20 - 25 tầng với hàng nghìn người sinh sống và làm việc nên việc xác định chính xác vị trí hoạt động của các đối tượng vô cùng khó.

Ngay khi mục tiêu toà cao ốc - nơi tổ chức lừa đảo đang hoạt động được xác định, tín hiệu phá án phát đi, các trinh sát nhanh chóng tiếp cận tạo tình huống nghiệp vụ để đột kích vào 13 tầng của tòa nhà. Những tiếng ra lệnh vang lên, tiếng phá cửa, những bước chân vội vã, hoảng loạn hòng chạy thoát của các nghi phạm xen lẫn khiến không gian trở nên căng thẳng.

Nhiều đối tượng cố tình tẩu tán, tiêu huỷ các công cụ phạm tội, cố thủ tại phòng sinh hoạt chung, trèo ra các ban công ẩn nấp hoặc trà trộn vào số người nước ngoài đang làm việc cùng tòa nhà.

Hành trình đưa 155 nghi phạm về nước

Sau hơn 4 giờ đấu tranh nghẹt thở, 155 đối tượng đã bị bắt giữ; thu giữ gần 100 quyển hộ chiếu, 74 viên hồng phiến, 18.900 nhân dân tệ, hàng chục máy tính, gần 500 điện thoại, hàng nghìn sim điện thoại không chính chủ và các công cụ, tài liệu khác dùng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Lúc này, các cán bộ, trinh sát của Ban Chuyên án mồ hôi ướt đẫm lưng áo, bụng đói cồn cào nhưng không thể nghỉ ngơi, bởi hành trình di lý các nghi phạm về nước vẫn còn là quá trình gian nan.

4a.jpg
155 nghi phạm bị bắt giữ.

Thượng tá Nguyễn Phi Hải - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, bắt được các nghi phạm đã khó khăn nhưng không quản lý tốt, chỉ cần một nghi phạm liều mình bỏ chạy thôi cũng dẫn đến hiệu ứng khó kiểm soát. Đó là chưa nói đến khả năng tổ chức giải cứu của các đối tượng khác khi tất cả đang nằm trong một địa bàn cực kỳ phức tạp, đầy rẫy tội phạm nguy hiểm xung quanh.

Do đó, cần phải tìm ngay một địa điểm để tạm giữ các nghi phạm một cách an toàn. Và cuối cùng, phương án khả dĩ là huy động một lượng xe lớn đưa những người bị bắt về trụ sở Công an Đặc khu kinh tế Tam giác vàng.

Di lý nghi phạm lên tàu điện từ ga Bon Ten về thủ đô Viêng Chăn, Ban chuyên án phải làm việc thuê riêng 2 toa cuối của đoàn tàu.jpg
Di lý nhóm nghi phạm lên tàu về Viêng Chăn.

Sáng 3/8, đoàn xe dài nối đuôi nhau đưa 155 nghi phạm từ tỉnh Bokeo trở về thủ đô Viêng Chăn. Sau 1 giờ xuất phát, bất ngờ một quả đồi bên đường bị sạt lở, hàng nghìn m3 khối đất đá, cây cối đổ xuống chắn ngang đường đi.

Đối mặt với tình thế bị mắc kẹt giữa rừng núi, một mặt, Ban Chuyên án thông báo tình trạng đến lực lượng cứu hộ Lào nhằm sớm giải tỏa đường đi, mặt khác đoàn xe buộc phải quay lại điểm xuất phát - nơi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đêm đó, Ban Chuyên án không thể chợp mắt để đề phòng những tình huống xảy ra ngoài mong muốn.

Đại tá Phạm Thanh Phương trực tiếp tham gia chỉ đạo quá trình di lý đối tượng.jpg
Đại tá Phạm Thanh Phương - Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo quá trình bắt giữ và di lí nghi phạm từ Đặc khu Kinh tế Tam giác vàng (Lào) về Việt Nam.

Ngày hôm sau, đường về thủ đô Viêng Chăn thông tuyến, Ban Chuyên án lập tức di lý nhóm nghi phạm rời Bokeo về ga tàu Bon Ten để trở về Viêng Chăn. Mọi thủ tục đã hoàn tất, nhưng không ai dám lơ là. Để đảm bảo việc đưa 155 đối tượng cùng lực lượng đánh án lên tàu an toàn, Ban Chuyên án đã phải thuê 2 toa tàu ở phía cuối. Những ánh mắt tò mò của các hành khách xung quanh buộc các trinh sát phải luôn giữ tinh thần cảnh giác.

Đúng 18h ngày 7/8, Ban Chuyên án đưa thành công 155 nghi phạm về đến trụ sở cảnh sát Công an tỉnh Hà Tĩnh, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm bởi vừa trải qua một hành trình đầy thử thách, cam go nhưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, ghi dấu sức mạnh đoàn kết, lòng nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Video: Hành trình theo chân trinh sát Công an Hà Tĩnh đột kích Tam giác vàng - "Những câu chuyện bây giờ mới kể".

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Đọc thêm

Đời tư kín tiếng của Tăng Nhật Tuệ trước khi bị bắt vì liên quan ma túy

Đời tư kín tiếng của Tăng Nhật Tuệ trước khi bị bắt vì liên quan ma túy

Thông tin ca sĩ, nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM bắt để xử lý về hành vi tổ chức sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy đang thu hút sự quan tâm. Trước đó, Tăng Nhật Tuệ được biết đến với nhiều vai trò trong nghệ thuật nhưng cũng không ít lần vướng tranh cãi.
Hà Tĩnh phấn đấu giảm 10% số vụ xâm hại trẻ em mỗi năm

Hà Tĩnh phấn đấu giảm 10% số vụ xâm hại trẻ em mỗi năm

Với sự vào cuộc đồng bộ, thống nhất, có trọng tâm, trọng điểm của hệ thống chính trị, Hà Tĩnh đặt ra chỉ tiêu: hàng năm phấn đấu kiềm chế, kéo giảm 10% số vụ phạm tội xâm hại trẻ em và tội phạm liên quan đến người dưới 18 tuổi.
Mâu thuẫn khi tham gia giao thông, đánh người khác tử vong

Mâu thuẫn khi tham gia giao thông, đánh người khác tử vong

Trong lúc nóng giận do mâu thuẫn khi tham gia giao thông, Lê Anh Quang (SN 1977, trú tại xã Sơn Tây, Hà Tĩnh) đã dùng tay đánh vào mặt anh B.Q.T, khiến nạn nhân mất thăng bằng, đập đầu vào vỉa hè, chấn thương sọ não, dẫn tới tử vong.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!