Chuyển đổi số giúp miền quê Cẩm Xuyên xây dựng đời sống hiện đại

(Baohatinh.vn) - Việc xây dựng khu dân cư thông minh , từng bước thực hiện chuyển đổi số c ủa thôn Nam Bắc Thành (xã Cẩm Thành, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đạt được nhiều hiệu quả tích cực, góp phần thay đổi diện mạo làng quê ngày càng hiện đại, văn minh.

Video: Trưởng thôn Nam Bắc Thành nói về những tiện ích khi xây dựng khu dân cư thông minh.

Đầu năm 2021, thôn Nam Bắc Thành được chọn thí điểm xây dựng khu dân cư thông minh. Để hoàn thiện các tiêu chí, địa phương đã tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, lắp đặt hệ thống wifi miễn phí, điện, loa thông minh... tại ngôi nhà trí tuệ, hệ thống camera an ninh tại trục đường chính và các ứng dụng, tiện ích khác. Đến tháng 10/2021, cơ bản các hạng mục được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Chuyển đổi số giúp miền quê Cẩm Xuyên xây dựng đời sống hiện đại

Hệ thống camera giám sát tại thôn Nam Bắc Thành đã phát huy tác dụng lớn trong việc đảm bảo an ninh trật tự.

Ông Nguyễn Trọng Phương - Trưởng thôn Nam Bắc Thành cho biết: "Ban đầu khi vừa thực hiện xây dựng khu dân cư thông minh, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn vì không phải người dân nào cũng có hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin. Song đội ngũ cán bộ thôn đã tích cực tuyên truyền, giúp người dân hiểu được lợi ích khi tham gia chuyển đổi số. Tiếp đó, chúng tôi giúp người dân kích hoạt và tích hợp các thông tin vào mã QR cho từng nhà, hướng dẫn bà con cách để cập nhật thông tin thường xuyên. Từ đó, người dân dần quen với các thao tác chuyển đổi số, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống".

Chuyển đổi số, xây dựng khu dân cư thông minh cũng đã giúp Trưởng thôn Nguyễn Trọng Phương dễ dàng quản lý, điều hành các công việc trong thôn. Dù ở nhà hay bất kỳ đâu, chỉ cần thao tác trên điện thoại, ông Phương đã có thể điều khiển hệ thống điện thông minh bao gồm đóng mở đèn chiếu sáng, loa phát thanh, hệ thống camera an ninh... của thôn.

Chuyển đổi số giúp miền quê Cẩm Xuyên xây dựng đời sống hiện đại

Chỉ cần thao tác trên điện thoại, ông Phương có thể điều khiển hệ thống đèn, loa, camera của thôn.

Đặc biệt, từ khi hệ thống camera an ninh giám sát tại thôn Nam Bắc Thành được lắp đặt tại 4 điểm là các khu vực công cộng, tuyến đường trục chính và ngôi nhà trí tuệ đã góp phần quản lý trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Ngoài ra, tại thư viện cộng đồng của ngôi nhà trí tuệ thôn Nam Bắc Thành, việc mượn, trả sách cũng dễ dàng hơn khi chỉ cần quét mã sẽ hiển thị thông tin chi tiết, góp phần giúp cán bộ thôn quản lý sách hiệu quả hơn.

Chuyển đổi số giúp miền quê Cẩm Xuyên xây dựng đời sống hiện đại

Mỗi gia đình tại thôn Nam Bắc Thành đều được cấp 1 mã QR để sử dụng phần mềm quản lý khu dân cư thông minh.

Tại thôn Nam Bắc Thành có 240 hộ, mỗi hộ đều được gắn 1 mã QR để sử dụng phần mềm Quản lý khu dân cư thông minh. Từ đây, người dân có thể định vị vị trí nhà, cập nhật các thông tin về vườn hộ, chăn nuôi, xử lý rác thải... cùng tạo ra một cộng đồng gắn kết. Tất cả các hộ gia đình trong thôn đều lắp đặt hệ thống Internet và có tài khoản Zalo. Các hộ dân được tham gia nhóm Zalo của thôn, từ đó, mọi người có thể cùng trao đổi, bàn luận về các vấn đề của thôn.

Chuyển đổi số giúp miền quê Cẩm Xuyên xây dựng đời sống hiện đại

Với ông Nguyễn Huy Ngọ (bên phải), việc tham gia chuyển đổi số đã đem lại nhiều lợi ích cho gia đình.

Ông Nguyễn Huy Ngọ - người dân thôn Nam Bắc Thành cho biết: "Từ khi được gắn mã QR tại nhà, tôi chỉ cần quét mã là đã có thể cập nhật các tin tức, văn bản chỉ đạo... của thôn, xã. Đồng thời, cập nhật các thông tin của gia đình, giúp cán bộ thôn dễ dàng tiếp nhận tin tức khi cần thiết. Tôi cho rằng, việc xây dựng khu dân cư thông minh là một hướng đi đúng đắn, giúp người dân nông thôn sớm tiếp cận với chuyển đổi số, xây dựng đời sống hiện đại hơn".

Chuyển đổi số giúp miền quê Cẩm Xuyên xây dựng đời sống hiện đại

Mỗi hộ gia đình tại thôn Nam Bắc Thành được gắn số nhà, giúp việc tìm nhà theo bản đồ dễ dàng hơn.

Trong thực hiện chuyển đổi số, xây dựng khu dân cư thông minh, gia đình ông Ngọ cũng như các hộ dân khác trong thôn đều được gắn số nhà. Mỗi một con đường trong thôn cũng được gắn số và tích hợp vào phần mềm Google Map, giúp cho việc tìm nhà, tìm đường dễ dàng, thuận tiện hơn.

Mặc dù ở nông thôn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nhưng tại các quán ăn, cửa hàng tạp hóa… của thôn Nam Bắc Thành đều có bảng quét mã QR. Người mua hàng thay vì dùng tiền mặt chỉ cần quét mã qua điện thoại là có thể thanh toán chi phí.

Chuyển đổi số giúp miền quê Cẩm Xuyên xây dựng đời sống hiện đại

Sử dụng mã QR để thanh toán tiền đã giúp chị Vinh dễ dàng hơn trong việc kinh doanh.

Chị Trần Thị Hồng Vinh - chủ quán bún bò Vinh Kỳ (thôn Nam Bắc Thành) chia sẻ: "Có mã QR để thanh toán, tôi thấy rất tiện lợi. Việc thanh toán diễn ra nhanh gọn, không lo tiền giả, nhiều khi chúng tôi cũng không đủ tiền mặt để trả lại cho khách hàng. Đồng thời, với mã QR, người bán hàng có thể thống kê doanh thu của một ngày dễ dàng hơn khi có lịch sử chuyển tiền".

Các công trình công cộng, di tích lịch sử tại đây cũng đã được số hóa thông qua mã QR. Tới thăm đền Hàng Tổng, người dân, du khách khi chỉ cần có điện thoại thông minh kết nối Internet, quét mã QR, mọi thông tin của đền sẽ hiển thị, giúp người dân dễ dàng tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc... của di tích.

Các hoạt động chuyển đổi số trên đã góp phần giúp thôn Nam Bắc Thành xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và ngôi nhà trí tuệ gắn với khu dân cư thông minh vào năm 2021. Đây cũng là tiền đề giúp xã Cẩm Thành đạt xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021 và tiếp tục tập trung xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu với những yêu cầu nâng cao hơn về các tiêu chí.

Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao từ Nhân dân trong việc triển khai mô hình khu dân cư thông minh. Đến nay, mô hình đã đi vào hoạt động ổn định, người dân trong thôn thành thạo các thao tác chuyển đổi số. Từ những kết quả đạt được, trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nâng cao các tiêu chí khu dân cư thông minh tại thôn Nam Bắc Thành và nhân rộng ra toàn xã, hướng tới mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân trong thời đại mới.

Ông Nguyễn Huy Trí
Chủ tịch UBND xã Cẩm Thành

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Chủ đề Chuyển đổi số

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast