Chuyên gia cho rằng, chỉ riêng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là không đủ để ngăn chặn một vụ tấn công nhằm vào Syria như đợt tấn công tên lửa của Mỹ hồi tuần trước. Đó có thể là lý do tại sao Nga có kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ ở Syria trong thời gian tới.
Một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hay còn được mệnh danh là "Rồng lửa". (Ảnh minh họa: Press TV)
Sau vụ Mỹ tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria hôm 7/4, Nga tuyên bố sẽ triển khai các hệ thống vũ khí để tăng cường khả năng bảo vệ các đơn vị của mình đang làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, nói: “Để bảo vệ các mục tiêu quan trọng tại Syria, một loạt các biện pháp sẽ được triển khai trong tương lai gần để tăng cường và cải thiện hiệu quả các hệ thống phòng không của quân đội Syria”.
Ông Konashenkov cho biết thêm, trong số 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ chỉ có 23 tên lửa trúng căn cứ Shayrat. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu 36 tên lửa còn lại đã bị hệ thống phòng không Syria vô hiệu hóa. Ở chiều ngược lại, không ít ý kiến cho rằng, điều này cho thấy hệ thống phòng không của Nga ở Syria không đủ sức để ngăn chặn một cuộc tấn công như vậy khi hàng chục tên lửa vẫn tiếp cận và phá hủy một phần căn cứ Shayrat.
Ông Vladimir Karjakin, một đại tá Không quân Nga đã nghỉ hưu và nay là giáo sư tại Đại học Quân sự Nga, cho rằng: “Chúng ta cần thiết lập một mạng lưới phòng không có thể đánh bật mọi cuộc tấn công từ trên không. Chỉ sử dụng các hệ thống phòng không S-300 hay S-400 là không đủ. Cần nhớ rằng việc đưa các hệ thống này tới Syria ban đầu là động thái mang tính ngoại giao quân sự. Tuy nhiên, chúng ta có thể cân nhắc lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Syria”.
“Ngoài ra, chúng ta cũng cần thêm các biện pháp phòng vệ khác. Điều này đồng nghĩa với việc các hệ thống phòng không như Buk đối với tên lửa tầm trung, hay hệ thống Tor và Kub cho tên lửa tầm ngắn, hoặc các hệ thống có tính cơ động cao như Verba và Igla cũng nên được cân nhắc triển khai tại Syria. Bên cạnh đó, tôi cũng cho rằng các căn cứ và vị trí quan trọng ở Syria cũng cần phải được trang bị hệ thống phòng không Pantsir-S”.
Chuyên gia Karjakin nhận định hệ thống Pantsir-S có thể phát hiện và tấn công các loại chiến đấu cơ, trực thăng, bom có trang bị hệ thống dẫn đường hay tên lửa đạn đạo đối phương trong thời gian ngắn. Ông cho rằng đây là hệ thống có những tính năng phòng vệ hiện đại, giúp cảnh báo sớm các nguy cơ từ trên không. Theo ông, nếu Nga triển khai Pantsir-S tại Syria từ sớm, sẽ không xảy ra vụ việc như Mỹ bắn Tomahawk vào căn cứ Shayrat.
Với tình cảm và trách nhiệm của mình, những người lính biên phòng Hà Tĩnh đang tích cực giúp đỡ cư dân biên giới làm nhà ở, để họ được "an cư, lạc nghiệp" và vun đắp tình quân dân.
Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, an toàn tuyệt đối”, cán bộ, chiến sĩ LLVT Hà Tĩnh đang nỗ lực thi đua với khí thế “thần tốc, quyết thắng”.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh làm tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật để sử dụng lâu bền, khai thác hiệu quả, sẵn sàng phục vụ chiến đấu trong mọi tình huống.
Tại hội thảo "Quân khu 4 - Tiền tuyến kiên cường, hậu phương vững chắc", đại biểu Hà Tĩnh đã trình bày tham luận "Phát huy kinh nghiệm xây dựng hậu phương, chi viện tiền tuyến, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh khá của cả nước".
Ngày 2/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 13, xem xét, cho ý kiến vào Đề án về tổ chức quân sự địa phương “tinh, gọn, mạnh” đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng, điều hành hội nghị.
Các chiến sỹ dân quân tự vệ ở các đại đội phòng không thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đang nỗ lực, say sưa tập luyện để nâng cao khả năng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ bầu trời quê hương.
Sau gần 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Những kết quả nổi bật trên các lĩnh vực tạo tiền đề cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, quân và dân Hà Tĩnh đã không tiếc sức người, sức của, kiên cường chiến đấu. Những thắng lợi to lớn trong thời kỳ này đã khẳng định lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần dũng cảm, góp phần quan trọng trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc và tiếp tục đưa Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới.
Những thầy thuốc mang quân hàm xanh của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh không chỉ làm tốt công tác khám chữa bệnh mà còn giúp bà con dân bản thực hiện nếp sống mới, văn minh, xóa bỏ các thủ tục lạc hậu.
Những trận đánh ác liệt, các chiến công hiển hách vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức người anh hùng ở Hà Tĩnh từng phá 312 quả bom, 4 lần được đồng đội truy điệu sống.
Những ngày cuối tháng 3, tiếng bước chân rầm rập, tiếng điều lệnh vang rền trong cánh rừng nhỏ thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai), nơi đóng quân của Sở chỉ huy Diễu binh, Diễu hành A50 Bộ Công an.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ trường kỳ, gian khổ với nhiều giai đoạn lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng, kiên cường chiến đấu. Cuộc kháng chiến chống Mỹ giành thắng lợi đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam.
Lực lượng vũ trang Hà Tĩnh tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, củng cố trận địa tư tưởng cho bộ đội.
UBND tỉnh Hà Tĩnh đặt ra mục tiêu huy động cả hệ thống chính trị tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT, dành nguồn lực thỏa đáng cho công tác bảo đảm ATGT.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị lực lượng quân sự tăng cường phối hợp, nắm chắc tình hình cơ sở, xử lý kịp thời các tình huống, không để bị động bất ngờ, đảm bảo cho sự phát triển KT-XH của Hà Tĩnh.
Ngành hậu cần - kỹ thuật lực lượng vũ trang Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp để đảm bảo xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng phục vụ tốt cho nhiệm vụ quân sự - quốc phòng.
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo, bảo vệ, xây dựng tuyến biên giới Hương Khê luôn bình yên, ngày thêm giàu đẹp.
Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã tăng cường lực lượng xuống địa bàn trọng điểm, phối hợp với các đơn vị nắm chắc tình hình, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.
Thượng tướng Trần Việt Khoa đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh cần làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình nội, ngoại biên; quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng, đảm bảo ANTT khu vực biên giới.
Thượng úy Đậu Thị Loan là nữ quân y ấm áp trong tấm áo blouse trắng, tích cực hoạt động thiện nguyện, nhanh nhẹn trong thể thao, “tay đấm” xuất sắc của BĐBP Hà Tĩnh.
Công an các phường, xã ở TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sỹ, hoạt động ổn định, cơ bản đảm bảo an ninh chính trị trên địa bàn theo mô hình mới.
Thượng tướng Trần Việt Khoa tin tưởng, với những kết quả đã đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết, Hà Tĩnh sẽ hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.
Tại mặt trận Quảng Trị, đêm 18 rạng ngày 19/3/1975, các lực lượng ta đồng loạt tiến công vào tuyến phòng thủ của địch. Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, tỉnh Quảng Trị hoàn toàn được giải phóng.
Dâng hương tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.
Công an Hà Tĩnh triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, vận động toàn dân phòng ngừa tội phạm, xây dựng nếp sống văn minh, đảm bảo ANTT để NTM phát triển bền vững.
Dâng hương tri ân tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh), các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Các chiến sĩ quân nhạc đeo trống, mang kèn gần 20 kg hợp luyện cùng đội múa súng, xếp hình chuẩn bị tiết mục mở màn, trong lễ diễu binh kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu đại đội pháo phòng không trong huấn luyện phải nắm chắc kỹ năng, cấu tạo, kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài.