Chuyên gia: “Rồng lửa” S-400 của Nga không đủ để "che chắn" Syria

Chuyên gia cho rằng, chỉ riêng hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là không đủ để ngăn chặn một vụ tấn công nhằm vào Syria như đợt tấn công tên lửa của Mỹ hồi tuần trước. Đó có thể là lý do tại sao Nga có kế hoạch tăng cường hệ thống phòng thủ ở Syria trong thời gian tới.

chuyen gia rong lua s 400 cua nga khong du de che chan syria

Một hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga hay còn được mệnh danh là "Rồng lửa". (Ảnh minh họa: Press TV)

Sau vụ Mỹ tấn công căn cứ không quân Shayrat của Syria hôm 7/4, Nga tuyên bố sẽ triển khai các hệ thống vũ khí để tăng cường khả năng bảo vệ các đơn vị của mình đang làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, nói: “Để bảo vệ các mục tiêu quan trọng tại Syria, một loạt các biện pháp sẽ được triển khai trong tương lai gần để tăng cường và cải thiện hiệu quả các hệ thống phòng không của quân đội Syria”.

Ông Konashenkov cho biết thêm, trong số 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ chỉ có 23 tên lửa trúng căn cứ Shayrat. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu 36 tên lửa còn lại đã bị hệ thống phòng không Syria vô hiệu hóa. Ở chiều ngược lại, không ít ý kiến cho rằng, điều này cho thấy hệ thống phòng không của Nga ở Syria không đủ sức để ngăn chặn một cuộc tấn công như vậy khi hàng chục tên lửa vẫn tiếp cận và phá hủy một phần căn cứ Shayrat.

Ông Vladimir Karjakin, một đại tá Không quân Nga đã nghỉ hưu và nay là giáo sư tại Đại học Quân sự Nga, cho rằng: “Chúng ta cần thiết lập một mạng lưới phòng không có thể đánh bật mọi cuộc tấn công từ trên không. Chỉ sử dụng các hệ thống phòng không S-300 hay S-400 là không đủ. Cần nhớ rằng việc đưa các hệ thống này tới Syria ban đầu là động thái mang tính ngoại giao quân sự. Tuy nhiên, chúng ta có thể cân nhắc lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Syria”.

“Ngoài ra, chúng ta cũng cần thêm các biện pháp phòng vệ khác. Điều này đồng nghĩa với việc các hệ thống phòng không như Buk đối với tên lửa tầm trung, hay hệ thống Tor và Kub cho tên lửa tầm ngắn, hoặc các hệ thống có tính cơ động cao như Verba và Igla cũng nên được cân nhắc triển khai tại Syria. Bên cạnh đó, tôi cũng cho rằng các căn cứ và vị trí quan trọng ở Syria cũng cần phải được trang bị hệ thống phòng không Pantsir-S”.

Chuyên gia Karjakin nhận định hệ thống Pantsir-S có thể phát hiện và tấn công các loại chiến đấu cơ, trực thăng, bom có trang bị hệ thống dẫn đường hay tên lửa đạn đạo đối phương trong thời gian ngắn. Ông cho rằng đây là hệ thống có những tính năng phòng vệ hiện đại, giúp cảnh báo sớm các nguy cơ từ trên không. Theo ông, nếu Nga triển khai Pantsir-S tại Syria từ sớm, sẽ không xảy ra vụ việc như Mỹ bắn Tomahawk vào căn cứ Shayrat.

Theo Sputnik/Dantri

Đọc thêm

Ấn tượng đẹp những ngày đầu quân ngũ

Ấn tượng đẹp những ngày đầu quân ngũ

Dẫu còn bỡ ngỡ nhưng những ngày đầu quân ngũ, 100 chiến sĩ mới tại Trung đoàn 841 (Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh) vẫn phấn khởi, háo hức, tươi vui, tự tin trong mái nhà chung.
Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Bước chân người lính tràn đầy niềm tin

Với chất lượng tuyển chọn cao, những thanh niên Hà Tĩnh đang thực hiện khát vọng và trách nhiệm với quê hương, đất nước, sẵn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ, làm tròn trách nhiệm của công dân với Tổ quốc.
Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, hát vang khúc quân hành…

Tiếp bước cha anh, 1.568 người con ưu tú trên quê hương Hà Tĩnh đã nô nức lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Hành trang của những người lính trẻ mang theo là hình bóng quê hương thân yêu, những lời hứa danh dự với người ở lại, dòng máu cách mạng luôn sục sôi, sức trẻ đầy khát khao cống hiến và quyết tâm bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng…
Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Tổ quốc gọi thanh niên sẵn sàng

Trong không khí trang trọng, các tân binh Hà Tĩnh bịn rịn chia tay gia đình, người thân, nhưng ánh mắt rạng ngời quyết tâm. Những cái ôm chặt, những lời dặn dò đầy yêu thương tiếp thêm động lực để họ vững bước lên đường, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc.