Cơ hội hợp tác chuyển đổi số cho các mô hình nông nghiệp đô thị TP Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Trong khuôn khổ hội nghị “Nông nghiệp đô thị và giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp bền vững” do TP Hà Tĩnh tổ chức, chiều 25/3, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài tỉnh đã đi tham quan, khảo sát một số điểm du lịch, dự án nông nghiệp đô thị trên địa bàn.

Cơ hội hợp tác chuyển đổi số cho các mô hình nông nghiệp đô thị TP Hà Tĩnh

Đoàn đã đến tham quan, khảo sát tại mô hình sản xuất dưa lưới, dưa vàng Hàn Quốc và rau, củ, quả công nghệ cao của Hợp tác xã (HTX) Rau, củ và dịch vụ tổng hợp Thạch Hạ (xã Thạch Hạ). HTX được thành lập năm 2021, hiện có diện tích sản xuất khoảng 1,4 ha. Trong đó, HTX đã đầu tư xây dựng nhà màng, hệ thống tưới tự động để trồng dưa lưới, dưa vàng với diện tích 8.000 m2.

Cơ hội hợp tác chuyển đổi số cho các mô hình nông nghiệp đô thị TP Hà Tĩnh

Đoàn cũng đã khảo sát mô hình sản xuất rau, củ, quả hữu cơ của HTX Thanh niên Thành Sen (xã Thạch Hạ). HTX có diện tích gần 5 ha, tập trung trồng các loại cây giá trị cao như: dưa leo Nhật Bản, măng tây, củ cải đỏ, củ dền… Hoạt động của HTX là hướng vào lĩnh vực nông nghiệp đô thị, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao gắn với dịch vụ du lịch sinh thái.

Cơ hội hợp tác chuyển đổi số cho các mô hình nông nghiệp đô thị TP Hà Tĩnh

Đoàn đến tham quan mô hình nuôi trai lấy ngọc tại xã Đồng Môn. Mô hình được triển khai thí điểm từ tháng 10/2020 trên 1 ha hồ nước ngọt của gia đình ông Trần Nhật Duật (thôn Liên Công, xã Đồng Môn). Với 10 vạn con giống đã được thả, đến nay, trai sinh trưởng, phát triển tốt, dự kiến cuối năm nay sẽ cho thu hoạch.

Cơ hội hợp tác chuyển đổi số cho các mô hình nông nghiệp đô thị TP Hà Tĩnh

Đoàn cũng đến tham quan xưởng sản xuất bánh đa nem Nam Chi của Công ty CP Sản xuất thực phẩm Hồ Cầm (xã Đồng Môn). Công ty có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh vỏ bánh đa nem. Để tăng cao hiệu quả sản xuất, công ty đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng trang bị dây chuyền làm bánh theo công nghệ sấy lạnh. Vừa qua, công ty đã có những lô hàng xuất khẩu đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc. Được biết, tới đây công ty sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô nhà xưởng, hệ thống sản xuất.

Tại mỗi điểm đến, đại diện tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao sự đầu tư, quy mô của các mô hình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm nông nghiệp của các cơ sở. Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm, gợi mở các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, quảng bá sản phẩm và đề xuất các hướng hợp tác, hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ nông sản cho các đơn vị trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

Trong chương trình, đoàn cũng đã đến tham quan, dâng hương tại chùa Cảm Sơn (phường Đại Nài) và Khu di tích Văn Miếu Hà Tĩnh (phường Thạch Linh).

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Phủ xanh những vùng đất hoang hóa, bạc màu

Người dân một số địa phương ở Hà Tĩnh đã tập trung cải tạo những vùng đất ven biển bị hoang mạc hóa do biến đổi khí hậu, lựa chọn cây trồng phù hợp đưa vào sản xuất. Từ đó không chỉ giúp người dân nâng cao thu nhập mà còn góp phần phủ xanh đất đai hoang hóa, cải tạo môi trường.
Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu tỉnh nông thôn mới

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn cao điểm cho mục tiêu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tuyến đường mở rộng, những khu dân cư kiểu mẫu hình thành, đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng nâng cao…
Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Duy trì nhịp điệu xây dựng nông thôn mới

Sự đồng lòng của người dân Hà Tĩnh trong triển khai các hoạt động xây dựng nông thôn mới không chỉ góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí mà còn thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.
Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Nhiều loại sâu bệnh gây hại lúa xuân cuối vụ

Thời tiết Hà Tĩnh duy trì hình thái nhiều mây, có mưa rào, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để sâu bệnh phát sinh, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa thời kỳ trổ tập trung.
Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Đổi đời nhờ nghề nuôi ong ở Đức Lạng

Năm 2024, Chi hội nghề nghiệp Nuôi ong lấy mật xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) thành lập với gần 50 hội viên tham gia, trở thành nền tảng để đưa thương hiệu mật ong vươn xa.
Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Người cựu binh kiên trì xây làng, dựng nghiệp

Trở về từ quân ngũ, ông Nguyễn Kiến Quốc - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã hăng hái cùng người dân xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế từ nghề nuôi ong.