Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Quy định rõ việc phân cấp, ủy quyền giữa các cấp

(Baohatinh.vn) - Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh - Nguyễn Văn Sơn tham gia phát biểu thảo luận tại hội trường về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Quy định rõ việc phân cấp, ủy quyền giữa các cấp

Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH Hà Tĩnh - Nguyễn Văn Sơn tham gia thảo luận tại hội trường

Trước hết, đại biểu khẳng định việc sửa đổi Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương là rất cần thiết, tháo gỡ những bất cập, vướng mắc trong công cuộc cải cách tổ chức bộ máy và cải cách hành chính hiện nay.

Từ đó, đại biểu đã thẳng thắn đề xuất những ý kiến thiết thực liên quan đến vấn đề phân quyền, phân cấp và ủy quyền của chính quyền địa phương các cấp, số lượng phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, trưởng ban, phó trưởng chuyên trách của HĐND cấp tỉnh…

Đại biểu cho rằng cần quy định rõ hơn việc phân cấp, ủy quyền giữa Trung ương và địa phương, giữa các cấp chính quyền địa phương để đảm bảo thống nhất các quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 11, Khoản 1 Điều 12, Khoản 3 Điều 13, Khoản 1 và Khoản 2 Điều 14 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, đại biểu đồng ý việc quy định trong luật một số nhiệm vụ cụ thể mà chính quyền địa phương không được phân cấp, ủy quyền. Từ đó, chính quyền địa phương có thể chủ động linh hoạt trong việc phân cấp, ủy quyền cho cấp dưới và các đơn vị sự nghiệp công lập.

Đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh: Quy định rõ việc phân cấp, ủy quyền giữa các cấp

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Về số lượng phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh, đại biểu nhất trí với phương án 2 trong báo cáo giải trình của UBTVQH, quy định lãnh đạo HĐND cấp tỉnh có 2 đại biểu hoạt động chuyên trách, trường hợp chủ tịch HĐND cấp tỉnh là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí 1 phó chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách; trường hợp chủ tịch HĐND là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí 2 phó chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách.

Về số lượng lãnh đạo các ban HĐND cấp tỉnh, đại biểu thống nhất với phương án 1. Trưởng ban HĐND cấp tỉnh là đại biểu HĐND chuyên trách, không phải là đại biểu HĐND kiêm nhiệm. Đối với phó trưởng ban HĐND cấp tỉnh thì có thể bố trí 1 phó trưởng ban là đại biểu HĐND chuyên trách và 1 phó trưởng ban là đại biểu HĐND kiêm nhiệm.

Đối với nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực HĐND cấp tỉnh, đại biểu đề nghị quy định cụ thể các nội dung mà HĐND tỉnh có thể ủy quyền cho Thường trực HĐND tỉnh quyết định giữa hai kỳ họp để kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, cấp bách không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, trong quá trình điều hành cần xin ý kiến của HĐND.

Đại biểu diễn giải Thường trực HĐND tỉnh là linh hồn của HĐND tỉnh, cơ quan đại diện cho HĐND tỉnh, do đó việc quy định như vậy là hoàn toàn hợp lý.

Ngoài ra, đối với Luật Tổ chức chính phủ, đại biểu tán thành với việc sửa đổi khoản 2 Điều 40 của Luật hiện hành theo hướng Chính phủ quy định số lượng cấp phó tối đa của các vụ, đơn vị thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ, làm cơ sở để Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quyết định số lượng cụ thể của từng đơn vị theo yêu cầu công việc.

Chủ đề Họp Quốc hội

Đọc thêm

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

Bài cuối: Tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả

“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.
Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Gặp mặt cán bộ lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu qua các thời kỳ

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm mong muốn các đồng chí lãnh đạo, quản lý đã nghỉ hưu tiếp tục quan tâm, tham gia, góp ý cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh để thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Hà Tĩnh phát triển nhanh và bền vững.
Giao ban công tác báo chí, phát động giải cấp tỉnh về xây dựng Đảng lần thứ VIII

Giao ban công tác báo chí, phát động giải cấp tỉnh về xây dựng Đảng lần thứ VIII

Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Hà Văn Hùng đề nghị, thời gian tới, các cơ quan báo chí cần tập trung tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Hà Tĩnh, trọng tâm là việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị; tích cực tham gia các giải do Trung ương và tỉnh tổ chức...
Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Bài 3: “Đi đầu, bước trước” trong cuộc cách mạng chuyển đổi số

Trong quá trình sắp xếp, kiện toàn bộ máy, việc thúc đẩy chuyển đổi số luôn được Công an tỉnh Hà Tĩnh “đi trước một bước”. Với mục tiêu xuyên suốt: “chuyển đổi số là mũi nhọn để thúc đẩy bộ máy tinh - gọn - mạnh, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả”, lực lượng công an đã triển khai nhiều cách làm quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo để đưa Hà Tĩnh trở thành điểm sáng của cả nước.
Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu các cơ quan trong khối nội chính tiếp tục tăng cường phối hợp, nâng cao chất lượng tham mưu cho Tỉnh ủy Hà Tĩnh trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch công tác nội chính, cải cách tư pháp và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57

Đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57

Sáng 27/5, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 57 trong các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.
Hơn 17 triệu người góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 qua VNeID

Hơn 17 triệu người góp ý sửa đổi Hiến pháp 2013 qua VNeID

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, ngoài ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013, số lượng người dân trực tiếp góp ý trên ứng dụng VNeID ngày càng tăng.