(Baohatinh.vn) - Tháng 6 này, TP Hà Tĩnh tròn 15 tuổi với thế đứng vững vàng của một trung tâm tỉnh lỵ. Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, TP Hà Tĩnh phấn đấu đến năm 2025 có kết cấu hạ tầng hiện đại, thông minh, trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung bộ. Hơn tất cả là hướng đến một thành phố đáng sống.

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Tháng 6 này, TP Hà Tĩnh tròn 15 tuổi với thế đứng vững vàng của một trung tâm tỉnh lỵ. Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, TP Hà Tĩnh phấn đấu đến năm 2025 có kết cấu hạ tầng hiện đại, thông minh, trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung bộ. Hơn tất cả là hướng đến một thành phố đáng sống.

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Tháng 6 này, TP Hà Tĩnh tròn 15 tuổi với “thế đứng” vững vàng của một trung tâm tỉnh lỵ.

Năm 2022, TP Hà Tĩnh đặt chủ đề trọng tâm: “Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo; đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính; tập trung chỉnh trang, phát triển đô thị; tạo bước đột phá mạnh mẽ về xây dựng và phát triển văn hóa, giáo dục thành phố”. Qua đây, địa phương muốn thể hiện sự quyết tâm, trách nhiệm và đóng góp của mỗi cán bộ, đảng viên, người dân trong xây dựng và phát triển đô thị.

Những tháng đầu năm, trong khi các phường trung tâm ra quân chỉnh trang lại bộ mặt đô thị, lập lại trật tự các tuyến đường trục chính như: Hà Huy Tập, Nguyễn Công Trứ, Mai Thúc Loan, khu vực Nam cầu Phủ… thì ở các xã ven đô lại sôi động với phong trào phát quang, tạo cảnh quan ven các dòng sông, các khu quy hoạch sinh thái, trồng cây xanh, xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp đô thị…

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Từ tháng 7/2020 đến nay, phong trào trồng cây xanh được phát động sâu rộng với sự tham gia của toàn thể cán bộ, người dân thành phố vì mục tiêu trồng mới 100.000 cây xanh đến năm 2025.

Cả thành phố như “lên dây cót” cho hành trình mới, huy động sức mạnh toàn dân trong phát triển đô thị xanh. Trong đó phải kể đến những phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ như: trồng cây đầu xuân ở công viên trung tâm thành phố, hồ điều hòa xã Thạch Trung, khu quy hoạch sinh thái hồ Nhật Tân (phường Thạch Linh), khu quy hoạch nuôi trồng thủy sản Đồng Ghè (xã Thạch Hạ)…

Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng - Tổ trưởng Tổ dân phố 6, phường Nam Hà, các phong trào, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố đều hướng về cơ sở, ảnh hưởng trực tiếp, thiết thực đến đời sống, sinh hoạt của người dân nên được mọi người đồng tình, ủng hộ. Đặc biệt, các phong trào được triển khai sâu rộng đã tạo động lực, sức lan tỏa lớn, giúp người dân nâng cao ý thức, tự giác đóng góp vật chất, công sức để hoàn thiện các thiết chế hạ tầng, đồng thời xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh con người Thành Sen.

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Những tuyến đường, con phố ở TP Hà Tĩnh đang từng ngày được phủ bóng cây xanh, để đô thị không chỉ hiện đại mà còn thân thiện, đáng sống.

Ông Nguyễn Sông Hàn - Chủ tịch UBND xã Thạch Hạ cho biết, tính đến hết quý I, xã đã hoàn thành thêm 15.000 m2 thảm nhựa đường giao thông (đạt 50% kế hoạch năm); tiếp tục chỉnh trang các khu dân cư kiểu mẫu; khu quy hoạch nuôi trồng thủy sản Đồng Ghè gắn với phát triển du lịch sinh thái, phấn đấu đưa vào hoạt động một số tour/tuyến vào dịp lễ 30/4 - 1/5 tới. Đặc biệt, chương trình trồng cây xanh đã tạo sức lan tỏa lớn, xã đã huy động được 400 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa, qua đây tạo hiệu ứng tích cực để tiếp tục khơi dậy sức mạnh toàn dân trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

3 tháng đầu năm, toàn thành phố hoàn thành trồng hơn 10.553 cây xanh, trong đó có hàng nghìn cây do các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị và người dân trên địa bàn đóng góp. Phong trào trồng cây xanh được “phủ sóng” rộng khắp từ các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; có sự tham gia của mọi lứa tuổi và trở thành động lực cho các phong trào huy động xã hội hóa khác như: xây dựng tổ dân phố mẫu, nhà văn hóa mẫu, rải thảm nhựa đường giao thông, hiến đất mở rộng đường giao thông; GPMB phục vụ các dự án…

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) khảo sát một số địa điểm thuộc về Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP Hà Tĩnh vào ngày 30/3.

Cuối tháng 3/2022, TP Hà Tĩnh đã có buổi làm việc chính thức với đoàn công tác Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP Hà Tĩnh. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển thành phố và thực hiện Đề án Xây dựng và phát triển TP Hà Tĩnh có quy mô phù hợp, kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại, thông minh, phấn đấu trở thành một trong những đô thị trung tâm vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Các công trình, dự án sôi động ngay từ đầu năm nhằm đẩy nhanh mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng, tạo kết nối với các dự án trọng điểm để phát triển bền vững.

Dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu TP Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 142 triệu USD (vốn vay ODA của ADB là hơn 100 triệu USD, còn lại là nguồn đối ứng từ ngân sách tỉnh) sẽ tăng cường khả năng thoát nước, giảm thiểu ngập úng đô thị, đảm bảo kết nối TP Hà Tĩnh với các khu vực lân cận trong tỉnh; kết nối liên thông khu vực trung tâm đô thị và các khu chức năng, mở rộng không gian đô thị; khắc phục các hạn chế về giao thông, thoát nước, các yếu tố liên quan đến biến đổi khí hậu, tạo ra nhiều điểm nhấn về cảnh quan đô thị.

Đặc biệt, dự án được kỳ vọng sẽ cải thiện toàn diện chất lượng sống của hơn 153.000 người dân, phát triển quỹ đất ở, đất thương mại, dịch vụ, công nghiệp; kết nối với khu công nghiệp dự kiến quy hoạch phía Tây thành phố và đường cao tốc Bắc - Nam; nâng cao giá trị quỹ đất, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước…

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Các mô hình nông nghiệp đô thị ngày càng có hiệu quả, làm tiền đề để TP Hà Tĩnh thực hiện mục tiêu phát triển thương mại - dịch vụ gắn du lịch sinh thái.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu khẳng định, đây chính là dự án mang tính động lực để thành phố đẩy nhanh chiến lược phát triển theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XXI và Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, cùng với sự chỉ đạo của tỉnh và sự hỗ trợ của các bộ, ngành, thành phố sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các bước để hoàn thiện và triển khai theo đúng lộ trình.

Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững

Thời gian tới, địa phương tập trung cao công tác chỉ đạo thực hiện các chiến lược dài hạn phát triển thành phố, giải quyết các tồn đọng về GPMB, quy hoạch để triển khai thông suốt các công trình, dự án theo đúng kế hoạch, đảm bảo tính tương xứng, kết nối với dự án trọng điểm, kết nối vùng. Đồng thời, tiếp tục tạo động lực, khơi dậy sự sáng tạo, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể Nhân dân đẩy mạnh thi đua sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới nhằm hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2022, tạo tiền đề để thành phố thực sự phát triển bền vững, hiện đại và đáng sống.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu
Tin liên quan:
  • Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững
    “Hiến kế” xây dựng TP Hà Tĩnh phát triển giàu mạnh, văn minh

    Thành ủy Hà Tĩnh vừa chính thức phát động Cuộc vận động đồng hành xây dựng và phát triển thành phố giàu mạnh, văn minh. Đây chính là dịp mỗi người dân cùng tập trung trí tuệ, hành động vì tương lai của thành phố đáng sống.

  • Thành phố Hà Tĩnh hướng đến đô thị xanh, phát triển bền vững
    Tình yêu thành phố lấp lánh nơi những lời ca

    Bức tranh COVID-19 khiến bao tâm hồn suy tư, để rồi tình yêu thành phố cứ thế lấp lánh nơi những lời ca cất lên từ chính tấm chân tình dành cho thành phố khiến chúng ta thấy được “Sài Gòn mình” đang được yêu thương biết bao nhiêu.

Nguyễn Oanh


Nguyễn Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]