(Baohatinh.vn) - Chiều 16/1, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh do bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua đề án với điểm số 86,62/100 điểm.

Thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Chiều 16/1, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh do bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định đã nhất trí thông qua đề án với điểm số 86,62/100 điểm.

Thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Bà Phan Thị Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan, ban ngành có liên quan, các hội, hiệp hội chuyên ngành xây dựng và các cục, vụ chức năng thuộc Bộ Xây dựng; về phía Hà Tĩnh có Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và lãnh đạo các sở, ngành, TP Hà Tĩnh.

Thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cùng lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Tĩnh, Sở Nội vụ, Sở Xây dựng tỉnh Hà Tĩnh tham dự hội nghị.

Việc lập Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh được căn cứ trên định hướng phát triển đô thị quốc gia, vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung và được lập theo hướng dẫn tại Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị. Đến nay, qua đối chiếu với các tiêu chí quy định tại Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13, TP Hà Tĩnh đã cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II.

Thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh Trịnh Văn Ngọc trình bày báo cáo Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

“Việc xem xét đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II hoàn toàn phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vừa đáp ứng với nguyện vọng của nhân dân TP Hà Tĩnh. Đồng thời, là điều kiện quan trọng để tạo lập vị thế, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư, kích thích, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT-XH của thành phố nói riêng cũng như toàn tỉnh nói chung. Do đó, việc đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II là hết sức cần thiết” – đề án nêu rõ.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo thẩm định do Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) và các báo cáo phản biện do Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng), Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) đối với đề án Đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, báo cáo thẩm định do Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đánh giá về cơ bản thành phần hồ sơ và nội dung của đề án đã thực hiện đúng quy định hiện hành.

Thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo phản biện của Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) đánh giá tổng điểm đạt được là 84,5/100 điểm. Đến nay, cơ bản các tiêu chí của TP Hà Tĩnh đã đạt mức quy định đối với đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Báo cáo phản biện do Vụ Quy hoạch – Kiến trúc (Bộ Xây dựng) cho rằng: Trên cơ sơ các số liệu của đề án, cơ bản thống nhất với các đánh giá cho điểm như đề xuất theo tờ trình của UBND tỉnh Hà Tĩnh với 88,68 điểm.

Tại hội nghị, ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí cho rằng, đối chiếu với các tiêu chí, tiêu chuẩn của đô thị loại II theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, TP Hà Tĩnh đã hội đủ các điều kiện cần thiết để trở thành đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

Thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh: "Sau khi thông qua, tỉnh Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo TP Hà Tĩnh hoàn thiện hồ sơ đề án theo ý kiến thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến đóng góp của thành viên hội đồng”

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, Hà Tĩnh đã đặc biệt quan tâm đến xây dựng TP Hà Tĩnh và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Trong đó, nổi bật là một số công tác như xã hội hóa huy động nguồn lực của TP Hà Tĩnh đa dạng trên nhiều lĩnh vực và nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân; xây dựng, chỉnh trang đô thị thường xuyên được quan tâm với các nội dung như trồng hoa, cây xanh, hệ thống chiếu sáng đô thị, kiến trúc các công trình xây dựng; lắp đặt hệ thống camera giám sát trên toàn địa bàn để góp phần xây dựng một thành phố bình yên…

Giải trình, tiếp thu một số vấn đề liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh cho biết, Hà Tĩnh đang phối hợp với Bộ Công thương để mời gọi nhà đầu tư triển khai dự án xử lý rác thải, đẩy mạnh việc thực hiện chính sách hỗ trợ vấn đề hỏa táng trong thời gian tới.

Hà Tĩnh luôn xác định TP Hà Tĩnh là trung tâm của tỉnh, của vùng, khu vực. Đặc biệt, trong thời gian tới, một số dự án giao thông lớn được xây dựng thì TP Hà Tĩnh càng phát huy được vị trí đặc biệt của mình và có nhiều điều kiện hơn để phát triển.

“Sau khi thông qua, Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo TP Hà Tĩnh hoàn thiện hồ sơ đề án theo ý kiến thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến đóng góp của thành viên hội đồng” – Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh là đô thị loại II

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh - Chủ tịch Hội đồng thẩm định chúc mừng tỉnh Hà Tĩnh, TP Hà Tĩnh đã được Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh - Chủ tịch Hội đồng thẩm định chúc mừng tỉnh Hà Tĩnh, TP Hà Tĩnh đã được Hội đồng thẩm định nhất trí thông qua Đề án đề nghị công nhận TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh là đô thị loại II trực thuộc tỉnh Hà Tĩnh với điểm số rất cao là 86,62 điểm.

Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá rất cao kết quả mà TP Hà Tĩnh đạt được. Đặc biệt nổi bật các nội dung như thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực...

Đồng thời, Chủ tịch Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh, TP Hà Tĩnh sớm hoàn thiện đề án để Bộ Xây dựng trình Thủ tướng ra quyết định công nhận TP Hà Tĩnh đạt đô thị loại II. Cũng như để nâng cao chất lượng đô thị, UBND tỉnh Hà Tĩnh cần quan tâm hơn để giúp TP Hà Tĩnh có những công trình tầm cỡ vì đây cũng là yếu tố cần thiết, liên quan đến sự phát triển KT-XH, quy mô dân số…

Tin liên quan:

Thành Chung


Thành Chung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]