Để người dân, doanh nghiệp tham gia đánh giá chất lượng công chức

(Baohatinh.vn) - Đánh giá cán bộ, công chức (CBCC) là một việc làm được ghi trong Luật Công chức. Tuy nhiên, thời gian qua, cách làm còn chung chung, ngại va chạm, né tránh nên thường đánh giá theo cảm tính. Kết quả, cả năm CBCC phần lớn đều “hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đánh giá CBCC là việc làm khó, đòi hỏi phải đồng bộ, khách quan và cốt lõi là xây dựng được cơ chế đánh giá và tiêu chí đánh giá. Từ trước tới nay, chúng ta chủ yếu xây dựng cơ chế đánh giá theo cách thức từ trên xuống và tự mình đánh giá, thiếu một kênh hết sức quan trọng đó là người dân và doanh nghiệp (đối tượng được phục vụ) tham gia đánh giá.

Một kênh có tính khách quan, phản biện và dân chủ là cấp dưới đánh giá hiệu quả lãnh đạo, quản lý của cấp trên. Phương thức lâu nay chủ yếu là thông qua hội nghị góp ý rồi đánh giá bằng cảm tính của người lãnh đạo, việc bỏ phiếu kín còn hình thức, thiếu thực chất và chung chung nên hiệu quả đánh giá công chức hết sức hạn chế.

Để nâng cao hiệu quả trong việc đánh giá CBCC, các cơ quan, đơn vị cần xây dựng quy chế đánh giá, phiếu đánh giá. Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Luật Công chức và đặc điểm công việc của cơ quan, đơn vị để xây dựng quy chế đánh giá, phiếu đánh giá cho phù hợp với đơn vị công tác của mình. Điều quan trọng là xây dựng phương án đánh giá.

Đối với CBCC lãnh đạo, đứng đầu ngành cần phải lấy nhiều kênh đánh giá như người dân, doanh nghiệp; trên xuống, dưới lên, đánh giá chéo. Việc xây dựng phiếu đánh giá phải bằng điểm hết sức cụ thể và chi tiết để định lượng được thực chất hiệu quả công việc. Nhất thiết phải bỏ phiếu kín và phải được giao cơ quan độc lập kiểm tra việc bỏ phiếu. Đây là cách làm dân chủ, tránh được ý kiến chủ quan của cá nhân (cảm tình, hay mặc cảm trong đánh giá của lãnh đạo).

Cần xây dựng cơ chế đánh giá đối với tập thể cơ quan, đơn vị. Việc hoàn thành công việc của cơ quan, đơn vị là thước đo năng lực người đứng đầu cơ quan, đơn vị, là chỉ số đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị đó.

Việc đánh giá năng lực, trách nhiệm, thái độ phục vụ và hiệu quả công việc được giao là một cơ sở quan trọng để làm tốt công tác thi đua khen thưởng, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển và đặc biệt phục vụ cho tinh giản biên chế theo tinh thần Kết luận 05 –KL/TU ngày 29/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đọc thêm

Thủ tướng giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân

Thủ tướng giao 2 tập đoàn làm chủ đầu tư 2 nhà máy điện hạt nhân

Với yêu cầu phấn đấu hoàn thành dự án điện hạt nhân Ninh Thuận trước 31/12/2030, Thủ tướng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, Tập đoàn Công nghiệp năng lượng Quốc gia (Petrovietnam) làm chủ đầu tư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra, động viên sản xuất đầu xuân

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra, động viên sản xuất đầu xuân

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Nguyễn Hồng Lĩnh, Trần Báu Hà đã đi kiểm tra sản xuất đầu năm và tham gia Tết trồng cây tại các huyện Đức Thọ, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, Kỳ Anh, TX Hồng Lĩnh và TX Kỳ Anh.
Tinh gọn bộ máy hành chính: Hy sinh vì lợi ích chung, nhưng không thể thiếu sự công bằng

Tinh gọn bộ máy hành chính: Hy sinh vì lợi ích chung, nhưng không thể thiếu sự công bằng

Trong bối cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính, việc tinh gọn bộ máy, sáp nhập các cơ quan có chức năng tương đồng đang trở thành một yêu cầu cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tiết kiệm nguồn lực và phục vụ nhân dân tốt hơn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự đồng thuận cao từ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cũng như sự công bằng, minh bạch và hỗ trợ thiết thực từ phía Nhà nước.
Mùa xuân đầu tiên ở huyện mới Thạch Hà

Mùa xuân đầu tiên ở huyện mới Thạch Hà

Đón mùa xuân đầu tiên với đơn vị hành chính mới, mỗi người dân huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) càng thêm khí thế, quyết tâm xây dựng huyện nhà phát triển vững mạnh hơn.
Đảm bảo bình yên cho Nhân dân vui Tết, đón xuân

Đảm bảo bình yên cho Nhân dân vui Tết, đón xuân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà đề nghị các đơn vị bố trí quân số, phương tiện máy móc, thiết bị, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, đảm bảo cho Nhân dân đón Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn.
“Phố núi” Vũ Quang vào xuân

“Phố núi” Vũ Quang vào xuân

Những ngày này, các tuyến đường ở thị trấn Vũ Quang (Hà Tĩnh) rợp sắc đỏ của cờ hoa, tô thắm diện mạo cho “phố núi” vào dịp mừng Đảng, mừng xuân và hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập huyện.