Quyết tâm cao, hành động quyết liệt để phát triển KHCN, chuyển đổi số

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu cần phát huy mạnh mẽ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ về phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06.

img3429-17474495682291324224045.jpg
Toàn cảnh phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Sáng 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Nguyễn Hòa Bình, Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng và Đại tướng Phan Văn Giang – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Báu Hà, Dương Tất Thắng chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

bqbht_br_1a.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Báu Hà, Dương Tất Thắng chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhận thức về đổi mới tư duy, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia ngày càng được nâng cao. Thể chế ngày càng được hoàn thiện góp phần tháo gỡ khó khăn trong triển khai phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Hạ tầng phục vụ cho phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 ngày càng được quan tâm đầu tư.

Hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước ngày càng được tăng cường. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình phát sinh hồ sơ đạt trên 39%. Từ đầu năm đến nay, có hơn 1,6 triệu hồ sơ thực hiện trên công dịch vụ công quốc gia. Tỷ trọng kinh tế số trên GDP đạt 18,72%, doanh thu trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin tăng trên 44% so với cùng kỳ. Hoạt động hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số ngày càng được tăng cường. Công tác cải cách hành chính ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều cách làm sáng tạo.

bqbht_br_2a.jpg
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm Công báo - Tin học tỉnh.

Đối với Hà Tĩnh, nhờ sự vào cuộc quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nên các chỉ số về cải cách hành chính, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo không ngừng được cải thiện. Chỉ số CCHC của tỉnh trong năm qua được Trung ương đánh giá, ghi nhận tăng điểm, tăng bậc, thuộc top các tỉnh tốt của cả nước và top đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, năm 2023 Hà Tĩnh đứng thứ 7, năm 2024 Hà Tĩnh vượt lên thứ 6/63 tỉnh thành.

Tỉnh cũng tập trung quyết liệt cho việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt là các lĩnh vực cơ bản, thiết yếu với người dân, doanh nghiệp, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong thực hiện Đề án 06, đến nay, 100% công dân trên địa bàn được cấp mã số định danh cá nhân; cấp đủ, trả đủ thẻ căn cước cho 100% công dân đủ điều kiện với hơn 1 triệu thẻ, qua đó tạo “công cụ, phương tiện” cho người dân, doanh nghiệp tham gia đề án. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính tại Hà Tĩnh được thực hiện một cách bài bản, khoa học, đảm bảo đúng quy định của Trung ương và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Thảo luận tại phiên họp, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số các giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 trong thời gian tới.

img3411-17474495681441752759411.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương trong việc vào cuộc triển khai các nghị quyết của Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị trên cơ sở chương trình hành động đã được ban hành, các bộ, ngành và địa phương triển khai một cách quyết liệt các giải pháp để đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án 06 từ Trung ương đến địa phương và phải gắn với cải cách hành chính, chuyển đổi số. Chú trọng xây dựng, hoàn thiện và kết nối các cơ sở dữ liệu để thúc đẩy tiến trình xây dựng chính quyền số, xã hội số, công dân số.

Tiếp tục quan tâm công tác tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong giai đoạn mới. Rà soát và đề ra các giải pháp hiệu quả để tạo bước đột phá mạnh mẽ trong triển khai chương trình CCHC năm 2025; tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là về thể chế để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, qua đó cải thiện môi trường đầu tư. Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận các quy trình giải quyết thủ tục hành chính.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2025 và cả nhiệm kỳ, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao độ, hành động quyết liệt, trong đó người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo gắn với đôn đốc, kiểm tra trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ về phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06.

Chủ đề Chuyển đổi số

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

[Infographic] Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031

[Infographic] Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031

Tại Kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX đã bầu các chức danh Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, trưởng các ban của HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu danh sách Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX.
Bảo đảm bộ máy chính quyền mới hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả

Bảo đảm bộ máy chính quyền mới hoạt động thông suốt, hiệu lực, hiệu quả

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương Hà Tĩnh khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục sau bầu cử theo đúng quy định; chuẩn bị và tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của HĐND các cấp.
Xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Bầu cử tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm và khát vọng vươn lên, bộ máy chính quyền nhiệm kỳ mới sẽ hoạt động hiệu lực, hiệu quả, xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân Hà Tĩnh.
Từ lá phiếu niềm tin đến trách nhiệm hành động

Từ lá phiếu niềm tin đến trách nhiệm hành động

Thành công của cuộc bầu cử vừa qua ở Hà Tĩnh không chỉ được đo bằng tỷ lệ cử tri đi bầu cao mà còn ở chất lượng đại biểu và sự đồng thuận xã hội. Khi “chìa khóa niềm tin” được trao cũng là lúc nhiệm kỳ mới bắt đầu bằng những đòi hỏi cao hơn về trách nhiệm, hành động và hiệu quả.
Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Việt - Nga nâng tầm quan hệ trên mọi lĩnh vực

Ngày 23/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại Thủ đô Moscow, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Bổ sung loạt phụ cấp chức vụ cấp xã

Ban Bí thư Trung ương bổ sung, quy định cụ thể hệ số phụ cấp chức vụ đối với nhiều vị trí cấp xã, chuẩn hóa mức hưởng trong hệ thống Đảng, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể.
Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chân dung 58 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-UBBC về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031. Báo và phát thanh truyền hình Hà Tĩnh trân trọng giới thiệu danh sách 58 người trúng cử (xếp theo thứ tự A, B, C...).
Quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên ứng dụng i-HaTinh

Quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên ứng dụng i-HaTinh

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quy chế tạm thời quản lý, vận hành, khai thác thử nghiệm Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường tỉnh Hà Tĩnh. Theo đó, quy trình xử lý phản ánh hiện trường trên Ứng dụng Công dân số Hà Tĩnh (i-HaTinh) trải qua 5 bước.