Quyết tâm cao, hành động quyết liệt để phát triển KHCN, chuyển đổi số

(Baohatinh.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người đứng đầu cần phát huy mạnh mẽ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra thực hiện các nhiệm vụ về phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06.

img3429-17474495682291324224045.jpg
Toàn cảnh phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Sáng 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Nguyễn Hòa Bình, Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng và Đại tướng Phan Văn Giang – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Báu Hà, Dương Tất Thắng chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

bqbht_br_1a.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Trần Báu Hà, Dương Tất Thắng chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, nhận thức về đổi mới tư duy, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia ngày càng được nâng cao. Thể chế ngày càng được hoàn thiện góp phần tháo gỡ khó khăn trong triển khai phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Hạ tầng phục vụ cho phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 ngày càng được quan tâm đầu tư.

Hoạt động ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong các cơ quan nhà nước ngày càng được tăng cường. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến toàn trình phát sinh hồ sơ đạt trên 39%. Từ đầu năm đến nay, có hơn 1,6 triệu hồ sơ thực hiện trên công dịch vụ công quốc gia. Tỷ trọng kinh tế số trên GDP đạt 18,72%, doanh thu trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin tăng trên 44% so với cùng kỳ. Hoạt động hợp tác quốc tế trong chuyển đổi số ngày càng được tăng cường. Công tác cải cách hành chính ngày càng đi vào chiều sâu với nhiều cách làm sáng tạo.

bqbht_br_2a.jpg
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Trung tâm Công báo - Tin học tỉnh.

Đối với Hà Tĩnh, nhờ sự vào cuộc quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nên các chỉ số về cải cách hành chính, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo không ngừng được cải thiện. Chỉ số CCHC của tỉnh trong năm qua được Trung ương đánh giá, ghi nhận tăng điểm, tăng bậc, thuộc top các tỉnh tốt của cả nước và top đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) được các tổ chức quốc tế đánh giá cao, năm 2023 Hà Tĩnh đứng thứ 7, năm 2024 Hà Tĩnh vượt lên thứ 6/63 tỉnh thành.

Tỉnh cũng tập trung quyết liệt cho việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đặc biệt là các lĩnh vực cơ bản, thiết yếu với người dân, doanh nghiệp, qua đó cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong thực hiện Đề án 06, đến nay, 100% công dân trên địa bàn được cấp mã số định danh cá nhân; cấp đủ, trả đủ thẻ căn cước cho 100% công dân đủ điều kiện với hơn 1 triệu thẻ, qua đó tạo “công cụ, phương tiện” cho người dân, doanh nghiệp tham gia đề án. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính tại Hà Tĩnh được thực hiện một cách bài bản, khoa học, đảm bảo đúng quy định của Trung ương và tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Thảo luận tại phiên họp, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số các giải pháp cụ thể để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 trong thời gian tới.

img3411-17474495681441752759411.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương trong việc vào cuộc triển khai các nghị quyết của Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị trên cơ sở chương trình hành động đã được ban hành, các bộ, ngành và địa phương triển khai một cách quyết liệt các giải pháp để đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Tiếp tục triển khai quyết liệt Đề án 06 từ Trung ương đến địa phương và phải gắn với cải cách hành chính, chuyển đổi số. Chú trọng xây dựng, hoàn thiện và kết nối các cơ sở dữ liệu để thúc đẩy tiến trình xây dựng chính quyền số, xã hội số, công dân số.

Tiếp tục quan tâm công tác tuyển dụng, đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong giai đoạn mới. Rà soát và đề ra các giải pháp hiệu quả để tạo bước đột phá mạnh mẽ trong triển khai chương trình CCHC năm 2025; tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là về thể chế để thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh; tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, qua đó cải thiện môi trường đầu tư. Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận các quy trình giải quyết thủ tục hành chính.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu đề ra trong năm 2025 và cả nhiệm kỳ, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải quyết tâm cao độ, hành động quyết liệt, trong đó người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải phát huy mạnh mẽ vai trò, trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo gắn với đôn đốc, kiểm tra trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ về phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06.

Chủ đề Chuyển đổi số

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử như thế nào?

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử như thế nào?

Đến trước ngày 5/3/2026 (trong thời hạn 10 ngày trước ngày bầu cử), Hội đồng bầu cử quốc gia, Ủy ban bầu cử, Ban bầu cử ngừng việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử.
Đại biểu "hiến kế" hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Đại biểu "hiến kế" hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 34, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, các đại biểu đã "hiến kế" nhiều giải pháp mang tính đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, tập trung vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Bí thư Tỉnh ủy: Trách nhiệm, đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành

Bí thư Tỉnh ủy: Trách nhiệm, đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp 34 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai kế hoạch phát triển KT-XH năm 2026. Trong đó, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Phát huy trí tuệ, đề xuất các giải pháp khả thi, có tầm nhìn, vì sự phát triển của Hà Tĩnh

Phát huy trí tuệ, đề xuất các giải pháp khả thi, có tầm nhìn, vì sự phát triển của Hà Tĩnh

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị đại biểu phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, dân chủ và trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, đề xuất các giải pháp khả thi, có tầm nhìn, góp phần vào sự thành công của Kỳ họp thứ 34, HĐND tỉnh Hà Tĩnh và sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.
Ưu tiên quyết sách mở đường cho tăng trưởng năm 2026

Ưu tiên quyết sách mở đường cho tăng trưởng năm 2026

Trước thềm kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã trả lời phỏng vấn Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về các nội dung trọng tâm dự kiến được thảo luận và thông qua tại kỳ họp.