Quốc hội chốt bổ sung 44.000 tỷ đồng chi cho sắp xếp bộ máy

44.000 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào dự toán ngân sách trung ương 2025 để chi trả chế độ cho cán bộ, công chức viên chức sau tinh gọn bộ máy, theo Nghị quyết của Quốc hội.

z6610249688398-2a5e144614683914d2623116ef42dc14.jpg

Sáng 17/5, với trên 91% tỷ lệ đại biểu tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2025. Đây là nội dung mới được bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 9.

Theo đó, ngân sách trung ương 2025 sẽ được bổ sung khoảng 44.000 tỷ đồng để chi trả chế độ cho cán bộ, công chức viên chức khi sắp xếp, kiện toàn bộ máy. Trong đó, 15.710 tỷ đồng còn dư từ điều chỉnh lương cơ sở năm 2024 để chuyển nguồn sang 2025. Khoảng 28.290 tỷ đồng được bổ sung từ nguồn tích lũy cho cải cách tiền lương và bổ sung tương ứng dự án toán ngân sách.

Trường hợp dùng hết 44.000 tỷ đồng này nhưng vẫn thiếu, Chính phủ muốn Quốc hội cho phép dùng khoản tích lũy chi cải cách tiền lương 2024 còn dư để bổ sung cho các địa phương. Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc thực hiện tại kỳ họp gần nhất.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, người thừa ủy quyền Thủ tướng trình bày tờ trình Chính phủ, cho biết các địa phương cần có thêm khoảng 59.000 tỷ đồng để chi trả chế độ cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động khi sắp xếp tổ chức bộ máy. Khoản này gồm 15.000 tỷ đồng từ ngân sách địa phương và 44.000 tỷ ngân sách trung ương (gồm 14.200 tỷ đồng bổ sung có mục tiêu cho các địa phương, nguồn thực hiện tương tự theo cơ chế cải cách tiền lương).

Cũng theo nghị quyết, Chính phủ được chuyển 6.623 tỷ đồng từ nguồn dự toán chi thường xuyên ngân sách trung ương 2024 chưa phân bổ sang năm 2025, để thực hiện chính sách miễn học phí, và các nhiệm vụ phát sinh (di dời trụ sở mới, sửa chữa trụ sở, hệ thống hạ tầng thông tin...) cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương sau sáp nhập.

Theo tính toán trước đó của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cần khoảng 10.000 tỷ đồng (riêng năm 2025 là 4.500 tỷ đồng) để miễn học phí cho học sinh từ mầm non tới cấp THPT.

Quốc hội cũng quyết nghị việc bố trí 3% tổng chi ngân sách năm 2025 cho khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia đáp ứng yêu cầu của Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị. Số này tương đương khoảng 25.000 tỷ đồng.

Trường hợp sau khi đã dùng nguồn tăng thu, nhưng vẫn chưa đủ, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho phép điều chỉnh, sắp xếp các khoản chi chưa phân bổ của ngân sách trung ương 2025 để thực hiện nhiệm vụ này.

vnexpress.net

Chủ đề Sắp xếp tổ chức bộ máy tinh - gọn - mạnh - hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả

Đọc thêm

Tập trung thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành xây dựng

Tập trung thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị, địa phương thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động quản lý và triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số trong các hoạt động chuyên ngành, hướng tới hình thành hệ sinh thái số của ngành xây dựng.
Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Hà Tĩnh có 5 cá nhân được trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”

Sáng 5/7, tại tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước chủ trì hội nghị sơ kết, ký Quy chế phối hợp công tác giữa Kiểm toán Nhà nước với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị và thành phố Huế, trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm toán Nhà nước”.
Vấn đề hôm nay: Biến động địa chính trị - doanh nghiệp Hà Tĩnh làm gì để vượt qua thách thức?

Vấn đề hôm nay: Chính quyền địa phương 2 cấp - Nhìn từ thực tiễn

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả ra sao? Đâu là bài học kinh nghiệm và giải pháp để bộ máy tiếp tục vận hành hiệu lực, hiệu quả? Đây là nội dung của chương trình Vấn đề hôm nay với chủ đề: Chính quyền địa phương 2 cấp - Nhìn từ thực tiễn.
Phía sau những bữa cơm đùm

Phía sau những bữa cơm đùm

Triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhiều cán bộ, công chức ở Hà Tĩnh chấp nhận những bữa cơm đùm vội vàng ngay tại cơ quan, những buổi tối làm việc kéo dài để bảo đảm công việc thông suốt.
Thêm động lực cho những người lo việc thôn, việc phố ở Hà Tĩnh

Thêm động lực cho những người lo việc thôn, việc phố ở Hà Tĩnh

Việc HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua nghị quyết quy định chế độ đối với đội ngũ cán bộ thôn, TDP sau sắp xếp đã tạo thêm động lực cho lực lượng ở cơ sở. Đáng chú ý, lần đầu tiên các chức danh tham gia hoạt động ở tổ liên gia được hưởng hỗ trợ hằng tháng.
Khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể thực hiện các nghị quyết

Khẩn trương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể thực hiện các nghị quyết

Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XIX, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương cụ thể hóa các nghị quyết thành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện hiệu quả...
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!