Dinh thự của Thủ tướng Libya bị tấn công bằng súng phóng lựu

Một bộ trưởng của Libya xác nhận dinh thự của Thủ tướng Libya Abdulhamid al-Dbeibah ngày 31/3 đã bị tấn công bằng súng phóng lựu, nhưng không gây thương vong.

Các lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được triển khai tại khu vực Ain Zara ở thủ đô Tripoli. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya được triển khai tại khu vực Ain Zara ở thủ đô Tripoli. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, dinh thự của Thủ tướng Libya Abdulhamid al-Dbeibah ngày 31/3 đã bị tấn công bằng súng phóng lựu, nhưng không gây thương vong.

Một bộ trưởng của Libya xác nhận vụ tấn công chỉ gây ra một số thiệt hại về vật chất, song không công bố thông tin chi tiết.

Người dân sống tại Tripoli cho biết họ đã nghe thấy tiếng nổ lớn gần nơi ở của Thủ tướng Abdulhamid al-Dbeibah tại khu Hay Andalus sang trọng.

Lực lượng an ninh cùng nhiều phương tiện đã được triển khai dày đặc tại khu vực này sau khi xảy ra tiếng nổ.

Hơn một thập kỷ kể từ khi chính quyền Muammar Gaddafi sụp đổ đến nay, Libya vẫn là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của làn sóng “Mùa xuân Arab.”

Bạo lực, loạn lạc, chia rẽ, nghèo đói, khủng bố… khiến đất nước Bắc Phi này vẫn chìm trong cuộc khủng hoảng toàn diện mà mọi con đường dẫn tới hòa bình và ổn định đều bế tắc.

Chính trường Libya trở nên phức tạp hơn vì sự tồn tại song song của hai chính phủ đối địch là Chính phủ đoàn kết dân tộc (GNU) được quốc tế công nhận ở thủ đô Tripoli và Chính phủ ổn định quốc gia (GNS) ở miền Đông nước này.

GNU của Thủ tướng Dbeibah được thành lập thông qua một quy trình do Liên hợp quốc hậu thuẫn vào năm 2021, nhưng GNS đã không công nhận tính hợp pháp của GNU vào cuối năm đó, sau nỗ lực tổ chức bầu cử quốc gia thất bại, dẫn đến bế tắc chính trị kéo dài.

Đầu tháng này, 3 nhà lãnh đạo chủ chốt cho biết họ đã nhất trí về “sự cần thiết” của việc thành lập một chính phủ thống nhất mới để giám sát các cuộc bầu cử bị trì hoãn từ lâu.

Ông Dbeibah khẳng định sẽ không nhường lại quyền lực cho chính phủ mới nếu không có bầu cử quốc gia.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

EU siết chặt kiểm tra nguyên liệu sữa trẻ em nhập khẩu từ Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn đối với việc nhập khẩu một loại nguyên liệu sữa trẻ em từ Trung Quốc, sau khi thành phần này được xác định là nguồn gốc gây ra vụ bê bối nhiễm độc sữa trẻ em nghiêm trọng thời gian qua.
Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Tổng thống Trump: 'Nước Mỹ đã trở lại'

Trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai, ông Trump dự kiến ca ngợi thành tựu kinh tế, công bố chính sách mới về chi phí sinh hoạt giữa lúc tỷ lệ ủng hộ suy giảm.
Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Mỹ dừng thu thuế đối ứng từ 24/2

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ dừng thu các mức thuế áp đặt theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 24/2.
Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng, gần 20 người thiệt mạng

Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Ông Trump nâng thuế bổ sung từ 10% lên 15%

Gần một ngày sau khi ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% với toàn cầu, Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng thuế lên 15% và nói "đã kiểm chứng về pháp lý".
Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Pháp chặn đứng âm mưu tấn công khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, Cơ quan Công tố quốc gia chống khủng bố Pháp (PNAT) cho biết đã khởi tố hai thiếu niên 16 tuổi vì âm mưu thực hiện vụ tấn công mang động cơ thánh chiến.