(Baohatinh.vn) - Tháng Công nhân 2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Công đoàn các cấp ở Hà Tĩnh đã kịp thời có những hoạt động thiết thực, vừa thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động (NLĐ), vừa ổn định, thúc đẩy SXKD.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

Tháng Công nhân 2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Công đoàn các cấp ở Hà Tĩnh đã kịp thời có những hoạt động thiết thực, vừa thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền lợi cho người lao động (NLĐ), vừa ổn định, thúc đẩy SXKD.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Danh đã trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh về nội dung này.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh nhưng các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động Hà Tĩnh đã hưởng ứng sôi nổi lời kêu gọi toàn dân chung tay chống dịch. Ông có thể chia sẻ về kết quả này?

Các cấp công đoàn, đoàn viên, NLĐ Hà Tĩnh đã huy động, quyên góp được 9,1 tỷ đồng tiền mặt và khoảng 1,7 tỷ đồng ủng hộ qua hơn 58.000 tin nhắn gửi tổng đài 1407.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng đã trích từ nguồn quỹ xã hội Công đoàn Hà Tĩnh trao hỗ trợ tiền mặt và vật tư y tế cho các đơn vị ở tuyến đầu chống dịch với tổng trị giá 500 triệu đồng.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

LĐLĐ tỉnh trao tiền mặt và hiện vật ủng hộ công tác phòng dịch cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngoài ra, các cấp công đoàn đã vận động, đóng góp và trao tặng một số lượng lớn vật tư y tế cho các cơ sở y tế, khu cách ly với tổng trị giá hơn 5,8 tỷ đồng.

Đoàn viên công đoàn toàn tỉnh đã tham gia ủng hộ gần 30.000 ngày công; tình nguyện tổ chức nấu ăn, phục vụ và trao hỗ trợ trên 39.000 suất cơm tại các khu cách ly, khu điều trị bệnh nhân.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

Đoàn viên, người lao động Hà Tĩnh đóng góp hàng nghìn ngày công phục vụ khu cách ly.

Công đoàn Hà Tĩnh có kế hoạch triển khai Tháng Công nhân 2020 như thế nào để phù hợp với tình hình hiện nay?

Tháng Công nhân 2020 được Tổng LĐLĐ Việt Nam xác định chủ đề là: “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”. Trong điều kiện thực tế hiện nay, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp công đoàn và toàn thể cán bộ, đoàn viên, NLĐ bên cạnh việc chấp hành chủ trương về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cần xác định rõ “Tháng Công nhân” là tháng cao điểm của các hoạt động công đoàn.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

Doanh nghiệp tập trung phòng dịch...

Vì vậy, phải tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, ổn định tinh thần cho đoàn viên, NLĐ; chủ động nắm bắt tình hình đời sống, việc làm của NLĐ ở các doanh nghiệp, đơn vị để phối hợp với người sử dụng lao động tìm các giải pháp ổn định SXKD.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

...và ổn định sản xuất, chăm lo đời sống cho người lao động là nhiệm vụ kép của Tháng Công nhân 2020.

Kịp thời đề xuất các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các doanh nghiệp; tích cực hỗ trợ để giải quyết những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động; phối hợp thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và tổ chức công đoàn cho NLĐ, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhằm thực hiện mục tiêu sớm ổn định SXKD, tạo việc làm, thu nhập cho NLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020.

Là người đứng đầu tổ chức đại diện cho NLĐ, ông muốn chia sẻ điều gì trong Tháng Công nhân năm 2020?

Trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã luôn đồng hành với tổ chức công đoàn trong việc chăm lo đời sống, việc làm của NLĐ và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức công đoàn hoạt động.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

Doanh nghiệp cần xác định người lao động là tài sản quý, là cơ sở quan trọng để xây dựng và phát triển doanh nghiệp.

Thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp thực hiện hiệu quả chế độ, chính sách của NLĐ và hoạt động của tổ chức công đoàn; tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lao động, đẩy mạnh việc thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn tại các doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, cần xác định NLĐ là tài sản quý giá nhất, từ đó tạo điều kiện để công đoàn hoạt động và thực hiện tốt những quy định của pháp luật về lao động và công đoàn.

Công đoàn Hà Tĩnh bảo vệ quyền lợi người lao động gắn với phòng chống dịch

Các đơn vị đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng Tháng Công nhân và hướng tới Đại hội đảng các cấp.

Tháng Công nhân 2020 cũng là dịp kỷ niệm 134 năm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng các cấp công đoàn toàn tỉnh đã tham gia chống dịch kịp thời, hiệu quả, góp phần sớm ổn định đời sống của các tầng lớp Nhân dân.

Phát huy những thành tích, kết quả đạt được, đội ngũ đoàn viên, công nhân, viên chức - lao động và các cấp công đoàn toàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày một giàu đẹp, văn minh.

Kiều Minh

(Thực hiện)


Kiều Minh
(Thực hiện)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]