(Baohatinh.vn) - Đa số cựu TNXP Hà Tĩnh đời sống vất vả, nhiều người neo đơn. Nhưng, nghĩ đến nhau, họ đã nuôi lợn nhựa bằng những đồng tiền lẻ để “góp gió thành bão” cho Quỹ Nghĩa tình đồng đội. Nhờ vậy, có hội viên đã mua được xe đạp điện, mua con giống, trang trải lúc khó khăn, khi đau ốm...

Cựu TNXP Hà Tĩnh "góp gió" vì nghĩa tình đồng đội

Đa số cựu TNXP Hà Tĩnh đời sống vất vả, nhiều người neo đơn. Nhưng, nghĩ đến nhau, họ đã nuôi lợn nhựa bằng những đồng tiền lẻ để “góp gió thành bão” cho Quỹ Nghĩa tình đồng đội. Nhờ vậy, có hội viên đã mua được xe đạp điện, mua con giống, trang trải lúc khó khăn, khi đau ốm...

Cựu TNXP Hà Tĩnh “góp gió” vì nghĩa tình đồng đội

Các cựu TNXP ghi tên chủ nhân các con lợn

Cựu TNXP Đồng Văn Tương (75 tuổi, thôn Thanh Sơn, Thạch Lạc, Thạch Hà) bị bại liệt, nằm một chỗ nhưng vẫn kiên trì cho lợn nhựa “ăn” tiền lẻ, dù phong trào chỉ phát động nữ hội viên tham gia. Vợ ông, bà Phùng Thị Sự cho hay: “Con cháu hoặc ai đó cho đồng nào là ông bỏ vào lợn. Ông nằm một chỗ không đi lại được nên sáng 5/3, tôi đã mang lợn đi mổ tại cụm bãi ngang. Tổng tiền mổ lợn là 1,8 triệu đồng, trong đó chủ yếu tiền 1.000, 2.000, 5.000 đồng”.

Từ khi phát động gây quỹ đến nay, bà Nguyễn Thị Sơn (xã Thạch Liên, Thạch Hà) mỗi khi bán được mớ rau, quả trứng đều bỏ tiền lẻ nuôi lợn nhựa. Ngày 2/3 mổ lợn, các cựu TNXP đã đếm được 1.198 tờ tiền từ 1.000 đến 10.000 đồng, tổng số tiền lợn của bà hơn 13.200.000 đồng.

Tương tự bà Sơn, cựu TNXP Dương Thị Nguyệt (Tượng Sơn, Thạch Hà) cũng tích cực góp tiền lẻ. Bà kể: “Nhà tôi làm vườn mẫu nên luôn có rau, quả đi chợ. Cứ mỗi phiên, tôi bỏ cho lợn đều đặn, nên từ năm ngoái lại nay được 3,3 triệu đồng”.

Cựu TNXP Hà Tĩnh “góp gió” vì nghĩa tình đồng đội

Xếp hàng chờ đến lượt được mổ lợn

Ngày 2/3 vừa qua, 31 Hội Cựu TNXP xã, thị trấn thuộc huyện Thạch Hà đều tiến hành mổ lợn nhựa hướng tới ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Các xã còn để lại một số lợn tổ chức mổ tại cụm, tạo phong trào thi đua giữa các xã. Cụm Bắc Hà mổ 44 con được hơn 95 triệu đồng; cụm Tây Nam mổ 41 con được hơn 35 triệu đồng; cụm bãi ngang mổ 44 con được 45 triệu đồng.

“Ứớc tính, số tiền thu được từ lợn nhựa hơn 500 triệu đồng. Một số hội cấp xã thu được số tiền khá cao và cho hội viên vay như: Thạch Xuân hơn 13 triệu đồng; Phù Việt, thị trấn Thạch Hà hơn 10 triệu đồng. Phát động từ ngày 8/3/2018, đến nay, mô hình đã nhân rộng trên tất cả các xã, thị trấn trong huyện với hơn 510 hội viên nữ tham gia. Tới đây, khi tổng kết phong trào chúng tôi sẽ phát động toàn thể 880 hội viên tham gia, không riêng hội viên nữ như vừa rồi” - Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Thạch Hà Kiều Đình Nhuần cho hay.

Cựu TNXP Hà Tĩnh “góp gió” vì nghĩa tình đồng đội

Công đoạn đếm tiền lẻ cũng rất mất thời gian

Ông Nhuần còn cho biết thêm: Để tạo phong trào thi đua, huyện hội xét điểm ưu tiên cho các con lợn có mệnh giá tiền thấp. Chẳng hạn, cũng 2 triệu đồng, nhưng nếu lợn có nhiều tờ mệnh giá 1.000 đồng sẽ chấm điểm ưu tiên hơn lợn bỏ nhiều tờ mệnh giá cao hơn. Tại Thạch Liên, trong 365 ngày qua, có hội viên đã bỏ được 375 tờ mệnh giá 1.000 đồng.

Cũng nuôi lợn nhựa để động viên hội viên nữ nhưng thời điểm mổ của Hội Cựu TNXP huyện Hương Sơn lại vào dịp 20/10. Ông Hồ Huân Chương – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện cho hay: “Trước đây, lợn chỉ do hội viên nữ nuôi để tổ chức các hoạt động nhân ngày 20/10 nhưng nay thì tất cả hội viên đều nuôi, với hơn 590 hội viên trên 31 xã, thị trấn. Một số xã như Sơn Trung, Sơn Phú, Sơn Thủy, Sơn Tây… góp hơn 30 triệu đồng mỗi xã, đưa vào Quỹ Nghĩa tình đồng đội cấp xã. Các xã hầu hết đều tiết kiệm rồi cho hội viên vay không lãi suất, hoặc tặng quà hội viên đau ốm, quà nhân dịp 20/10. Năm 2018, có hội viên ở Sơn Hà tiết kiệm từ tiền mừng tuổi, tiền lẻ khi đi chợ được 6 triệu đồng. Sau đó, các hội viên khác đã mổ lợn, hỗ trợ gần 2 triệu giúp hội viên này mua xe đạp điện cũ phục vụ đi lại”.

Ông Chương cũng thông tin thêm, đến nay, Hương Sơn là đơn vị cấp huyện đầu tiên trong tỉnh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3. Từ khi thành lập vào năm 2006 đến nay, hội đã kêu gọi các nguồn lực, làm 106 nhà tình nghĩa cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cựu TNXP Hà Tĩnh “góp gió” vì nghĩa tình đồng đội

Các cựu TNXP bên thành quả tiết kiệm

Tại Nghi Xuân, lợn góp Quỹ vì nghĩa tình đồng đội được chia thành các đợt mổ như 6 tháng, cuối năm. Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Nghi Xuân Nguyễn Huy Hợp thông tin: Cuối năm 2018, việc mổ lợn được tiến hành, qua đó thu về gần 200 triệu cho Quỹ hoạt động cấp xã. Việc nuội lợn nhựa đã tiến hành 3 năm nay, thu hút hơn 400/500 hội viên tham gia. Có những xã làm tốt như Xuân Thành, Xuân Trường, Cương Gián... Có xã nguồn lợn hơn 40 triệu vừa cho hội viên vay, vừa có quỹ hoạt động thăm hỏi, tặng quà khi đau ốm, dịp lễ tết, mừng thọ.

Phát huy tinh thần “hũ gạo nuôi quân” thời chiến, các cựu TNXP ngày nay đã vì nhau gây dựng quỹ theo sức của mình. Việc làm ấy thật ý nghĩa, nhất là trong bối cảnh nhiều hội viên Cựu TNXP rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều người không nơi nương tựa.

 • Cựu TNXP Hà Tĩnh “góp gió” vì nghĩa tình đồng đội
  Đến cuối năm 2019, phấn đấu không có hội viên CCB ở nhà tạm bợ

  Tiếp tục huy động nguồn lực để nâng cấp, tu sửa và làm nhà ở, phấn đấu đến cuối năm, không còn hội viên ở nhà tam bợ là một trong những mục tiêu trọng tâm của Hội CCB Hà Tĩnh trong năm 2019.

 • Cựu TNXP Hà Tĩnh “góp gió” vì nghĩa tình đồng đội
  Bạn đọc Báo Hà Tĩnh chung tay xây dựng nhà cho cựu TNXP

  Chưa đầy 1 tuần sau khi nhận thông tin từ bài báo “Câu chuyện cổ tích dở dang và điều ước mái nhà cho cựu TNXP” đăng trên Báo Hà Tĩnh điện tử, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã huy động các nguồn lực, kịp thời tiếp sức cho bà Nguyễn Thị Huấn (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh). Số tiền 20 triệu đồng vừa được trao tận tay bà Huấn; đồng thời, hàng chục ĐVTN cũng đang chung sức đẩy nhanh tiến độ thi công ngôi nhà.

 • Cựu TNXP Hà Tĩnh “góp gió” vì nghĩa tình đồng đội
  TX Hồng Lĩnh gặp mặt 300 cựu TNXP nhân ngày truyền thống

  Nhân kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/50 - 15/7/2018), Hội Cựu TNXP thị xã Hồng Lĩnh phối hợp với Thị đoàn Hồng Lĩnh vừa tổ chức buổi gặp mặt hơn 300 cán bộ, hội viên trên địa bàn, trong đó có 97 người từng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc.

Tâm Đan


Tâm Đan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]