Mạng tin châu Âu Euro Presse Image đăng bài viết về việc Việt Nam được Liên minh Nghị viện thế giới chọn tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) từ ngày 28/3-1/4 tại Hà Nội.
(Ảnh: TTXVN)
Theo tác già bài báo, đây là sự kiện quốc tế lớn mà Việt Nam đăng cai trong năm 2015, thể hiện sự lớn mạnh của đất nước cũng như những bước tiến mới trong việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện, quốc hội các nước - điều mà trước đây Việt Nam chưa thực sự chú trọng.
Với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động,” kỳ họp Đại hội đồng IPU-132 đã thảo luận và đánh giá về các kết quả thực hiện những Mục tiêu thiên niên kỷ mà các thành viên Liên hiệp quốc cam kết năm 2000 và đề ra chương trình cho giai đoạn phát triển tiếp theo trên phạm vi toàn cầu.
Ngoài các vấn đề quan trọng như chiến tranh mạng, quản trị nước, luật pháp quốc tế trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ và nhân quyền, bài báo nhấn mạnh, nhiều sáng kiến của Việt Nam được bạn bè đánh giá cao và được đưa vào các Nghị quyết quan trọng của Đại hội đồng. Có vấn đề được bàn thảo suốt 3 kỳ họp của Đại hội đồng IPU mà chưa thể thông qua thì đến kỳ họp này đã được thông qua tại Hà Nội.
Theo tác giả bài báo, kết quả quan trọng nhất của kỳ họp là việc đưa ra Tuyên bố Hà Nội, một văn kiện thể hiện tầm nhìn, mục tiêu và những cam kết hành động của các Nghị viện nhằm thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của thế giới sau năm 2015. Tuyên bố Hà Nội sẽ được gửi tới Hội nghị Thượng đỉnh của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2015 ở New York.
Bài báo cũng dẫn lời ông Saber Chowdhury, Chủ tịch IPU khẳng định, chủ nhà Việt Nam có vai trò quan trọng trong tất cả các nội dung của Đại hội đồng. Những đóng góp của Việt Nam sẽ là kinh nghiệm quý báu cho hoạt động của các nghị viện các quốc gia.
Ông Chowdhury khẳng định với phương châm “từ cam kết đến hành động”, Tuyên bố Hà Nội là di sản, đóng góp của Việt Nam cho IPU và cộng đồng quốc tế.
Bài báo cho rằng ngoại giao Nghị viện sẽ là hình thức ngoại giao được Việt Nam chú trọng đẩy mạnh thời gian tới và dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Đại hội đồng IPU-132 cũng là bài học lớn cho Quốc hội Việt Nam trong các mặt hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.
Chính vì vậy, song song với việc giải quyết những vấn đề trong nước, Quốc hội Việt Nam sẽ tham gia tích cực hơn nữa vào các vấn đề quốc tế, thúc đẩy các quan hệ song phương và đa phương thông qua các cơ chế của Liên minh liên nghị viện để tìm ra giải pháp.
Tác giả bài báo nhận xét theo các nhà quan sát, sau nhiều năm thực hiện chính sách “Đổi mới,” dường như các kênh ngoại giao của Việt Nam như ngoại giao nhân dân, ngoại giao văn hóa... vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn và vấn đề ngoại giao nghị viện cũng không phải ngoại lệ.
Vậy nên, tổ chức thành công IPU-132 là sự kiện chính trị mang ý nghĩa rất quan trọng đối với ngoại giao Việt Nam, nhất là trên lĩnh vực lập pháp. Bởi thông qua đó, Việt Nam muốn chứng minh tính đúng đắn trong các quyết sách ngoại giao tích cực và chủ động được đề ra từ Đại hội XI của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II đã bầu BCH nhiệm kỳ 2025 - 2030 gồm 7 đồng chí; đồng chí Võ Văn Nhất tái đắc cử chức vụ Bí thư Đảng ủy.
Cổng Pháp luật quốc gia tại địa chỉ https://phapluat.gov.vn đi vào khai thác sẽ phục vụ kịp thời, đầy đủ chính xác việc tra cứu thông tin pháp luật của người dân, doanh nghiệp.
Theo Tổng Liên đoàn Lao động, cán bộ công đoàn chuyên trách có nguyện vọng xin nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc khi sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy thì xem xét, giải quyết đúng quy định.
Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi, chiều 30/5, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhân nhỏ tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
Các đơn vị thuộc BĐBP Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn thống nhất tập trung cho công tác quản lý bảo vệ biên giới; không để phát sinh các vấn đề phức tạp trên biên giới 2 bên.
Phong trào thi đua "Dân vận khéo" và xây dựng "Đơn vị dân vận tốt" đã góp phần tăng cường mối đoàn kết gắn bó giữa chiến sĩ lực lượng vũ trang Hà Tĩnh với Nhân dân địa phương.
Tại hội nghị, 38 tập thể, 34 cá nhân được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh về thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu các cấp, ngành Hà Tĩnh tập trung cao cho nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy; rà soát các chỉ tiêu phát triển KT-XH để tập trung chỉ đạo, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra.
Trên cơ sở thảo luận dân chủ, HĐND các huyện Cẩm Xuyên, Đức Thọ, TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã nhất trí thông qua những nội dung quan trọng liên quan đến thu chi ngân sách năm 2024.
Nhận trọng trách Bí thư Chi bộ thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh), ông Mai Văn Tường gương mẫu đi đầu, "thắp lửa" cho phong trào xây dựng nông thôn mới bằng quyết tâm cao, nghị lực lớn và cả những hy sinh để biến một làng quê khó khăn thành điểm sáng.
Trinh sát biên phòng Hà Tĩnh đã nỗ lực rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh, khắc phục khó khăn để nắm chắc tình hình từ sớm, phát hiện địch từ xa, lập công xuất sắc.
Cùng với thực hiện tốt các chủ trương của Trung ương về các nhiệm vụ này, UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo tiếp tục tập trung cao phát triển KT-XH, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng.
Bộ Nội vụ đề xuất thiết kế chính sách vượt trội so với quy định hiện hành cho người hoạt động không chuyên trách ở xã nghỉ việc do sắp xếp bộ máy tương tự như Nghị định số 178/2024/NĐ-CP.
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 56 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng và Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải đã chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về cho ý kiến chủ trương các dự án đầu tư.
Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh và Bộ CHQS tỉnh Khăm Muồn (Lào) thường xuyên phối hợp tuyên truyền cho Nhân dân hai bên biên giới chấp hành nghiêm Nghị định thư về đường biên và mốc quốc giới.
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến ngày 30/5/2025, có thể xảy ra đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt ở khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ...
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, triển khai đồng bộ giải pháp giảm nghèo bền vững, huy động nguồn lực xóa nhà tạm...
Quyết liệt, sáng tạo và trách nhiệm, Hà Tĩnh đã sớm “về đích” trong phong trào thi đua cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang lại nơi an cư vững chắc cho hàng nghìn gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ khó khăn.
Việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập khi không còn cấp huyện sẽ tinh gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động, đặc biệt các dịch vụ công thiết yếu, đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp.
Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện quyết tâm, nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền và xã hội đối với người có công, hộ cận nghèo... trên địa bàn Hà Tĩnh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Thế Dũng biểu dương nỗ lực của huyện Thạch Hà trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát và mong muốn những mái ấm này sẽ giúp các gia đình vươn lên trong cuộc sống.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Duy Lâm chúc mừng các gia đình được chuyển vào sinh sống trong ngôi nhà mới khang trang. Đây sẽ là điểm tựa để các hộ tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.
“Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung vận hành tổ chức bộ máy và các chức năng, nhiệm vụ mới thực sự hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đảm bảo liên tục, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trên tất cả các mặt công tác; đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”, Đại tá Nguyễn Xuân Thao - Giám đốc Công an tỉnh khẳng định tại cuộc trò chuyện với PV Báo Hà Tĩnh.