Đưa thương hiệu vải thiều Hải Dương vươn xa

(Baohatinh.vn) - Những ngày này, các vùng vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) liên tục đón các doanh nghiệp tới khảo sát, tìm hiểu thực tế vùng sản xuất để chuẩn bị cho những đơn hàng mang đi tiêu thụ.

Tăng cao sản lượng, chất lượng

Đưa thương hiệu vải thiều Hải Dương vươn xa

Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương thăm vườn vải tại lễ mở vườn ở thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang (huyện Thanh Hà).

Năm nay, sản lượng vải tăng, chất lượng, mẫu mã được đánh giá cao hơn những năm trước.

Để khẳng định giá trị, chất lượng vải thiều trên thị trường, đặc biệt là thị trường quốc tế, Hải Dương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện quy trình sản xuất theo hướng dẫn chuyên môn, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục.

Các phòng chuyên môn thường xuyên kiểm tra, giám sát, động viên nông dân sản xuất vải đảm bảo theo quy trình. Các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cam kết không bán các loại thuốc có chất cấm dùng cho vải.

Đưa thương hiệu vải thiều Hải Dương vươn xa

Đoàn của Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia thích thú khi được trải nghiệm thăm vườn vải Hải Dương

Ông Vũ Văn Nhuận ở thôn Thiệu Mỹ, xã Vĩnh Lập là người đầu tiên của huyện Thanh Hà có 3 tạ vải u trứng trắng được chọn xuất khẩu đi Mỹ. Vải của gia đình ông được doanh nghiệp mua tại vườn mỗi cân 80.000 đồng.

Ông Nhuận cho biết: “Để sản phẩm xuất khẩu được sang thị trường Mỹ, chúng tôi đã nghiêm túc tuân thủ quy trình sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP như: hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ khi cần thiết thì dùng với liều lượng thấp và dùng thuốc trong danh mục cho phép. Chúng tôi đều có sổ sách ghi chép rõ thời gian, liều lượng thuốc đã dùng. Nhờ đó, sản phẩm đã đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao của thị trường này”.

Đưa thương hiệu vải thiều Hải Dương vươn xa

Người dân ở huyện Thanh Hà (Hải Dương) tấp nập vào mùa thu hoạch.

Còn ông Trịnh Tố Tôn ở thôn Vĩnh Ninh, xã Thanh Cường (huyện Thanh Hà) cho biết, vụ vải sớm trước đây có vị hơi chua, chát nhưng bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học, thay đổi trong quy trình chăm sóc nên nay đã ngon, ngọt và thơm hơn, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Nhờ vậy, giá trị quả vải không ngừng tăng lên. Giá mỗi cân vải u trứng trắng đầu vụ (trà vải sớm nhất) được bán với giá gần 200.000 đồng, cao hơn 60.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái và thời điểm giữa vụ (nửa cuối tháng 5), giá bán ổn định khoảng 90.000 đồng/kg.

Xúc tiến chuỗi sự kiện quảng bá vải thiều Hải Dương

Để chủ động về đầu ra cho quả vải thiều, ngay từ sớm, tỉnh Hải Dương đã có kế hoạch kết nối, xúc tiến, quảng bá để tiêu thụ vải thiều. Đáng chú ý nhất là chuỗi các sự kiện được tổ chức vào các ngày 28, 29, 30/5 tới đây như: Lễ hội mở vải xuất khẩu, Hội thi “Vải thiều - Tinh hoa văn hóa Xứ Đông”; Diễn đàn khuyến nông với chủ đề “Nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn góp phần thúc đẩy tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sản phẩm vải thiều Thanh Hà”...

Đưa thương hiệu vải thiều Hải Dương vươn xa

Hiện có hàng trăm thương lái đặt điểm cân tại Thanh Hà thu mua vải thiều.

Sở NN&PTNT tỉnh cũng đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để quảng bá, kết nối tiêu thụ vải với các doanh nghiệp, siêu thị lớn ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng... Ngoài ra, Sở Công thương cũng có nhiều chương trình xúc tiến để đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều.

Ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh cho biết: “Việc kết nối không chỉ dừng ở các sự kiện tập trung mà còn diễn ra thường xuyên trong suốt cả năm. Ngay trong năm 2021, Sở đã mời nhiều doanh nghiệp về thăm các vùng vải để khảo sát, đánh giá việc tiêu thụ vải ở thị trường trong nước và xuất khẩu vải năm 2022. Sở cũng phối hợp với các đơn vị để nhờ phía nước bạn quảng bá sản phẩm quả vải Hải Dương. Chính vì vậy, vụ này đã có nhiều doanh nghiệp đến ký hợp đồng ngay từ sớm. Trong đó, các đơn hàng xuất khẩu vải đi thị trường châu Âu tăng mạnh so với mọi năm”.

Đưa thương hiệu vải thiều Hải Dương vươn xa

Tỉnh Hải Dương đã có kế hoạch kết nối, xúc tiến, quảng bá và xây dựng các chuỗi sự kiện để thúc đẩy việc tiêu thụ vải thiều.

Việc chủ động thị trường, thường xuyên kết nối doanh nghiệp, xúc tiến thương mại cùng với kiểm soát vùng trồng để nâng cao chất lượng đã giúp vải Hải Dương tạo uy tín trên thị trường và có sức hút với nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Ngoài những doanh nghiệp truyền thống, năm nay, vùng vải của Hải Dương đón tiếp thêm nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt là các đơn vị xuất khẩu.

Thêm nhiều bạn hàng mới

Nhờ tích cực tổ chức những hoạt động xúc tiến thương mại, nhiều doanh nghiệp đã đến ký kết hợp đồng tiêu thụ vải Hải Dương với số lượng lớn. Chị Thái Thị Thanh Lan, đại diện Công ty TNHH Việt Nam Đông Dương ở quận Long Biên (Hà Nội) - đơn vị chuyên xuất khẩu các mặt hàng nông sản cho biết: “Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi nhận thấy quả vải Thanh Hà được đánh giá cao hơn các vùng miền khác bởi hương vị thơm ngon đặc trưng. Đầu tháng 6, chúng tôi sẽ xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường châu Âu. Nếu tiêu thụ thuận lợi, chúng tôi sẽ tiếp tục thu mua vải của Hải Dương”.

Đưa thương hiệu vải thiều Hải Dương vươn xa

Công ty CP Ameii Việt Nam thu mua vải thiều để xuất khẩu sang các thị trường cao cấp.

Vụ này, Công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu (Bắc Giang) cũng có kế hoạch thu mua hơn 200 tấn vải ở Hải Dương để xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản và các nước khu vực Trung Đông… cao gấp nhiều lần so với vụ vải năm 2021. Theo bà Đỗ Linh Nhâm - Phó Giám đốc công ty, hiện các đơn hàng vải tươi đã được ký kết thành công. Với những vùng diện tích sản xuất bảo đảm chất lượng tốt, công ty sẽ thu mua với số lượng lớn. Giá vải thu mua để xuất khẩu cao hơn từ 30 - 40% so với ngoài thị trường. Công ty cũng thu mua hàng nghìn tấn vải để chế biến đông lạnh.

Không chỉ có sức hút đối với doanh nghiệp, quả vải Hải Dương còn hấp dẫn nhiều đoàn chuyên gia của nước ngoài. Mới đây, vùng vải ở xã Thanh Quang (Thanh Hà) đã tiếp đón đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia. Ông Peter Creaser - Trợ lý Bộ trưởng Nông nghiệp, Nước và Môi trường Australia chia sẻ: “Vải được nông dân trồng theo quy trình nghiêm ngặt, quả vải được xử lý qua nhiều công đoạn trước khi xuất sang nước chúng tôi. Với quy trình như vậy, quả vải Hải Dương chắc chắn sẽ đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Chúng tôi sẽ xem xét để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu vải tươi Việt Nam vào thị trường Australia”.

Đến cuối tháng 5, khoảng 50 doanh nghiệp đã làm việc và có kế hoạch thu mua vải của Hải Dương. Trong đó có hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu vải đi các thị trường “khó tính” như: Nhật Bản, Australia, châu Âu... Ngoài doanh nghiệp thường xuyên thu mua vải của Hải Dương thì có khoảng 40% doanh nghiệp thu mua vải vụ này là những doanh nghiệp lần đầu tiên tham gia. Dự kiến, năm nay, vải Hải Dương sẽ “mở cửa” thêm thị trường các nước như Hà Lan, Séc và một số nước Đông Âu.

Năm 2022, Hải Dương có 8.900 ha trồng vải, trong đó huyện Thanh Hà có 3.250 ha, TP Chí Linh 3.400 ha, còn lại là các địa phương khác. Năm nay thời tiết thuận lợi cùng với việc áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật hiện đại nên sản lượng vải ước đạt trên 60.000 tấn, tăng khoảng 10% so với vụ trước. Sản lượng vải trồng được chứng nhận theo quy trình VietGAP, GlobalGAP đạt khoảng 6.000 tấn, ngoài ra còn khoảng 27.000 tấn vải cũng được sản xuất theo quy trình VietGAP và BasicGAP.

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Xem nông dân ủ ấm cho đàn vật nuôi

Những ngày qua, nền nhiệt ở Hà Tĩnh duy trì rét đậm. Người chăn nuôi đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống rét nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của đàn gia súc, gia cầm.
Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Nông dân Hà Tĩnh lo chống rét cho gia súc, gia cầm

Hà Tĩnh đang trải qua đợt rét đậm mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay. Bà con nông dân đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống đói, rét, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi.
Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Góp sức phủ xanh những cánh rừng

Sau nhiều năm xây dựng thương hiệu, đến nay, Công ty TNHH Bảo Lâm (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trở thành đơn vị hàng đầu trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực lâm nghiệp, lâm sinh.
Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Soi đèn đi “săn” rươi ở Nghi Xuân

Những ngày qua, khi màn đêm buông xuống, hàng chục hộ dân ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) lại ra đồng soi đèn “săn” rươi, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.
Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Sâu bệnh "xuất kích" gây hại ngô vụ đông

Nông dân Hà Tĩnh cần theo dõi đồng ruộng, kịp thời phát hiện các đối tượng sâu keo, bệnh khô vằn, đốm lá... gây hại trên một số diện tích ngô đông để tránh ảnh hưởng năng suất.
"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

"Đặc sản" Hà Tĩnh vào vụ Tết

Thời điểm này, nhiều cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu Hà Tĩnh đã vào vụ cao điểm, chuẩn bị nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết năm 2025.
Rộn ràng mùa lúa mới

Rộn ràng mùa lúa mới

Cuối tháng 11, những cánh đồng ở Hà Tĩnh lại rền vang tiếng máy, tiếng người rộn ràng chuẩn bị sản xuất vụ đầu tiên của năm tới.
Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Nghi Xuân có thêm 2 sản phẩm OCOP hạng 3 sao

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) công nhận sản phẩm “Chả cá sông Lam” và sản phẩm “Rau sạch An Tâm” đạt chuẩn OCOP hạng 3 sao đợt 5 năm 2024.