Gần 2.000 người bị cấm vào Mỹ theo sắc lệnh của Tổng thống Trump

Lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump đã cản trở gần 2.000 người mà chủ yếu là công dân hợp pháp nhập cảnh vào Mỹ.

Lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump đã khiến cho 1.903 người bị chặn lại không được vào Mỹ trong suốt 9 ngày, kể từ khi lệnh cấm này có hiệu lực vào đầu năm 2017, BuzzFeed dẫn một tài liệu được công bố mới đây cho biết.

gan 2 000 nguoi bi cam vao my theo sac lenh cua tong thong trump

Sắc lệnh cấm đi lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tài liệu được công bố theo yêu cầu của Luật tự do thông tin cho thấy phần lớn số người bị chặn lại (1.457 người) đều là những công dân định cư hợp pháp lâu dài tại Mỹ. Đối những người không phải là cư dân định cư lâu dài, 134 người đã rút khỏi yêu cầu nhập cảnh và điều này tức là họ có khả năng sẽ phải rời khỏi Mỹ.

Vào tháng 1/2017 chỉ ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump bất ngờ ban hành lệnh cấm đi lại gây tranh cãi. Sắc lệnh này đình chỉ việc cấp visa cho công dân từ 7 nước Hồi giáo mà chủ yếu là các quốc gia Trung Đông và Châu Phi. Lệnh cấm này đã bị bác bỏ qua việc áp đặt lệnh đình chỉ tạm thời trên phạm vi toàn nước Mỹ vào đầu tháng 2/2017.

Trong khi Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ khẳng định các công dân định cư lâu dài hợp pháp sẽ không nằm trong diện áp dụng lệnh cấm thì Nhà Trắng gạt bỏ tuyên bố này và yêu cầu Bộ phải rà soát quá trình nhập cảnh đối với từng trường hợp cụ thể. Ngoài các cá nhân bị chặn lại ở sân bay và khu vực biên giới thì 10 người khác cũng đã bị bắt giữ trên một chiếc thuyền trong lãnh hải nước Mỹ.

Tổng thống Trump đã nhiều lần nỗ lực để điều chỉnh lại lệnh cấm nhưng vẫn vấp phải những thách thức về luật pháp. Một lệnh cấm đi lại với phạm vi hẹp hơn được đưa ra lần thứ hai cũng đã bị bác bỏ vào năm ngoái nhưng sắc lệnh hành pháp thứ ba ban hành vào tháng 9 của ông Trump đã được Tòa án Tối cao thông qua.

Tuy nhiên, theo BuzzFeed thậm chí dù lệnh cấm này vẫn cần phải xem xét trên các khía cạnh pháp lý thì Tòa án Tối cao chắc chắn sẽ phải đưa ra phán quyết đối với các tranh cãi vào tháng 4 này. Một số tòa án liên bang cho rằng sắc lệnh thứ 3 về việc cấm đi lại là vi hiến và các tòa phúc thẩm liên bang khác cũng đã tham gia phản đối vào tháng 2 vừa qua.

Theo VOV.VN/Businessinsider

Đọc thêm

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!