Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai

Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.

campuchia-thai-lan-bat-dau-rut-vu-khi-hang-nang-khoi-khu-vuc-bien-gioi.jpg
Quân đội Campuchia rút khí tài quân sự, vũ khí hạng nặng đợt 1 khỏi khu vực biên giới tranh chấp. (Ảnh: AKP/TTXVN phát)

Chiều tối 8/11, tại huyện Chong Kal, tỉnh Oddar Meanchey, Quân đội Campuchia đã tiến hành đợt 2 của hoạt động rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn giai đoạn 1 theo kế hoạch thống nhất với phía Thái Lan.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết động thái trên diễn ra theo kế hoạch được ký hôm 31/10 giữa Đại tướng Pov Heng, Tư lệnh Quân khu 4 của Campuchia và Trung tướng Wirakyuth Raksing, Tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan.

Trên tinh thần đó, cùng thời điểm, phía Thái Lan cũng đã tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn thứ hai của giai đoạn 1, dưới sự giám sát và xác minh của Nhóm quan sát viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gọi tắt là AOT.

Theo Bộ Quốc phòng Campuchia, hoạt động rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn lần này thể hiện cam kết của Phnom Penh và Bangkok về việc tôn trọng và thực hiện nội dung thống nhất trong Tuyên bố chung Kuala Lumpur ký hôm 26/10 về thỏa thuận hòa bình giữa hai nước, cũng như tinh thần cuộc họp đặc biệt lần thứ hai của Ủy ban Biên giới chung (GBC) tại Malaysia ngày 23/10.

Cuối tháng 10, Quân khu 4 Campuchia và Quân khu 2 Thái Lan đã tổ chức cuộc họp đặc biệt Ủy ban Biên giới khu vực (RBC), thống nhất kế hoạch rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn theo từng giai đoạn.

Trong đó, hai bên ấn định ngày 1/11 là thời điểm triển khai đợt 1 của giai đoạn 1, diễn ra trong 3 tuần, từ 1-21/11.

Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Campuchia bày tỏ hy vọng Phnom Penh và Bangkok sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố chung Kuala Lumpur về thỏa thuận hòa bình trên tinh thần trung thực, thiện chí và minh bạch, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và sớm trở lại trạng thái bình thường, vì lợi ích của hai quốc gia và nhân dân hai nước./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.