Ngày 8/11, Campuchia và Thái Lan tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng thứ hai trong giai đoạn 1, thể hiện cam kết thực hiện Tuyên bố chung Kuala Lumpur, góp phần ổn định biên giới và thúc đẩy hợp tác.
Quân đội Campuchia rút khí tài quân sự, vũ khí hạng nặng đợt 1 khỏi khu vực biên giới tranh chấp. (Ảnh: AKP/TTXVN phát)
Chiều tối 8/11, tại huyện Chong Kal, tỉnh Oddar Meanchey, Quân đội Campuchia đã tiến hành đợt 2 của hoạt động rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn giai đoạn 1 theo kế hoạch thống nhất với phía Thái Lan.
Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết động thái trên diễn ra theo kế hoạch được ký hôm 31/10 giữa Đại tướng Pov Heng, Tư lệnh Quân khu 4 của Campuchia và Trung tướng Wirakyuth Raksing, Tư lệnh Quân khu 2 của Thái Lan.
Trên tinh thần đó, cùng thời điểm, phía Thái Lan cũng đã tiến hành đợt rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn thứ hai của giai đoạn 1, dưới sự giám sát và xác minh của Nhóm quan sát viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) gọi tắt là AOT.
Theo Bộ Quốc phòng Campuchia, hoạt động rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn lần này thể hiện cam kết của Phnom Penh và Bangkok về việc tôn trọng và thực hiện nội dung thống nhất trong Tuyên bố chung Kuala Lumpur ký hôm 26/10 về thỏa thuận hòa bình giữa hai nước, cũng như tinh thần cuộc họp đặc biệt lần thứ hai của Ủy ban Biên giới chung (GBC) tại Malaysia ngày 23/10.
Cuối tháng 10, Quân khu 4 Campuchia và Quân khu 2 Thái Lan đã tổ chức cuộc họp đặc biệt Ủy ban Biên giới khu vực (RBC), thống nhất kế hoạch rút vũ khí hạng nặng và vũ khí có sức công phá lớn theo từng giai đoạn.
Trong đó, hai bên ấn định ngày 1/11 là thời điểm triển khai đợt 1 của giai đoạn 1, diễn ra trong 3 tuần, từ 1-21/11.
Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Campuchia bày tỏ hy vọng Phnom Penh và Bangkok sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố chung Kuala Lumpur về thỏa thuận hòa bình trên tinh thần trung thực, thiện chí và minh bạch, góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và sớm trở lại trạng thái bình thường, vì lợi ích của hai quốc gia và nhân dân hai nước./.
Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Trong thông điệp chúc mừng tết Bunpimay Lào năm 2569 (theo Phật lịch), Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Thongloun Sisoulith kêu gọi tăng cường đoàn kết toàn dân tộc, chung sức thúc đẩy phát triển bền vững.
Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 11/4 đang rơi vào thế bế tắc, chủ yếu do bất đồng liên quan đến eo biển Hormuz - tuyến vận tải chiến lược toàn cầu.
Tham dự cuộc đàm phán có đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và ông Jared Kushner - con rể của ông Trump, cùng Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf và Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi.
Kéo dài thời gian ngừng bắn, bùng nổ chiến tranh trở lại hoặc các cuộc tấn công ở cường độ thấp khi Iran kiểm soát Hormuz, mỗi kịch bản như vậy đều định hình lại khu vực theo hướng có lợi cho Tehran.
Ngày 9/4, Iran thông báo các lộ trình thay thế cho tàu thuyền di chuyển qua eo biển Hormuz, do lo ngại nguy cơ từ thủy lôi tại khu vực chính của tuyến đường thủy huyết mạch này.
Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.
Truyền thông Iran đưa tin nước này đang đình chỉ cho phép tàu qua eo biển Hormuz và đe dọa rút khỏi thỏa thuận ngừng bắn vì Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon.
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/4, Bộ Năng lượng và Mỏ Cuba thông báo 2 tàu phát điện nổi hiện đang ở Cuba là Belgin Sultan và Erol Bay, với tổng công suất lắp đặt 124 MW, sẽ tiếp tục phát điện trong nửa cuối tháng này, sử dụng nhiên liệu từ dầu viện trợ của Nga.
Truyền thông Mỹ dẫn lời quan chức cấp cao cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg - đầu mối xuất khẩu dầu mỏ quan trọng nằm ngoài khơi phía Tây Iran.
Khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra liên quan việc mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, Iran đã kêu gọi thanh niên tham gia các hoạt động mang tính biểu tượng nhằm bảo vệ các nhà máy điện trọng điểm.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.